Trường Đại học Răng Hàm Mặt

Trường Đại học Răng Hàm Mặt tiền thân là ban Nha khoa - Bệnh viện Phủ Doãn Hà Nội (nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) được thành lập ngày 01/10/1939, với chức năng ban đầu là đào tạo cán bộ nha khoa ở Đông Dương.

Năm 1990, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành phân viện Răng Hàm Mặt. Năm 1997, khoa đào tạo của Viện Răng Hàm Mặt và bộ môn Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội hợp thành khoa Răng Hàm Mặt[Viện đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường đại học Y Hà Nội đã có ảnh chân dung GS.BS. Nguyễn Văn Thủ, GS.BS. Nguyễn Dương Hồng và GS.BS. Võ Thế Quang để tri ân các thầy tại Phòng truyền thống của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt.].

Ngày 15/10/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 138/2002/QĐ-TTg nâng cấp hai Khoa trên thành trường Đại học Răng Hàm Mặt.

Hiện tại Trường đã giải thể do hoạt động chồng chéo, không hiệu quả, trở thành một đơn vị trực thuộc Trường ĐHY Hà Nội.[ Nơi bán hồ sơ: Phòng hành chính - Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt]

Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được thành lập năm 1902 với Hiệu trưởng đầu tiên là nhà khoa học lỗi lạc người Pháp A.Yersin, tháng 10 năm 1939, chính phủ bảo hộ Pháp đã cho mở thêm tại trường Đại học Y Dược hỗn hợp chung cho cả Đông Dương tại Hà Nội (nay là trường Đại học Y Hà Nội) thêm nhiều ban, trong đó có Ban Răng miệng (Section d’ Odonto – Stomatologie). Ngay trong những năm đầu tiên thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trường Đại học Y - Dược Hà Nội làm lễ tốt nghiệp cho 10 Nha sĩ trong đó có nha sĩ Nguyễn Dương Hồng.

Cũng trong năm 1956 đã hình thành tổ chức đầu ngành bên dân sự ở Bệnh viện Việt Đức và bên quân đội là Quân Y viện 108. Khóa đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu tiên hoàn toàn do Đại học Y Dược Hà Nội dưới chính thể Cách mạng tuyển sinh từ sinh viên y khoa năm thứ 4, bắt đầu từ năm 1956, 1957, mỗi khóa có 25 sinh viên. Năm 1959, Bộ môn Nha khoa - trường Đại học Y dược Hà Nội được củng cố và thành lập lại, Tháng 11 năm 1960, ngành Nha mở Hội nghị lần thứ nhất và được Chính phủ cho phép đổi tên từ ngành nha khoa thành ngành răng hàm mặt, đổi tên gọi nha sĩ thành bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt.

Trường Đại học Răng Hàm Mặt tiền thân là ban Nha khoa - Bệnh viện Phủ Doãn Hà Nội (nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) được thành lập ngày 01/10/1939, với chức năng ban đầu là đào tạo cán bộ nha khoa ở Đông Dương.

Năm 1990, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành phân viện Răng Hàm Mặt. Năm 1997, khoa đào tạo của Viện Răng Hàm Mặt và bộ môn Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội hợp thành khoa Răng Hàm Mặt[1].

Ngày 15/10/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 138/2002/QĐ-TTg nâng cấp hai Khoa trên thành trường Đại học Răng Hàm Mặt.

Hiện tại Trường đã giải thể do hoạt động chồng chéo, không hiệu quả, trở thành một đơn vị trực thuộc Trường ĐHY Hà Nội.[ Chứng chỉ  được cấp bởi Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội]

Cắm ghép Implant nha khoa

Khoa Răng Hàm Mặt Quy chế 40 ( Trung cấp chuyên nghiệp ) . khóa học Trung cấp Nha khoa -  Trung cấp Kỹ thuật phục hình răng

Khoa Răng Hàm Mặt Quy chế đào tạo Đại học và Cao đẳng hệ chính quy (Quy chế 25). Cao Đẳng Răng Hàm Mặt Hà Nội

Tham gia xây dựng kế hoạch thực tập lâm sàng và phụ trách các cơ sở thực tập tại khoa Răng Hàm Mặt của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Giao thông Vận tải, Bệnh viện Đống đa, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba. Chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Viện tại các bệnh viện này.

Trong bối cảnh ngành Nha khoa phát triển như hiện nay, với số lượng bệnh viện, phòng khám nha khoa ngày càng tăng lên một cách chóng mặt mà vẫn không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của xã hội, chẳng có gì ngạc nhiên khi Văn bằng 2 Trung cấp Nha khoa trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người.

