Trường Đại học Mỹ Thuật TP HCM

Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM Vào những năm đầu của Thế kỷ XX, ở Việt Nam một loạt các trường mang hình dáng Mỹ thuật ra đời. Tuy nhiên, trong thời gian này đất nước đang nằm trong ách thống trị của thực dân Pháp. Vì thế mà ngay cả con người, vận mệnh của đất nước còn chìm nổi và bấp bênh thì nghệ thuật khó định hình để phát triển. Ở thời kỳ này, các trường Mỹ thuật được thực dân Pháp thành lập với ý đồ thống trị lâu dài của chúng, vì thế mà các trường được lần lượt ra đời trong một khoảng thời gian rất ngắn.

 

Năm 1901, trường Mỹ thuật đồ mộc Thủ Dầu Một được thành lập.

Tiếp theo là trường Nghệ thuật và kỹ nghệ Biên Hòa, được thành lập năm 1903 (thường gọi là trường Mỹ nghệ Biên Hòa).

Năm 1913 thì “Trường dạy vẽ” (Ecole de Dessin), thường gọi là “Trường vẽ Gia Định”, là tiền thân của “Trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh” ngày nay.

Ở đây, sự phát triển của "trường vẽ Gia Định" đều có liên quan, tiếp sức của các trường nói trên.

- Kể từ khi thành lập, “Trường Vẽ Gia Định” ngày càng phát triển. Nhưng sự phát triển ấy chủ yếu là do đội ngũ giảng viên có tâm huyết với nghệ thuật, cho đến năm 1917 trường vẽ Gia Định là trường Mỹ thuật duy nhất được xếp vào loại “trường Trung học đệ nhất cấp” và được nhận là hội viên của “Hiệp hội Trung Ương trang trí Mỹ thuật Paris”. Đây là cột mốc quan trọng vì là lần đầu tiên học sinh của trường được tiếp xúc với hội họa phương Tây. Trường bắt đầu đào tạo có hệ thống, có phương pháp khoa học, thay cho cách đào tạo truyền nghề. Những người có công làm việc đó là: Ông L’Helgouache, ông Garnier, ông André Joyeux, ông Claude Lemaire, ông Lưu Đình Khải, ông Đỗ Đình Hiệp…

- Năm 1940, trường vẽ Gia Định được đổi tên thành “trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định” (Ecole des Arts appliqués de Gia Đinh). Từ đây chương trình đào tạo của Trường dần dần được cải thiện, thêm môn trang trí tổng quát, luật viễn cận... Đặc biệt thêm môn học ký họa, nhờ thế mà Trường đã đưa học sinh thâm nhập thực tế cuộc sống, phản ánh cuộc sống của nhân dân lao động trong những tác phẩm nghệ thuật.

- Năm 1945 "Cách mạng Tháng 8" thành công, rồi "Toàn Quốc kháng chiến", những nghệ sĩ tương lai không thể tách rời những sự kiện trọng đại của Đất nước, nhiều học sinh của Trường vẽ Gia Định phải xếp bút nghiên để đi kháng chiến như: Huỳnh Công Nhãn, Hoàng Trầm... Thời gian này Trường cũng tạm ngưng hoạt động.

- Năm 1954, sau khi đất nước bị chia cắt. Tháng 10 Chính quyền Sài Gòn đã cho thành lập “Trường Quốc gia cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn” chuyên đào tạo về nghệ thuật tạo hình với chương trình học 3 năm, qua các chuyên khoa: Sơn dầu, Sơn mài, Lụa, Điêu khắc.

- Mốc lịch sử quan trọng về đào tạo Mỹ thuật ở Sài Gòn trong thời kỳ này là chủ trương nâng cấp về đào tạo của 2 trường: “Quốc gia cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn và Trung học Trang trí Mỹ thuật Gia Định (tiền thân là trường vẽ, trường Mỹ nghệ Gia Định).- Năm 1971, trường Trung học Trang trí Mỹ thuật Gia Định nâng thêm một cấp học nữa, trở thành hai cấp học: Cấp I học 4 năm, cấp II học 3 năm. Và chính thức đổi tên thành "Trường Quốc gia Trang trí Mỹ thuật”.

- Trường Quốc gia cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn cũng nâng thêm một cấp học biến tổng số năm học trong trường từ 3 năm lên thành 7 năm.

Năm 1975, sau khi đất nước được giải phóng, hai trường trên được nhập lại làm một. Ông Nguyễn Phước Sanh và ông Cổ Tấn Long Châu được phân công vào “Ban phụ trách trường”. Sau thời gian tiếp quản, ông Nguyễn Phước Sanh được cử làm Hiệu Trưởng đầu tiên của "Trường Cao đẳng Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh” sau đó là "Trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh".

