52 trường VN tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu

Trường Cao Đẳng đào tạo tiếng hàn Hà Nội:Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 (CONFRASIE) diễn ra vào ngày 4/4/2017 tại Thái Lan với chủ đề trọng tâm “Đại học tại Châu Á - Thái Bình Dương: hôm nay và ngày mai”.

>> Cựu cố vấn của Thủ tướng Pháp trở thành TGĐ tổ chức ĐH Pháp ngữ

Nhiều vấn đề về chính sách quản lý và khoa học được hơn 100 đại diện cùng thảo luận tại hội nghị CONFRASIE 12 này.

Đề án dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2017-2020

Nhiều vấn đề về chính sách quản lý và khoa học được hơn 100 đại diện cùng thảo luận tại hội nghị CONFRASIE 12 này.

Hội nghị CONFRASIE lần thứ 12 là cơ hội để các trường đại học trao đổi về chính sách quản lý và khoa học cũng như những thách thức lớn mà các trường đang phải đối mặt : chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học.

Sự kiện quy tụ hơn 100 đại diện của các tổ chức giáo dục và nghiên cứu đến từ Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Nouvelle-Calédonie, Fidji, Thái Lan và Việt Nam.

>> Các Văn bản chỉ đạo Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Đây là dịp các hiệu trưởng cùng thảo luận về những chủ đề hiện đang là những mối quan tâm hàng đầu của giáo dục đại học và nghiên cứu trong khu vực như đào tạo, nghiên cứu và những thách thức trong công tác điều hành hướng tới chất lượng; ý tưởng mới và khởi nghiệp trong mối quan hệ giữa văn hóa, thực tiễn và khai thác giá trị; vai trò của trường đại học trong sự phát triển khu vực và toàn cầu - chiến lược đối tác; cơ hội việc làm và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp đáp ứng các thách thức của nền kinh tế và xã hội…

Tổng giám đốc tổ chức ĐH Pháp ngữ Jean-Paul de Gaudemar (giữa) cũng có mặt tại hội nghị.

>> Đề án ngoại ngữ Quốc gia - Dạy và học ngoại ngữ

Tổng giám đốc tổ chức ĐH Pháp ngữ Jean-Paul de Gaudemar (giữa) cũng có mặt tại hội nghị.

Ông Lê Quân, hiệu trưởng trường ĐH kiến trúc Hà Nội cho biết: “Hiện tại, ĐH Kiến trúc Hà Nội đang nỗ lực thúc đẩy nhằm phát triển các chương trình đào tạo hợp tác quốc tế, đặc biệt là các chương trình đào tạo Pháp ngữ ở cả 3 bậc Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nhà trường cũng đang xây dựng và triển khai đồng bộ một hệ thống đào tạo khép kín theo hệ Cử nhân - Thạc sỹ - Tiến sỹ (L-M-D) của Pháp.

Hội nghị CONFRASIE là cơ hội lớn để giao lưu, mở rộng hợp tác giữa ĐH Kiến trúc Hà Nội với các trường ĐH khác trong khu vực, đặc biệt là các trường có những chuyên ngành đào tạo tương tự.

>> Chương trình thí điểm “Tiếng Anh cho giảng dạy” ở Việt Nam.

Chúng tôi đã có kế hoạch gặp gỡ với một số trường của Thái Lan đào tạo về Kiến trúc, Xây dựng để giới thiệu các chương trình đào tạo Pháp ngữ, xúc tiến hợp tác, trao đổi sinh viên và giáo viên trong khuôn khổ các chương trình đào tạo quốc tế của nhà trường.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để chúng tôi tìm kiếm các chuyên gia trong khu vực có khả năng phối hợp đào tạo, tham gia các chương trình đào tạo cũng như cùng nhau xây dựng các chương trình nghiên cứu liên trường và liên ngành.

Cũng như các trường đại học khác, chúng tôi tới đây với mong muốn đóng góp vào sự hình thành một mạng lưới liên kết chặt chẽ trong khu vực, thông các hoạt động trao đổi, hợp tác, nhằm mang lại cho sinh viên những điều kiện đào tạo tốt nhất”.

Được tổ chức hai năm một lần từ năm 1999, Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) là nơi chia sẻ, trao đổi và thống nhất quan điểm giữa lãnh đạo các tổ chức giáo dục và nghiên cứu từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và khai thác những tiềm năng về chuyên môn của các thành viên cũng như việc định hướng chiến lược giáo dục đại học và nghiên cứu. Hội nghị hỗ trợ các thành viên trong việc đổi mới quản trị đại học thông qua đề xuất kỹ năng chuyên môn từ Cộng đồng Pháp ngữ.

Vũ Phong

Gửi nhận xét