Những người học Văn bằng 2 Trung cấp Nha khoa là những người đã có bằng cấp (tối thiểu là trung cấp chuyên nghiệp, thậm chí cao đẳng, đại học) ngành khác, song do bằng cấp đó không mang lại một công việc như ý, hoặc không có tiềm năng phát triển, hoặc không phải ngành yêu thích, nay khi đã có điều kiện thì muốn định hướng lại tương lai của mình.

Sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Trung cấp Nha khoa với thời gian đào tạo từ 10 - 12 tháng, các bạn sẽ được cấp bằng trung cấp chính quy, được liên thông lên bậc học cao hơn khi đáp ứng đủ các quy định hiện hành, hoặc đi xin việc làm ngay. Mức thu nhập trung bình của cán bộ nhân viên ngành này khi mới ra trường là từ 3-5 triệu đồng, sau khi đã có chút kinh nghiệm, thu nhập thường từ 5-7 triệu đồng, thậm chí có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thủ tục đăng ký học Văn bằng 2 trung cấp Nha khoa lớp thứ 7, chủ nhật

Hầu hết người học văn bằng 2 đều là vừa học vừa làm, đó chính là lý do trường Cao Đẳng Răng Hàm Mặt Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp văn bằng 2 trung cấp Nha khoa cũng như các ngành khác với lớp đào tạo trong giờ hành chính và lớp thứ 7, chủ nhật. Lớp Văn bằng 2 trung cấp Nha khoa học thứ 7, chủ nhật giúp các bạn có thể yên tâm học hành mà không lo xáo trộn cuộc sống.

Nguyên tắc phân công nhiệm vụ và quan hệ công tác giữa Viện trưởng và các Phó Viện trưởng:

1. Viện trưởng lãnh đạo chung mọi hoạt động theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Viện, trực tiếp chỉ đạo, điều hành các vấn đề lớn, quan trọng có tính chiến lược; chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội và trước pháp luật về mọi hoạt động của Viện.

2. Trong phạm vi quyền hạn và nhiệm vụ được giao, các Phó Viện trưởng chủ động giải quyết công việc, chịu trách nhiệm trước Viện trưởng và pháp luật về những quyết định của mình; nếu có liên quan đến lĩnh vực do Phó Viện trưởng khác phụ trách thì các Phó Viện trưởng chủ động phối hợp cùng nhau giải quyết, trường hợp không thống nhất được thì Phó Viện trưởng đang phụ trách giải quyết công việc đó báo cáo bằng văn bản để Viện trưởng quyết định.

3. Phó Viện trưởng được ủy quyền thay Viện trưởng giải quyết những công việc theo sự ủy quyền của Viện trưởng và phải báo cáo lại Viện trưởng bằng văn bản những công việc đã giải quyết.

4. Ban Lãnh đạo Viện giao ban định kỳ hàng tuần, nội dung cuộc họp do Viện trưởng đề ra hoặc Phó Viện trưởng báo cáo và đề xuất Viện trưởng quyết định. Những yêu cầu, nhiệm vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của Viện sẽ được Viện trưởng phân công bổ sung hoặc thay thế bằng quyết định khác.

Đào Tạo Trung Cấp kỹ Thuật Phục Hình Răng đào tạo hệ Trung cấp nha khoa - Kỹ thuật viên Phục hình răng có kiến thức y khoa cơ bản, vững về công nghệ nha khoa thẩm mỹ; Giỏi về kỹ năng và tay nghề để thực hiện kỹ thuật chế tác đắp sứ, mài sứ trong Labo; Phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung, phục hình cố định, hàm chỉnh hình, phục hình trên cấy ghép răng… Có khả năng quản lý về trang thiết bị của Labo răng hàm mặt và làm việc theo nhóm.

Trong những năm gần đây nhà trường liên tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đai phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên chính vì thế học viên thực hiện được các kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ theo cách chuyên nghiệp với màu sắc và hình thể giống răng tự nhiên

 Đào Tạo Trung Cấp kỹ Thuật Phục Hình Răng thông báo tuyển sinh Trung cấp nha khoa chính qui, phạm vi tuyển sinh trên toàn quốc, thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc vào cả ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần phù hợp cho mọi đối tượng dù bạn là người đã đi làm hay là học sinh mới tối nghiệp ở các hệ đào tạo và thời gian đào tạo cụ thể như sau:

  - Hệ học 10 tháng: Dành cho người đã tốt nghiệp TCCN trở lên khối ngành sức khỏe.