- Ngày 12 tháng 11 năm 1975, Bộ Văn hóa thông tin của Chính phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam chính thức phê chuẩn thành lập Ban phụ trách Trường (bao gồm Trường vẽ Gia Định và Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn) gồm có 2 ông: Ông Nguyễn Phước Sanh và ông Cổ Tấn Long Châu để chuẩn bị khai giảng năm học mới.

- Ngày 12 tháng 11 năm 1976, Bộ Văn hóa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định đổi tên trường (gồm 2 trường) thành "Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh".

Ngày 29 tháng 9 năm 1981, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quyết định đổi tên trường thành “Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh”

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có hai hệ: Hệ Đại học và hệ Trung học. Hệ Đại học có Đại học chính quy và Đại học tại chức. Từ Đại học 6 năm (trước giải phóng) thống nhất lại còn 5 năm. Từ Trung học 5 năm thành Trung học 3 năm. Hiện nay hệ Trung học đang dần được chuyển về các địa phương để đào tạo, và được đào tạo theo chương trình thống nhất do Bộ văn hóa ban hành.

Về cơ cấu lãnh đạo, từ năm 1974 đến nay Trường đã qua 3 thời kỳ Hiệu Trưởng:

- Giáo sư - nhà giáo ưu tú Nguyễn Phước Sanh

- Nhà giáo ưu tú - Thạc sĩ Nguyễn Hoàng

- Hiện nay là họa sĩ Nguyễn Huy Long

Kế thừa liên tục các thế hệ thầy trò trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo gần 2.500 học sinh, sinh viên - hiện họ đang hoạt động hầu hết ở các tỉnh Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự cố gắng đó Trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh xứng đáng được nhận các danh hiệu do Nhà nước trao tặng:

- Năm 1993 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba,

- Từ năm 1994 đến 1997, năm nào cũng được tặng bằng khen của Bộ Văn hóa thông tin hoặc cờ luân lưu của Chính phủ, huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật...và năm 2003 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì.
Về cá nhân, nhiều người được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú","Huân chương lao động hạng Hai"

Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Địa chỉ: 5 Phan Đang Lưu, P3, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: 08.38416010 
Website: http://www.hcmufa.edu.vn

 

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH

ĐẠI HỌC HỆ CHÍNH QUY NĂM 2016

TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP.HCM

Ký hiệu trường: MTS

ĐC: 5 Phan Đăng Lưu, P.13, Q. Bình Thạnh, TpHCM. ĐT: 08.38416010

Email: office@hcmufa.edu.vn; Website: www.hcmufa.edu.vn

Ngành học

Mã ngành

Môn xét tuyển

Môn thi tuyển

Chỉ tiêu

Các ngành đào tạo  đại học

 

 

 

250

Hội hoạ

D210103

Ngữ văn

Hình hoạ,

- Bố cục tranh màu

38

Đồ hoạ

D210104

Ngữ văn

Hình hoạ,

- Bố cục tranh màu

28

Điêu khắc

D210105

Ngữ văn

Tượng tròn,

- Bố cục chạm nổi

8

Thiết kế đồ hoạ

D210403

Ngữ văn

Hình hoạ,

- Trang trí

140

Sư phạm mỹ thuật

D140222

Ngữ văn

Hình hoạ,

- Bố cục tranh màu

28

Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

D210101

Ngữ văn

Hình hoạ,

- Bố cục tranh màu

8

* Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước
* Phương thức tuyển sinh:
- Trường tổ chức thi 2 môn chuyên môn
- Môn Văn: Trường xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
- Điểm ngưỡng của môn Văn thí sinh phải đạt từ 5 điểm trở lên
- Điểm ngưỡng của mỗi môn thi chuyên môn thí sinh phải đạt từ 5 điểm trở lên (điểm chưa nhân hệ số)
- Hai môn thi Hình họa và Tượng tròn nhân hệ số 2
* Nhà trường sẽ thông báo quy định cụ thể nội dung các môn thi năng khiếu các ngành đào tạo, lịch thi, thời gian và cách thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi trên website của trường.
* Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh
Trường thực hiện chính sách ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng đươc quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Tuyển sinh cao học năm 2012

Năm 2012 Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh Cao học Mỹ thuật với hai chuyên ngành:

- Mỹ thuật tạo hình (Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc)
- Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật
 
I. HÌNH THỨC ĐÀO TẠO
1. Tập trung:
- Chuyên ngành Mỹ thuật tạo hình (Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc)
- Thời gian đào tạo tập trung 1,5 năm
2. Không tập trung:
- Chuyên ngành Mỹ thuật tạo hình (Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc)
- Chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật
- Thời gian đào tạo không tập trung 2,5 năm
 
II. ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH
Thí sinh có bằng Đại học Mỹ thuật hệ chính quy và hệ tại chức dài hạn phù hợp với chuyên ngành đăng ký dự thi (thí sinh đã tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi và một năm công tác liên tục trong lĩnh vực chuyên môn đối với thí sinh tốt nghiệp đại học loại trung bình), có trình độ ngoại ngữ B. Trường hợp thí sinh tốt nghiệp đại học ngành gần với ngành đăng ký dự thi cần phải bổ túc kiến thức trước khi thi tuyển.
 
