Các quy định về thị thực nhập cảnh vào Đức đối với người nộp đơn tại Việt Nam

Quý vị chỉ có thể nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, nếu Quý vị thường trú tại một trong những tỉnh, thành phố sau đây, nơi Quý vị sống, làm việc hoặc học tập:

Để chứng minh chỗ ở, đề nghị Quý vị xuất trình chứng nhận chỗ ở (đăng ký tại cơ quan công an)

Nếu Quý vị muốn đi đến các nước châu Âu khác thuộc khu vực các nước Schengen

Quý vị chỉ có thể nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Đức hoặc Tổng lãnh sự quán Đức, nếu Quý vị chỉ đến Đức hoặc đích chính chuyến đi của Quý vị là đến Đức. Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của những người có đích chính của chuyến đi là Bồ Đào Nha.

    Tôi phải làm đơn xin loại thị thực nào?

A. Nếu Quý vị muốn đi Đức và lưu trú ngắn hạn tới tối đa là 90 ngày, Quý vị xin thị thực Schengen. Với thị thực này Quý vị có quyền nhập cảnh vào tất cả các nước Schengen.

Có thể xin thị thực Schengen cho những mục đích nào?

Đi thăm

Đi công tác

Đi du lịch

Đi chữa bệnh

Đi học tiếng Đức đến 3 tháng

Đề nghị Quý vị truy cập theo đường Link phù hợp với mục đích chuyến đi để biết phải nộp những giấy tờ nào khi làm đơn xin thị thực!

B. Nếu Quý vị muốn nhập cảnh vào Đức và lưu trú dài hạn (hơn 90 ngày), Quý vị xin thị thực quốc gia.

Có thể xin thị thực quốc gia cho những mục đích nào?

Kết hôn

Đoàn tụ với vợ/chồng

Con đoàn tụ với bố/mẹ có quyền nuôi dưỡng con

Bố/mẹ đoàn tụ với con mang quốc tịch Đức

Thẻ xanh

Đầu bếp đặc sản

Công nhận chứng chỉ đào tạo nước ngoài làm điều dưỡng viên tại Đức theo điều 17a Luật cư trú

Làm việc nói chung

Tìm chỗ làm việc

Đào tạo nghề

Học đại học

Thực tập

Học phổ thông

Au-pair

Tái nhập cảnh (quay lại Đức)

Với thị thực quốc gia Quý vị cũng có thể đi đến tất cả các nước Schengen tối đa 90 ngày trong mỗi nửa năm.

    Ai có thể xin thị thực cho tôi?

Về nguyên tắc Quý vị phải đích thân nộp hồ sơ xin thị thực. Trẻ em cũng phải có mặt. Có thể có ngoại lệ, nếu dấu vân tay của Quý vị trong vòng 5 năm gần đây đã được lưu lại cho hồ sơ xin cấp thị thực.

Lưu ý: việc gửi hồ sơ xin thị thực qua Email là không cần thiết và hồ sơ gửi trước qua Email cũng sẽ không được chấp nhận!

    Việc xét duyệt đơn xin thị thực kéo dài bao lâu?

Việc xét duyệt đơn xin thị thực Schengen thông thường kéo dài 10-15 ngày làm việc, trường hợp ngoại lệ cũng có thể lâu hơn.

Việc xét duyệt đơn xin thị thực quốc gia thông thường kéo dài 8-12 tuần.

Nếu cần thiết phải thẩm tra giấy tờ (với giấy khai sinh cấp lại), có thể kéo dài khoảng 3 tháng.

Trong thời gian xét duyệt thông thường về nguyên tắc sẽ không trả lời các câu hỏi về kết quả. Vì không thẩm tra được nhân thân của người gọi điện thoại, nên vì lý do bảo mật dữ liệu sẽ không cung cấp thông tin qua điện thoại về kết quả của đơn xin cấp thị thực đang được xét duyệt.

Vì lý do bảo mật dữ liệu, Phòng thị thực chỉ được phép cung cấp thông tin về quy trình xét duyệt cấp thị thực cho:

- Người nộp đơn xin thị thực hoặc

- Người thứ ba có giấy ủy quyền của người xin thị thực.

    Tôi có cần lịch hẹn ngày nộp hồ sơ xin thị thực không?

Quý vị có thể đặt lịch hẹn nộp hồ sơ thị thực Schengen và thị thực quốc gia miễn phí  qua trang web của Các cơ quan đại diện của CHLB Đức tại Việt Nam:

Đặt lịch hẹn

Không tùy thuộc vào nơi Quý vị sinh sống tại Việt Nam, kể từ ngày 20.02.2019 đơn xin cấp thị thực Schengen có thể được nộp thông qua các Trung tâm VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, kể từ ngày 25.03.2019 đơn xin cấp thị thực Schengen có thể được nộp thông qua Trung tâm VFS tại Đà Nẵng. Quý vị tìm thấy những thông tin khác (tiếng Anh & Việt) trên trang web của VFS: https://www.vfsglobal.com/Germany/Vietnam/

Nếu Quý vị là thân nhân gia đình của một công dân EU không phải là công dân Đức (xem Quy định số 2004/38/EG của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu ban hành ngày 29.4.2004), Quý vị không phải đăng ký lịch hẹn. Quý vị có thể đến trong giờ mở cửa thông thường từ 8.30 giờ đến 11.30 giờ (tại Hà Nội) hoặc từ 8.00 giờ đến 11.30 giờ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy chúng tôi khuyến nghị Quý vị nên hẹn trước để tránh phải chờ đợi không cần thiết.

Gửi nhận xét