Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện tuyển sinh toàn quốc

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch yêu cầu trường thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố.

>> Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lại không được tuyển sinh trong cả nước

 >> Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển thí sinh cả nước từ năm nay

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Băn Ga cho biết, tại khoản 3, Điều 3, Quy chế Tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành (gọi là Quy chế tuyển sinh) đã quy định: ”Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia; chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án”;

ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch từ chối tuyển sinh cả nước,

Công văn số 603/BGDĐT-GDĐH ngày 17/02/2017 của Bộ GDĐT Hướng dẫn công tác tuyển sinh đã yêu cầu: “Các trường ĐH, CĐ công bố Đề án tuyển sinh 2017 trước ngày 20/3/2017”.

Chỉ một ngày sau kỳ thi THPT quốc gia, các em học sinh và gia đình sẽ đối diện với những câu hỏi hóc búa khác. (ảnh minh họa: Hà Trang)

Thực hiện các văn bản trên, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng Đề án tuyển sinh trong đó nêu rõ “Phạm vi tuyển sinh: Toàn quốc”. Đề án này đã được công khai trên Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GDĐT và trên Trang thông tin điện tử của Trường theo quy định.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh hộ khẩu TP.HCM

Đây là thông tin căn bản để 16.429 thí sinh của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký các môn thi phù hợp của Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Trường.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, vào thời điểm này, khi các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đã đến rất gần thì việc thay đổi khu vực tuyển sinh theo Thông báo số 1771/TB-TĐHYKPNT của Trường là không phù hợp với Quy chế tuyển sinh.

Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi và gây băn khoăn, lo lắng cho nhiều thí sinh ở các tỉnh/thành phố khác ngoài TP.HCM đã đăng ký xét tuyển vào trường.

​ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước

"Bộ GDĐT yêu cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong Đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố" - Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7/6/2017, trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã có thông báo thay đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, năm học 2017-2018, trường chỉ tuyển sinh đối với thí sinh có hộ khẩu TPHCM thay vì tuyển sinh phạm vi cả nước để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hợp lý trong đợt điều chỉnh ngày 15-21/7/2017.

Giải thích về thay đổi này, PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, trường vừa nhận được công văn số 3445/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký ngày 6/6/2017, trong đó thông báo “chưa chấp thuận cho phép Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh đại học năm học 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây.

Hồng Hạnh 

Gửi nhận xét