  - Hệ học 12 tháng: Dành cho người đã tốt nghiệp TCCN trở lên không phải khối ngành sức khỏe.

  - Hệ học 2 năm: Dành cho đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2019 về trước.

  - Hệ học 2 năm 3 tháng: Đối tượng là những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT (2 năm học trương trình TCCN và 3 tháng học bổ sung kiến thức THPT).

  - Hệ học 3 năm: Đối tượng là những học sinh tốt nghiệp THCS (2 năm học trương trình TCCN và 1 năm học kiến thức các môn cơ bản theo chương trình bổ túc THPT).

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến, Ban Răng miệng của trường Đại học Y Dược khoa chuyển lên Việt Bắc. Miền Bắc có khoảng hơn 10 Nha sỹ theo kháng chiến, một bộ phận còn lại ở tại 13 Lê Thánh Tông, Hà Nội, một số nha sỹ đã ra nước ngoài tiếp tục học.

Ngay trong những năm đầu tiên thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trường Đại học Y - Dược Hà Nội làm lễ tốt nghiệp cho 10 Nha sĩ, các Nha sĩ lớp đầu này là những người xây dựng nên hệ thống đào tạo các thầy thuốc nha khoa của đất nước ta những năm sau này.

Do nhu cầu đào tạo, vào những năm 1976, Bộ Y tế đã cử cán bộ của Bộ môn đi học nước ngoài. Vào những năm 1980, do nhu cầu đào tạo cán bộ và lãnh đạo ngành Răng Hàm Mặt, các Viện, bệnh viện chuyên ngành được thành lập, thu hút các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt trong và ngoài nước tham gia giảng dạy với các loại hình đào tạo ngày càng được mở rộng, từ đại học đến sau đại học, bác sĩ chuyên khoa các cấp, trung cấp y tế… Các cơ sở đào tạo chuyên ngành được thành lập trên mọi miền đất nước, đáp ứng phần nào nhu cầu đào tạo cán bộ y tế và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng. Đến nay, đã có khoảng 78 Nghiên cứu sinh, 178 Thạc sỹ, 77 bác sĩ chuyên khoa cấp II… và trên 1200 bác sĩ Răng Hàm Mặt đã được cấp bằng tốt nghiệp dưới mái trường Đại học Y Hà Nội.

Về đào tạo sau đại học, thế hệ bác sĩ nội trú đầu tiên của Bộ môn Răng Hàm Mặt được mở vào năm 1977, bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá I (tương đương với bác sĩ nội trú khoá V của Trường đại học y khoa Hà Nội), có bác sĩ Lê Văn Sơn, hiện là Phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên chính, trưởng bộ môn Bệnh lý miệng và Phẫu thuật hàm mặt của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt. Bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá II có bác sĩ Lê Xuân Sáng (đã mất), ... bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá III có bác sĩ Trương Mạnh Dũng, bác sĩ Nguyễn Quốc Đức (đã mất) ...

Đến năm 1979, Bộ Y tế chủ trương đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và bác sĩ chuyên khoa II, khoá đầu tiên có bác sĩ Vũ Khoái, Phạm Thị Vân Thường, Mai Đình Hưng. Năm 1984, người đầu tiên bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ trong nước là bác sĩ chuyên khoa II Mai Đình Hưng. Cũng trong năm này, GS. Nguyễn Văn Thủ, nguyên Viện Trưởng Viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh, người anh cả của ngành Răng Hàm Mặt đã ra đi mãi mãi (24/6/1984) để lại rất nhiều tiếc thương cho các thế hệ. Sau khi Bộ đại học bỏ học vị phó tiến sĩ, Khoa Răng Hàm Mặt đã đào tạo thành công tiến sĩ ngành răng hàm mặt trong nước đầu tiên cho bác sĩ người Lào Lyvongsa Akao vào năm 2000, tháng 12/2002 có tiến sĩ Trương Mạnh Dũng đã bảo vệ thành công luận án. Viện đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường đại học Y Hà Nội đã có ảnh chân dung GS.BS. Nguyễn Văn Thủ, GS.BS. Nguyễn Dương Hồng và GS.BS. Võ Thế Quang để tri ân các thầy tại Phòng truyền thống của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Thông tin thí sinh
Nguyện vọng học


Xác nhận