III. HỒ SƠ XIN DỰ THI
- Đơn xin dự thi: Phải ghi rõ nghề nghiệp cụ thể, nơi làm việc hiện nay, ngoại ngữ đăng ký dự thi, chuyên ngành đăng ký dự thi và cam kết tuân thủ quy chế sau khi trúng tuyển vào cao học.
- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương hoặc cơ quan đang công tác.
- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của bệnh viện đa khoa.
- Bản sao bằng tốt nghiệp đại học (phải có công chứng).
- 3 ảnh chân dung cỡ 4 x 6 và hai phong bì có dán tem và ghi địa chỉ thí sinh.
- Công văn cử đi thi của cơ quan chủ quản có thẩm quyền quyết định nhân sự.
Trên cơ sở hồ sơ dự thi của thí sinh, Nhà trường sẽ xem xét và quyết định những thí sinh nào đủ điều kiện dự thi.
 
IV. CÁC MÔN THI TUYỂN
A. Các môn thi chung cho cả 2 chuyên ngành:
- Ngoại ngữ trình độ B (Anh văn): Dạng thức của đề thi môn ngoại ngữ thực hiện theo quy định ở Phụ lục IV, Thông tư số 10/2011/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 02 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ (kiểm tra các chức năng đọc hiểu, viết, nghe, nói).
- Kiến thức về nghệ thuật tạo hình: Thi viết về lịch sử Mỹ thuật Việt Nam thời gian 180 phút.
B. Các môn thi riêng chuyên ngành:
1. Chuyên ngành Mỹ thuật tạo hình:
- Hình họa (đối với học viên thi Hội họa, Đồ họa): vẽ người toàn thân chất liệu chì (hoặc than) trên giấy. Thời gian 12 giờ (3 buổi sáng).
- Tượng tròn (đối với học viên thi Điêu khắc): nặn người thật, chất liệu đất sét. Thời gian 12 giờ (3 buổi sáng).
- Phác thảo 1 bố cục (theo từng chuyên ngành): thời gian 8 giờ liên tục (chất liệu bột màu, đất sét).
2. Chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật:
- Thi môn Mỹ học: thời gian180 phút
- Thi viết một bài tiểu luận về Mỹ thuật: thời gian 180 phút.
 
V. NHỮNG QUY ĐỊNH KHÁC
- Thời gian nộp hồ sơ dự thi từ ngày ra thông báo cho đến hết ngày 10/05/2012.
- Địa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM (Chỉ nhận Hồ sơ vào các ngày thứ ba, thứ tư và thứ năm hàng tuần)
- Lệ phí hồ sơ: 100.000đ
- Lệ phí thi:
+ Chuyên ngành Lý luận và lịch sử mỹ thuật : 500.000đ/thí sinh
+ Chuyên ngành Mỹ thuật tạo hình : 600.000đ/thí sinh
- Thời gian hướng dẫn bổ túc kiến thức và luyện thi từ 15/05 đến 30/06 (Lệ phí sẽ thông báo sau).
- Thời gian thi từ ngày 27/08/2012 đến hết ngày 31/08/2012.
 
Mọi chi tiết cần biết thêm xin liên hệ với Phòng Đào tạo Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại:08.38416010

 

Điểm chuẩn trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM 2013

 

Điểm chuẩn ĐH Mỹ thuật TP.HCM 2013

TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP.HCM

 MTS

 

 

 

Tên ngành

Mã ngành 

Khối

Điểm chuẩn NV1 2013 

Các ngành đào tạo đạihọc:

 

 

 Dành cho học sinh phổ thông

Dành cho học sinh liên thông

Hội họa

D210103

H

23

26,5

Đồ họa

D210104

H

21,5 

 

Điêu khắc

D210105

H

23,5 

 

Thiết kế đồ họa

D210403

H

28 

 

Sư phạm Mĩ thuật

D140222

H

 25,5

 

Lý luận, lịch sử và phê bình mĩ thuật

D210101

H

 22

 

Các ngành đào tạo cao đẳng:

 

 

 

 

Hội họa

C210103

H

 

 

Thiết kế đồ họa

C210403

H

 

 

Được quan tâm nhất: