[(Education CEFR)]: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”

[(Education CEFR)]: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” Sống ai cũng cần ít nhất là có một nghề, nếu như một nghề mà sự tinh xảo đứng bậc nhất thì một đời thân được hưởng vinh hoa.

Ở các quốc gia phát triển, học sinh tốt nghiệp trung học không nhất thiết phải làm mọi giá để được vào trường đại học. Họ thường có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, và sẵn sàng đeo đuổi học nghề để trở thành những tay “kỳ cựu” mà không cần bước chân vào đại học. Vì vậy đối với các học sinh không trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam vẫn có thể lựa chọn các trường nghề.Trên ý nghĩa đó, câu nói của Pa-xtơ gợi cho ta điều gì trong việc chọn ngành nghề khi sắp ra trường? Trước hết, nếu "nghề nghiệp không làm danh giá cho con người” thì có cần phải chạy theo các nghề “thời thượng” trong xã hội, chẳng hạn như kinh tế, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, y dược, bách khoa..?

 

Hiện nay có nhiều nghề không được học sinh “chọn mặt gửi vàng” nhưng lại là các nghề đầy tiềm năng theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai.

Nghề điện công nghiệp

[(Cục Công An A83 Education )]: Ưu tiên "Vì sự nghiệp giáo dục" Học sinh khi chọn học nghề có tâm lý chọn những nghề “hot” không phải sử dụng nhiều sức lực “lăn, lê, bò, lết” mình dính đầy dầu mỡ, như nghề điện công nghiệp chẳng hạn. Song, thực tế nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội lại đi ngược với những suy nghĩ trên. Theo thầy Tôn Thất Tín - Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng Nghiệp vụ Công chức, nghề điện công nghiệp “có mặt” ở hầu hết các lĩnh vực xã hội.Học viên học nghề này ra trường có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp và cả ở lĩnh vực điện dân dụng hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề tự do tùy ý. “Vì nghề này không cần nhiều vốn”, thầy Tín cho biết. Các công ty, xí nghiệp luôn “dọn chỗ” mời các thợ điện vào làm việc với mức thu nhập khá cao, đặc biệt là những thợ có tay nghề khá, giỏi. Đặc biệt, học nghề điện công nghiệp ra, học viên còn có cơ hội đi lao động ở nước ngoài với mức thu nhập 50.000 - 60.000 USD/ năm.

Nghề hàn kỹ thuật cao

Những năm gần đây hàng loạt công trình xây dựng được triển khai ở khắp mọi nơi, kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ công nhân ở lĩnh vực hàn. Nhưng, hiện nay lao động nghề hàn ở các trường đào tạo ra không đủ đáp ứng nhu cầu cho các công ty, xí nghiệp. Thầy Nguyễn Trần Nghĩa - Trường TC Bách Khoa Yên Bái cho biết: “Năm nào cũng vậy, nghề hàn luôn được nhà trường ưu tiên trong việc tuyển sinh, tuy nhiên cung vẫn không đủ cầu. Nhiều doanh nghiệp vào tận trường tuyển dụng lao động khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường”. Hiện nay nghề hàn không còn vất vả như trước bởi công nghệ cao dần thay thế sức lao động trực tiếp của công nhân như hàn điện tử, hàn bằng công nghệ máy vi tính… Thu nhập của nghề hàn hiện cũng rất cao, từ 4.000.000 đồng - 8.000.000 đồng/ tháng.

Nghề quản lý khu vui chơi

Theo ước tính của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), từ nay đến năm 2010, Việt Nam sẽ đón và phục vụ khoảng 6.000.000 lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 26.000.000 lượt khách trong nước. Vì vậy, trong thời gian tới số lượng khách sạn sẽ tăng lên gấp 4 lần so với hiện nay. Song song đó cũng cần có đội ngũ quản lý các khu vui chơi tại các điểm du lịch, công viên... Đây được xem là một trong những công việc hứa hẹn đầy tiềm năng cho giới trẻ. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, hiện nay đội ngũ quản lý các khu vui chơi đang thiếu trầm trọng. Các bạn trẻ yêu thích ngành này có thể ghi danh học tại Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng Nghiệp vụ Công chức, Trường TC Bách Khoa Yên Bái … Mức thu nhập của nghề này rất cao so với các ngành nghề khác, tùy thuộc vào khả năng và trình độ của người quản lý, trung bình khoảng 1.000 - 2.000 USD/tháng.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa (design) là nghề thuộc nhóm kỹ năng, không đánh giá khả năng qua bằng cấp mà điều quan trọng là dựa vào năng lực chuyên môn được thể hiện qua những sản phẩm. Hiện nay rất nhiều lĩnh vực cần đến người thiết kế đồ họa như thiết kế báo chí, tạp chí, bìa sách, vỏ CD, thiết kế áp phích, poster quảng cáo, logo, website hay những show quảng cáo trên ti vi… Điểm hấp dẫn của nghề là được tự do sáng tạo, cơ hội việc làm nhiều. Dù công việc thiết kế đòi hỏi tính năng động và cạnh tranh cao nhưng vẫn hấp dẫn giới trẻ theo học nghề này khá đông.

Mười hai năm đèn sách, sắp ra trường, ai mà chẳng mong chọn được một nghề nghiệp cho cuộc đời minh như ông cha ta vẫn thường nói “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.
Nhưng chọn ngành nghề như thế nào? Hãy nghe lời khuyên của nhà khoa học Pa-xtơ: ‘'Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người, mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp”. Đúng như vậy. Nghề nghiệp chỉ là công việc của mỗi con người trong xã hội, còn danh giá là giá trị của con người đó đối với xã hội. Cho nên bản thân nghề nghiệp không thể làm nên danh giá cho con người. Không thể nói người thầy giáo danh giá hơn người thầy thuốc hay người công nhân danh giá hơn người nông dân… bởi nghề nào trong xã hội cũng đều cao quý, đều cần thiết. Nhưng ngược lại, “chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp” – đây mới là nghề nghiệp của mình thì lúc ấy xã hội mới thấy được giá trị của nó và nghề ấy mới có danh giá. Thử hỏi, nếu những người thầy giáo không hết lòng vì thế hệ trẻ của đất nước thì làm sao được nhân dân tôn vinh là “kĩ sư của tâm hồn”; những người thầy thuốc không yêu thương cứu chữa người bệnh thì cũng không thể được vinh danh là “lương y như từ mầu?” Giá trị của nghề dạy học và nghề chữa bệnh chỉ được tạo nên từ chính những người thầy giáo và những người thầy thuốc là như vậy. Và những nghề khác cũng như thế. Vì vậy, yếu tố quyết định ở đây là con người chứ không phải nghề nghiệp.
Chọn ngành nghề là nguyện vọng và quyền lợi riêng của mỗi người. Nhưng cần chọn sao cho phù hợp với bản thân mình đồng thời kết hợp với nhu cầu của đất nước để có thể phát huy khả năng của mình, làm danh giá cho nghề nghiệp và phục vụ cho dân tộc. Trong việc này, cần luôn nhớ rằng danh giá là do chính con người tạo ra cho mình và làm nên danh giá cho nghề nghiệp mà mình đã chọn. Mọi sự chạy theo hư danh, không chú ý đến thực chất trong việc chọn ngành nghề đều đem lại những hậu quả không tốt, có khi gây hại đến cả cuộc đời.

 

  • 27/12/2016 08:58
  • chamsoccongdong.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét