Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Ký hiệu trường: KTA
Web tuyển sinh Đại Học Kiến trúc Hà Nội
Thông tin tuyển sinh Đại Học Kiến trúc Hà Nội
Điểm chuẩn Đại Học Kiến trúc Hà Nội
Điểm thi Đại Học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có sứ mệnh đảm nhận việc đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc ngành Xây dựng ở trình độ Đại học và trên Đại học, đặc biệt là các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, Quản lý đô thị, Công nghệ thông tin. Trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ quản lý đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước theo hướng hội nhập và chuẩn Quốc tế.

     Cơ sở đào tạo chính của Trường Đại học Kiến trúc tại Hà Nội và Xuân Hòa, Vĩnh Phúc cùng các cơ sở liên kết như Nam Định, Hải Dương, Uông Bí, Điện Biên, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.

Công tác nghiên cứu khoa học Khung chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ (Bộ Giáo dục & Đào tạo)

    Giảng viên, cán bộ khoa học của Nhà trường đã viết hàng trăm giáo trình, tài liệu giảng dạy, bài giảng phục vụ đào tạo ngành Xây dựng. Đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học, học viên, nghiên cứu sinh, sinh viên của Trường đã thực hiện hàng ngàn  đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài trọng điểm của Nhà nước, của ngành Xây dựng. Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên được Nhà trường tổ chức triển khai từ nhiều năm nay. Hàng năm có hàng trăm sinh viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế và đạt được nhiều kết quả, đặc biệt có hàng trăm đề tài của sinh viên đạt giải thưởng Quốc tế. Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về thành tích nhiều năm sinh viên nghiên cứu khoa học.

Công tác hợp tác Quốc tế Hướng dẫn ghi phiếu Đăng ký dự thi (Đăng ký xét tuyển)

    Trường đã có quan hệ với gần 100 Trường Đại học và Tổ chức Quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các mặt hoạt động khác, tiêu biểu là: Trường Đại học Kiến trúc Toulouse - Pháp; Trường Đại học Melbourne - Úc; Trường Đại học Tổng hợp Barcelona - Tây Ban Nha; Trường Đại học Mỹ thuật Milan - Italy; Trường Đại học Hawaii - Mỹ; Trường Đại học Torino – Italia; Trường Đại học Nottingham - Anh;  Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Kiến trúc Matxcơva - Nga.

Công tác lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ xây dựng và các công tác khác

     Giảng viên, cán bộ khoa học và sinh viên của Trường đã tham gia thiết kế hàng ngàn công trình kiến trúc, quy hoạch, xây dựng lớn nhỏ trên mọi miền đất nước;Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Nhà trường tích cực tham gia vào các chương trình xóa đói giảm nghèo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ ngày vì người nghèo, tham gia chăm sóc trẻ em lang thang cơ nhỡ. Tổ chức các đợt hiến máu nhân đạo vì sức khỏe cộng đồng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt. Tặng quần áo, sách vở cho trẻ em vùng núi.

- Tên trường: TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI

- Ký hiệu trường: KTA - Website: hau.edu.vn

- Địa chỉ: Km 10, đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, mở rộng dân chủ, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu - Nhà trường là đơn vị văn hoá; phấn đấu thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển và các đề án công tác trọng tâm của Nhà trường; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch hàng năm, tạo ra sự chuyển biến cơ bản về chất lượng, hiệu quả và quy mô đào tạo, Nghiên cứu khoahọc - Lao động sản xuất - Chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước;

    - Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức trong Nhà trường;

    - Chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, giảng viên và công tác tổ chức, quản lý trong Nhà trường;

    - Tiếp tục đổi mới các hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo theo nhu cầu xã hội;

    - Mở rộng và nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế;

    - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động của Nhà trường.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

    - Giảng viên, viên chức, học viên, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội  luôn luôn tự hào, ý thức đầy đủ trách nhiệm kế thừa và phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường;Các trường Đại học & Học viện Đào tạo thạc sĩ tại TP. Hà Nội

    - Giảng viên, cán bộ viên chức Nhà trường tự hào vì được góp phần quan trọng trong đào tạo đội ngũ Kiến trúc sư, Kỹ sư, Cử nhân, Nhà khoa học có đức có tài, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ;

 Được học tập, rèn luyện tại cái nôi đào tạo Kiến trúc sư danh tiếng ở cả trong và ngoài nước là động lực thúc đẩy sinh viên, học viên liên tục phấn đấu đạt chất lượng tốt nhất, có năng lực để phát triển lâu dài, bền vững;Khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ( Bộ Giáo dục & Đào tạo).

    - Với niềm vinh dự và tự hào được làm việc, học tập dưới mái Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; các thế hệ giảng viên, viên chức, học viên, sinh viên Nhà trường  nỗ lực phấn đấu góp phần nâng cao vị thế của một Trường Đại học trọng điểm về đào tạo Kiến trúc sư, Kỹ sư, Cử nhân ngành Xây dựng theo tinh thần “Chất lượng cao - Sáng tạo - Tiên phong - Tích hợp - Trách nhiệm - Phát triển bền vững”; được lãnh đạo ngành Xây dựng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Quy hoạch vùng: Dựa vào “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội” của vùng được phê duyệt, kiến trúc sư quy hoạch xây dựng hệ thống phân bố dân cư hệ thống các đô thị chính, khu công nghiệp, nông lâm nghiệp, các Khu Kinh tế đặc thù v.v... Kiến trúc sư quy hoạch vùng thiên về tư duy hệ thống, tư duy phân tích và dự đoán, ít tính tạo hình.

Một số địa chỉ đào tạo Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Tùy vào từng trường mà có yêu cầu thi riêng. Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp

Bạn có thể học ngành này tại: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Xây dựng, Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp 

Kiến trúc sư thường làm việc tại văn phòng tư vấn thiết kế, xưởng thiết kế. Công trường cũng là một địa chỉ gắn bó với kiến trúc sư khi họ phải đi khảo sát thực tế hay điều hành dự án.

Kiến trúc sư chủ yếu làm việc tại các văn phòng tư vấn, trong và các xưởng thiết kế khá tiện nghi. Đôi khi họ phải đi thực tế, giám sát thi công. Công việc này vất vả nhưng lại rất thú vị. Làm việc trong nghề này nghĩa là bạn chấp nhận áp lực công việc lớn, có thể nhiều đêm phải thức trắng để hoàn thành thiết kế kịp thời gian.

Cũng như nghề thiết kế, nhiều kiến trúc sư làm việc độc lập hoặc cùng một số đồng nghiệp lập ra xưởng, công ty kiến trúc của mình.

Mức thu nhập trung bình Khung chương trình Các ngành đào tạo trình độ cao đẳng

- Lương cho sinh viên mới ra trường: 4 - 6 triệu VND/ tháng

- 1 năm: 7-8 triệu VND/ tháng

- 2-3 năm: 9-10 triệu VND/ tháng

- Trên 5 năm: Trên 15 triệu VND/ tháng

+ Quy hoạch đô thị: Kiến trúc sư bố trí, sắp đặt, tổ chức hệ thống không gian đô thị như: nơi ở, nơi làm việc, hệ thống đường giao thông, bến tàu, bến cảng v.v...

+ Thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan: Họ chính là các kiến trúc sư thiết kế “nội thất cho đô thị”. Tư duy thiên về tạo hình vật thể với tỷ lệ, vật liệu, màu sắc, hướng vận động và ý nghĩa của tất cả các yếu tố vật thể như: hình dáng công trình kiến trúc, khoảng trống, vật liệu nền hè, đường đi bộ, biển chỉ đường v.v...

Thiết kế công trình kiến trúc Khung chương trình Các nghề đào tạo hệ cao đẳng nghề

Đây là công việc thu hút đông đảo kiến trúc sư nhất. Nếu thiết kế quy hoạch cần nhiều lao động tập thể thì thiết kế công trình lại đề cao năng lực cá nhân. Hình thức kiến trúc công trình phản ánh rõ tính cách, năng lực và gu thẩm mỹ của tác giả.

Từ nhu cầu, hoạt động của người sử dụng, kiến trúc sư vẽ ra sơ đồ công năng, tổ chức các không gian tương ứng với hoạt động, rồi chọn bộ khung phù hợp cho các không gian đó.

Kiến trúc sư công trình còn phải liên tưởng và vẽ ra mặt đứng của công trình, lựa chọn hình khối, vật liệu xây dựng cho công trình, cũng như hình dung và vẽ ra hình ảnh tương lai của nó. Trong chuyên môn, người ta gọi là vẽ phối cảnh.

Thiết kế nội thất CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

Là trang trí bên trong công trình, thiết kế, lựa chọn và bố trí không gian, vật dụng trong công trình. Kiến trúc sư nội thất có thẩm cảm tinh tế, khéo tay, tư duy với những đối tượng cụ thể. Kiến trúc sư nội thất đòi hỏi rất am hiểu tâm lý, sở thích, tính cách, thói quen của chủ nhà, từ đó tìm ra phong cách nội thất phù hợp.

Kiến thức CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

- Có hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa, quản lý, xã hội luật pháp và nhu cầu của con người

- Am tường các kiến thức về kỹ thuật, công nghệ

Kỹ năng CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

- Có sự sáng tạo, hiểu biết nghệ thuật

- Có khả năng tưởng tượng, hình khối hóa

Khả năng CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

- Năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp

- Có khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng- Co

Thái độ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

- Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, háo hức tạo dựng công trình.

- Kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi.

- Có bản lĩnh, kiên định

 

 

 

Kiến trúc là một trong những lĩnh vực hoạt động sáng tạo của con người nhằm tạo ra môi trường nhân tạo đáp ứng điều kiện sống và lao động của con người. Nói cách khác, kiến trúc là loại hình nghệ thuật thể hiện qua yếu tố vật chất (vật liệu kết cấu…) lấy khoa học kỹ thuật làm cơ sở, phương tiện để thực hiện. Vì vậy, kiến trúc là tổng hợp của khoa học kỹ thuật và nghệ thuật.Từ khi ra đời, nghề Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút đối với xã hội. Trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay, Kiến trúc được coi là một "nghề hào hoa" và Kiến trúc sư trở thành danh hiệu mơ ước của đông đảo bạn trẻ.

Sinh viên Kiến trúc không chỉ phải giỏi kiến thức ngành mà phải trau dồi nhiều kỹ năng thực hành đồ án trong quá trình học.

(Hình ảnh: sinh viên ngành Kiến trúc Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học đang làm đồ án trong họa thất)

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại Tp.HCM, với khoảng 10.800 nhân lực/năm.

Học ngành Kiến trúc có gì thú vị?

Ngắm một ngôi nhà đẹp, đi vào một khu Trung tâm Thương mại sầm uất, có bao giờ bạn thầm ngưỡng mộ những Kiến trúc sư đã thiết kế các công trình này? Có bao giờ bạn nghĩ đến việc trở thành một Kiến trúc sư trong tương lai và thắc mắc là học ngành Kiến trúc có thú vị nhưcác công trình bạn làm bạn không thể rời mắt?

Kiến trúc sư là những chuyên gia được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật và khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Họ biến những nhu cầu của con người về nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, làm việc... thành hình ảnh, đồ án, bản vẽ thiết kế của các công trình. Kiến trúc sư là người tạo ra thiết kế, sau đó, họ chuyển giao thiết kế cho các bộ phận xây dựng và M&E tiến hành xây dựng, tổ chức công trình trong thực tế.

Khi học ngành Kiến trúc, sinh viên được chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, làm việc nhóm, thực hành sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng... để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học Tố chất phù hợp để học ngành Kiến trúc

Kiến trúc sư cần có tư chất của một nghệ sĩ, một nhà khoa học - kỹ thuật, một người làm công tác văn hóa - xã hội. Người ta nói nghề kiến trúc là nghề kết hợp khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật là như vậy. Sau đây là một số điều kiện tối thiểu để có thể theo học ngành Kiến trúc:

- Năng lực tư duy thẩm mỹ về không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.

- Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, tạo dựng công trình.

- Kiên trì, sáng tạo, quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.

- Bản lĩnh, kiên định theo đuổi đam mê.

- Khả năng tính toán để đảm bảo công năng và tính kinh tế của các thiết kế. Do đó, ngoài môn Vẽ, thông thường các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kiến trúc phải học khá các môn tự nhiên như Toán, Vật lý.

- Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỷ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học Học ngành Kiến trúc ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có hàng ngàn cơ sở đang đào tạo ngành Kiến trúc uy tín, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu một số trường đại học uy tín như:

Khu vực phía Bắc: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp,…

Khu vực phía Nam: Trường Đại học Kiến trúc Tham vấn tâm lý học đường: “Phong trào” và thiếu chuyên nghiệp

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KIẾN TRÚC Khu vực tuyển sinh và Đối tượng ưu tiên

Ngành Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang kiên định đào tạo kiến trúc sư theo hướng thực hành: “Học gắn với hành” và đào tạo theo "văn hóa truyền nghề" giữa thế hệ trước cho thế hệ sau. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, ngành Kiến trúc Văn Lang đào tạo rất linh hoạt để đáp ứng nhu cầu hằng năm của doanh nghiệp; đồng thời mạnh dạn đổi mới để phù hợp với sự phát triển của ngành nghề thực tiễn.

“Ở Văn Lang, tôi được học nhiều môn thú vị, thực tế, như Kiến trúc và Phong thủy, Điêu khắc trong không gian kiến trúc…, khi đi làm mới cảm nhận hết giá trị. Tôi rèn luyện, phát triển bản thân qua các cuộc thi chuyên ngành, dự án cộng đồng. Tôi được học, được làm việc với những thầy cô giàu kinh nghiệm, lăn xả vì sinh viên, học từ họ thái độ, kỹ năng và quy trình chuyên nghiệp. Tôi được dìu dắt, được truyền lửa bởi thế hệ đàn anh và đàn em đam mê, hết mình vì anh em, bạn hữu. Nơi này – tôi đã có một khoảng trời thanh xuân tươi đẹp”. (Mai Hữu Huỳnh – Kiến trúc sư, Công ty tư vấn thiết kế Sicart & Smith Architects)