Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương nhà giáo Thủ đô mẫu mực

Dự lễ tuyên dương nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu của ngành giáo dục Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận những tấm gương thầy cô giáo đã âm thầm cống hiến vì sự nghiệp trồng người.

Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã dự kễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2018; trao tặng giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ II do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho 3 tập thể; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 5 tập thể; Huân chương Lao động hạng Ba cho 5 tập thể, 1 cá nhân; Cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

>> Nghẹn lòng tâm sự của cô giáo luôn “đánh vật” với học sinh
 >> “Cô giáo con hiền lắm”
 >> Cô giáo từng khóc vì áp lực nghề giáo: “Hãy cởi trói cho chúng tôi”

Chỉ cần học một năm tại trường TC, sinh viên đã có thể tham gia các chương trình thực tập có lương hoặc học tập, làm việc tại các nước có nền kỹ thuật, công nghệ phát triển.

Ông TS Nguyễn Đình Thuận, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp nghề kỹ nghệ thực hành HIPT, thông tin trường đang có chương trình hợp tác với doanh nghiệp Nhật để giúp sinh viên (SV) các ngành cơ khí, hàn sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật làm việc. Những sinh viên đăng ký chương trình này sẽ được hỗ trợ 100% học phí trong suốt khóa học (trị giá khoảng 30 triệu đồng).

“Các em chỉ phải đóng tiền học phí học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Khi đủ trình độ Nhật ngữ, các em qua Nhật làm việc 3 năm với mức lương gần 1.500 USD/tháng. Nếu làm việc tốt, có thể gia hạn thêm 2 năm. Khi trở về nước, doanh nghiệp Nhật còn trả lại tiền bảo hiểm trong thời gian làm việc, khoảng 70 triệu đồng”, ông Trung cho hay.

Ngoài đi Nhật, SV năm cuối ngành cơ khí và hàn tại trường cũng có cơ hội sang Đức làm việc trong chương trình ký kết giữa trường và doanh nghiệp Đức, với mức lương từ 2.000 - 3.000 euro/tháng, được lo chỗ ở.

Trong khi đó,Trường trung cấp nghề kỹ nghệ thực hành HIPT cũng chuẩn bị ký kết hợp tác với một nghiệp đoàn của Nhật chuyên tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho các tập đoàn sản xuất xe hơi như Toyota, Isuzu… Ông Vũ Đức Minh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “SV tham gia chương trình này sẽ học ngành công nghệ ô tô tại Trường trung cấp nghề kỹ nghệ thực hành HIPT một năm, sau đó tiếp tục sang Nhật học một năm. Toàn bộ chi phí đào tạo đều được phía Nhật đài thọ. Ngoài ra, học viên còn được hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt, ăn ở”.

Một hình thức khác mà nhiều trường hiện nay cũng đang làm, đó là thực tập có lương. Bà Vũ Đức Minh, Hiệu trưởng Trường trung cấp kỹ nghệ thực hành Hà Nội, cho biết trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN thực hiện đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật dành cho SV ngành cơ khí ô tô, thực tập tại Nhật một năm với mức lương 22 triệu đồng/tháng.

Trường trung cấp nghề kỹ nghệ thực hành Hà Nội hiện cũng có 2 chương trình. Một là thực tập có lương tại Nhật cho SV năm 2 các ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, công nghệ thực phẩm và điều dưỡng. Trong vòng 11 tháng tại Nhật, SV sẽ được trả mức lương từ 800 - 1.300 USD/tháng. Sau khi về lại VN học tiếp để lấy bằng CĐ, SV có nguyện vọng sẽ được doanh nghiệp Nhật chuyển đổi thị thực sang làm việc 3 năm, nếu có chứng chỉ nghề còn có cơ hội ở lại làm việc lâu dài. Theo tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng, trường còn làm việc với đối tác Nhật để giúp SV ngành điều dưỡng sang Nhật làm việc mức lương 40 triệu đồng/tháng, SV ngành công nghệ ô tô làm việc một năm với mức lương 1.500 USD/tháng.

Tại buổi lễ, Sở GD-ĐT đã trao giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ II cho 40 cá nhân. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học". 

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đã chúc mừng đến các thầy cô giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ông Nguyễn Văn Sửu tuyên dương các thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2018, ghi nhận nhiều tấm gương các thầy cô giáo đã ngày đêm âm thầm lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ hy sinh vì sự nghiệp trồng người cao quý góp phần vào thành tích chung của mỗi cơ quan, đơn vị, nhà trường.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu, năm học 2018 - 2019 là năm học thứ tư của nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngành GD&ĐT Thủ đô cần tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng.

Cần hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy Ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể

Đặc biệt, ngành giáo dục Thủ đô tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực GD&ĐT, triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục, tiếp tục thực hiện hiệu quả việc thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level tại Trường THPT Chu Văn An, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam…

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, tính đến đầu năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh mầm non và phổ thông. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố đạt 52%, trong đó, công lập là 62%; tỷ lệ nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn là 78%.

Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ được quan tâm, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý thường xuyên được bổ sung đủ về số lượng và nâng cao một bước về chất lượng.

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đổi mới công tác quản lý và chỉ đạo, rõ phương châm chỉ đạo, rõ mục tiêu phấn đấu là "Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao", tạo bước chuyển biến về kỷ cương, nền nếp trong quản lý dạy và học.

Gửi nhận xét