Thi được 12 điểm đậu NV2 trường nào?

(tuyen-sinh.vn  Thí sinh dự thi nhờ có phải tự chuyển điểm? 12,5 điểm khối A, xét tuyển NV2 trường nào?Tại sao ĐH Y Hà Nội là tuyển 150 ngành Bác sĩ đa khoa phải đóng thêm tiền? 23,5 điểm có đỗ ĐH Hà Nội khoa tiếng Pháp?

uyển sinh năm nay bổ sung thêm khối thi A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh). Vậy thời gian thi khối A1 như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

Khối A1 thi đợt 1, nghĩa là hôm thí sinh khối A thi môn Hóa thì thí sinh chọn khối A1 sẽ thi môn tiếng Anh. Thí sinh cần theo dõi kế hoạch tuyển sinh của các trường, trường nào xét tuyển nguyện vọng A1 để đăng ký thi tuyển.
 Cuốn "Những điều cần biết" không cần thiết!
 Thưa Thứ trưởng, vì sao năm nay không phát hành cuốn “Những điều cần biết”?

Hàng năm, Bộ vẫn phát hành cuốn sách này nhưng thấy có một số bất cập vì nhiều em chỉ quan tâm đến trường khu vực mình thi mà cuốn sách lại cung cấp tất cả thông tin của hơn 400 trường trong cả nước, do vậy in cuốn đó không cần thiết. Những thông tin cơ bản về tuyển sinh Bộ sẽ đưa lên trang web của Bộ, các em vào đó có thể tra cứu rất nhanh gọn. Ví dụ, các em muốn học ngành Cơ khí chỉ cần bấm vào Cơ khí sẽ hiện ra những trường nào đào tạo ngành này và trang web cũng quy định từng khu vực cụ thể như Hà Nội, TP.HCM... Bên cạnh đó, trang web sẽ hiện ngay các thông tin liên quan tới tuyển sinh ĐH, CĐ mà các em không phải đọc hết cả quyển như trước, rất thuận lợi trong việc xác định nhu cầu của mình.

Một số đại biểu cho rằng học sinh vùng sâu vùng xa không có điều kiện vào Internet như vậy sẽ rất thiệt thòi cho các em, Thứ trưởng có nghĩ đến điều đó?

Bộ cũng đã tính đến vấn đề này. Bộ đã làm việc với công ty Viettel, họ đảm bảo tất cả các trường THPT ở các vùng trên cả nước nếu cần truy cập Internet thì Viettel đều có thể cung cấp phương tiện kéo mạng vào để các em có thể truy cập thông tin tuyển sinh. Nếu như có trường khó khăn trong việc truy cập thì các trường cần điện cho Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD-ĐT, ngay lập tức Viettel sẽ tạo điều kiện để các em truy cập. Như vậy việc truy cập Intenet để tiếp cận thông tin tuyển sinh ở các vùng trên cả nước không gặp bất cứ khó khăn gì, và việc ban hành, xuất bản quyển những điều cần biết không cần thiết. 
Thí sinh dự thi đại học năm 2011 tại TPHCM. (Ảnh: Hoài Nam)
 Các trường được xét tuyển nhiều lần! 
Chủ trương kéo dài thời gian xét tuyển, nhiều đại biểu lo ngại thời gian quá dài gây lộn xộn và lượng thí sinh ảo lớn?Thực tế, các trường tuyển đến 70% nguyện vọng 1, chỉ có 30% là nguyện vọng khác, nên việc kéo dài thời gian xét tuyển không làm lộn xộn đến việc xét tuyển của các trường.

Việc xét tuyển thêm nguện vọng chủ yếu với trường tốp dưới. Kéo dài thời gian xét tuyển tạo điều kiện cho các trường top dưới có thời gian tuyển thí sinh. Các trường không nên sợ thí sinh ảo vì không chỉ tuyển 1 lần mà được tuyển nhiều lần cho đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, những trường đào tạo tín chỉ thì có thể bắt đầu việc học bất cứ thời gian nào.

Năm 2011, có nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh quá chỉ tiêu và không đảm bảo chất lượng đào tạo. Vậy năm nay Bộ có giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

Trong năm 2012, Bộ đã ban hành Thông tư 57, để các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên 2 tiêu chí: số lượng sinh viên/giảng viên cơ hữu và diện tích mặt bằng/sinh viên. Sắp tới Bộ sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, theo đúng việc phân cấp quản lý kiểm tra tất cả các trường. Nếu trường nào vi phạm sẽ xử phạt rất nặng, không chỉ xử phạt ngay sau khi tuyển sinh mà bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm tra, 1 năm, 2 năm sau nếu phát hiện sai phạm đều bị xử lý.
 Theo lộ trình dự kiến tuyển sinh của Bộ, từ năm 2016 trở đi chỉ tổ chức thi tuyển sinh một đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn công cụ bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và môn thi tự chọn. Lúc đó, chỉ một số trường đại học tốp đầu thực hiện hay triển khai đồng loạt?
Ngày 19-8, Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến  nhằm cung cấp thêm thông tin cho thí sinh, phụ huynh về việc xét tuyển nguyện vọng 2.
Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của TS Lê Thị Thanh Mai, chuyên viên Ban Đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM; PGS-TS Nguyễn Mộng Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen; thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng; ông Nguyễn Ngọc Diện, ủy viên Hội đồng Tuyển sinh ĐH Công nghệ Sài Gòn; ông Huỳnh Kim Tín, Phó Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh ĐH Tôn Đức Thắng. Chúng tôi lược ghi những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. 
Bằng “sàn” trúng tuyển vào trường nào? 
- Thi khối D được 13 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên 1,5 điểm), vậy em có thể đậu nguyện vọng (NV) 2 của trường nào? Thi khối A, B được 12,5 điểm, vậy gởi hồ sơ vào đâu để đậu CĐ các ngành kinh doanh, tài chính? 

Theo lộtrình, từ nay đến 2015 thì không có gì thay đổi nhiều, nhưng từ 2016 trở đi sẽ không có khối thi nữa mà chỉ thi 2 môn cơ bản Toán - Ngữ Văn, để sau đó, các môn Lý, Hóa, Sử, Địa… thành các tổ hợp các môn thi do các trường tự xét. Còn sau 2020, khi đó sẽ có Luật Giáo dục, thì việc thi tuyển sinh chỉ còn với các trường tốp trên lựa chọn tinh hoa còn các trường đại trà thì xét tuyển theo kết quả THPT. Khi đó, việc tuyển sinh rất nhẹ nhàng. Như vậy, có sự phân tầng rất rõ rệt giữa các trường ĐH, CĐ chứ không phải như hiện nay.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Cháu nhà tôi năm nay thi được 11 điểm khối A, cộng điểm ưu tiên 1.5 cháu được 12.5đ cháu thi tại trường ở Sài Gòn và qua xếp hạng của Dân trí thì chắc là không đỗ NV1, vì thế tôi đã lên trang timdiemthi.com để tìm từng trường, từng mức điểm để cân nhắc xem khả năng đậu NV2 của cháu mình là như thế nào, …? (congtuanpc@gmail.com)

Với mức điểm của cháu có thể không bằng điểm sàn quy định của Bộ nên không đỗ NV1 (lãnh đạo Bộ GD-ĐT dự kiến điểm sàn năm nay không thể thấp hơn năm trước khối A, D: 13; khối B, C: 14.). Do vậy, với mức điểm này, cháu chỉ có thể xét tuyển vào hệ Cao đẳng. Bởi Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Bác có thể chờ sau ngày 8/8, Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn năm 2011, lúc đó các trường CĐ sẽ công bố mức điểm xét tuyển NV2.

Hai năm gần đây ĐH Y Hà Nội lấy chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa là 550 nhưng sang năm 2011 lại chỉ lấy có 400 học sinh trong ngân sách nhà nước, còn 150 chỉ tiêu thuộc hệ ngoài ngân sách. Cho em hỏi tại sao trường vẫn được nhà nước hỗ trợ ngân sách cho 550 chỉ tiêu bác sĩ đa khoa, nhưng lại bắt 150 học sinh đóng thêm tiền theo hệ ngoài ngân sách? (thosua93@yahoo.com.vn)

Năm nay, Bộ GD-ĐT không giao chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách nào cho các trường đại học. Về chỉ tiêu, Bộ chỉ giao số lượng tổng chỉ tiêu cho trường còn phân chỉ tiêu về các ngành là do trường quyết định để phù hợp với khả năng đào tạo và nhu cầu xã hội.

Theo thông tin từ nhà trường năm nay cân đối chỉ tiêu đào tạo ở ngành khác nên ngành Bác sĩ đa khoa chỉ có 400 chỉ tiêu. Nhà trường xin thêm 150 chỉ tiêu để đào tạo theo nhu cầu xã hội, chỉ tiêu này dành cho những thí sinh có nguyện vọng vào trường học mà có điểm thi cao.

Em thi đại học khối A được 12 điểm. Vậy em đăng ký nguyện vọng 2 vào cao đẳng có tổ chức thi thì giữa điểm của các bạn thi cao đẳng và điểm thi đại học thì có chênh lệch nhau không? Hay vẫn lấy bằng nhau chung cho cả đại học và điểm cao đẳng?Nếu có chênh lệch thì chênh lệch bao nhiêu điểm? (phank48dhcntt@gmail.com)

Không có sự chênh lệch điểm thi ở đây em à. Các trường cao đẳng lấy mức điểm chuẩn chung như nhau.

Bạn em thi trường ĐH Y Hà Nội ngành Kỹ thuật y học. Năm nay điểm thi của trường rất cao, khả năng đỗ là không có. Liệu với mức điểm như vậy thì bạn em có thể xét NV2 vào những trường nào ạ (ưu tiên ngành y)? (millionsun93@gmail.com)

Nói chung điểm chuẩn vào các trường ĐH Y bao giờ cũng cao. Bạn em có thể đăng ký vào các trường ngành Y ở nhiều địa phương như Y Thái Bình, Điều Dưỡng Nam Định, ĐH Y Hải Phòng hoặc một số trường trong Nam. Tuy nhiên, để có cơ hội đỗ thì bạn phải tập trung theo dõi trong thời gian các trường công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển NV2 để có cơ hội lựa chọn.

Năm nay em thi đại học Điện lực khối A được 15,5 điểm nhưng ngành em đăng ký lấy 16 điểm liệu em có cơ hội đỗ không? (dungbeo1993@gmail.com)

Hiện nay trường chưa công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, với mức điểm của em khả năng đỗ rất lớn vì theo lãnh đạo nhà trường dự kiến điểm chuẩn năm nay giảm từ 0,5 - 1 điểm. Nếu em không đỗ vào NV1 nhưng đủ điểm sàn vào trường, nhà trường vẫn gửi giấy báo trúng tuyển cho em. Sau khi nhập học, em sẽ được chọn ngành phù hợp với mức điểm của em.

Em nghe nói trường ĐH Hà Nội sẽ tăng điểm 1 số khoa nhưng không biết khoa nào. Năm ngoái khoa Pháp lấy 23 điểm. Năm nay em thi ĐH Hà Nội khoa Tiếng Pháp được 23,5 điểm và cộng điểm khu vực là 0,5. Vậy khả năng đỗ của em có lớn không? (93mewmew@gmail.com)

Hiện nay trường chưa công bố sẽ tăng điểm chuẩn ở khoa nào. Với mức điểm của em khả năng đỗ rất lớn. Năm nay trường có chính sách ưu tiên là xét tuyển NV2 cho những thí sinh dự thi vào trường. Nếu em không đỗ NV1, mà mức điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn một số ngành trong trường sẽ được nhà trường ưu tiên cho đăng ký xét tuyển.

Năm nay em thi ĐH Xây Dựng-Ngành Quy Hoạch và được 17 điểm, em ở KV2NT. Thầy cô cho em hỏi như vậy em có đỗ không ạ? (keemkeemkupin@yahoo.com.vn)

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước một chút. Dự kiến điểm chuẩn khối A: 18; ngành Kiến trúc: 24,5 điểm (đã nhân hệ số); ngành Quy hoạch 17 điểm”. Do vậy, em có nhiều khả năng đỗ vào trường. Chúc em thành công.

Em muốn hỏi là khi trả kết quả thì mỗi người sẽ được nhận nhiều bản gốc, hay là chỉ 1 bản gốc thôi và nếu muốn thêm thì phải tự đi photo chứng thực? (tutei39@yahoo.com.vn)

Một bản gốc có dấu đỏ của nhà trường.

Em đăng ký thi nhờ tại trường Cao đẳng Giao Thông Vận Tải , Cao Đẳng Công Nghệ & Kinh tế công Nghiệp và đăng ký nguyện vọng 1 vào hệ cao đẳng của Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp. Trường CĐ GTVT sẽ không chuyển điểm cho thí sinh thi nhờ mà thi sinh phải đến trường để lấy phiếu điểm và tự chuyển về trường có nguyện vọng học. Và khi em gọi điện hỏi trường CĐ GTVT trường trả lời là phải 10 ngày nữa mới có phiếu điểm tức ngày 14/8 nhưng theo thông báo tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp thì nếu nộp điểm trực tiếp về trường thì phải nộp trước ngày 10/8. Vậy giờ em phải làm sao? (ttvk01@yahoo.com)

Theo quy định của Bộ, các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có NV1 học tại các trường không tổ chức thi tuyển sinh trong đợt 1, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu kết quả thi từ sàn CĐ trở lên), Phiếu báo điểm cùng dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các đại học trước ngày 10/8/2011 để các trường này trực tiếp lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh trong đợt 1, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 và số 2) cho thí sinh không trúng tuyển, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên, phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng để các Sở chuyển cho thí sinh (Các trường căn cứ mã tỉnh để gửi các Sở, các Sở căn cứ mã đơn vị ĐKDT để gửi cho thí sinh).

Do vậy, em yên tâm đi, không phải lo lắng nhiều, các trường sẽ không làm sai quy định đâu. Có thể trường nhầm lẫn là em hỏi phiếu báo điểm của trường gửi cho thí sinh dự thi vào trường.

Đăng Ký tuyển sinh trực tuyến 

Ban tư vấn tuyển sinh

  • 06/06/2014 12:00