Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng: Ethanol để chữa ngộ độc rượu

Bộ Y tế Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng khuyến cáo gì về việc chữa ngộ độc rượu bằng bia?.Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ.

Nhiễm độc methanol vượt 10 lần ngưỡng gây ngộ độc

Bệnh nhân Lê Văn X. được chẩn đoán choáng nhiễm độc từ đường tiêu hóa, nghi ngờ do ngộ độc methanol, chuyển bệnh viện Trung ương Huế điều trị vào lúc 5h30 phút ngày 25/12/2018 do bệnh tiên lượng rất nặng.

Hướng điều trị ngộ độc rượu ethanol Môn hóa chất Trường Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng tên tiếng anh quốc tế : "Community College of Medicine and Pharmacy".

Còn bệnh nhân Nguyễn Văn N. và Lê Văn T. được chẩn đoán theo dõi ngộ độc methanol. Ths.Bs Nguyễn trọng Khoa cho biết, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Bệnh viện đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) và dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 2/1/2019.

Dùng bia để giải độc rượu phải được thực hiện tại cơ sở y tế

Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa cho biết, theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ, có 2 trường hợp ngộ độc là: ngộ độc ethanol (ngộ độc rượu thông thường) và ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, ngộ độc cồn công nghiệp methanol rất nguy hiểm, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương mắt, thần kinh dễ dẫn đến tử vong. Ngộ độc methanol thường ít gặp, tuy nhiên khi đã xảy ra sẽ để lại di chứng nặng.

Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?

 Men vi sinh Bifina số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng

Ngộ độc rượu cấp gây tình trạng hôn mê, suy hô hấp và cuối cùng là tử vong. Các trường hợp bệnh nhân tiến triển nặng thường do uống nhiều hoặc biến chứng như hạ đường huyết, chấn thương…

Dược sĩ YHCT hướng dẫn cách sử dụng thuốc maxgel hiệu quả

Những điều bạn cần tìm hiểu về bệnh phì đại cuống mũi

Những thực phẩm an thai tốt nhất dành cho bà bầu

Ngộ độc rượu ethanol nguy hiểm như thế nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng tên tiếng anh quốc tế : "Community College of Medicine and Pharmacy". Dưới đây là triệu chứng và điều trị ngộ độc rượu ethanol, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Triệu chứng của ngộ độc rượu ethanol

Dưới đây là một số triệu chứng ngộ độc rượu ethanol mà bạn cần biết:

– Lâm sàng: Ngộ độc rượu cấp sẽ gây ra nhiều rối loạn thực thể và tâm thần. Nguyên nhân thường do uống quá nhiều rượu, liều gây độc thay đổi tùy thuộc mỗi cơ thể và liều này rất cao ở những người nghiện rượu. Trên lâm sàng biểu hiện các triệu chứng qua các giai đoạn và tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau:

+ Giai đoạn kích thích: Giảm khả năng tự kiềm chế, trở nên sảng khoái, hưng phấn thần kinh. Vận động phối hợp bị rối loạn với biểu hiện đi đứng loạng choạng.

+ Giai đoạn ức chế: Giảm khả năng tập trung, tri giác giảm dần, lú lẫn. Giãn mạch ngoại vi. Phản xạ gân xương giảm, trương lực cơ giảm.

+ Giai đoạn hôn mê: Hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi. Giãn mạch, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, trụy mạch. Hạ thân nhiệt. Hạ đường huyết. Co giật, tiêu cơ vân, rối loạn điện giải, nhiễm toan chuyển hóa.

– Cận lâm sàng: Các xét nghiệm được đánh giá là cần thiết để chẩn đoán và theo dõi ngộ độc rượu ethanol:

+ Định lượng nồng độ ethanol.

+ Áp lực thẩm thấu máu được đo trực tiếp bằng máy đo.

+ Khoảng trống ALTT = áp lực thẩm thấu (ALTT) đo được – ALTT ước tính (ALTT máu ước tính = Na x 2 + Ure (mmol/L) + Glucose (mmol/L).

+ Khoảng trống ALTT tăng nếu trên 10 mOsm/kg, ở đây là do rượu gây nên, tuy nhiên không cho biết cụ thể là do methanol, ethanol hay glycol.

+ Ước tính nồng độ rượu thông qua khoảng trống áp lực thẩm thấu (Nồng độ rượu ước tính = 4,6 x khoảng trống áp lực thẩm thấu (mg/dL), chỉ có thể áp dụng được khi trong máu chỉ có ethanol đơn thuần).

Hợp tác quốc tế - Cao đẳng Y Dược Cộng đồng,Triệu chứng của ngộ độc rượu ethanol

+ Kết hợp khí máu và khoảng trống thẩm thấu trong theo dõi và chẩn đoán: trong ngộ độc ethanol đơn thuần thì khoảng trống thẩm thấu giảm dần trở về 0 và đồng thời khí máu không có nhiễm toan chuyển hóa (nếu có thường là nhẹ).

+ Xét nghiệm cơ bản: khí máu, công thức máu, urê, đường, creatinin, điện giải, AST, ALT, CPK, điện tim, tổng phân tích nước tiểu giúp đánh giá tình trạng các cơ quan và tiên lượng tình trạng ngộ độc.

+ Các xét nghiệm khác để tìm tổn thương cơ quan khác hoặc biến chứng: x-quang phổi, CT-scanner sọ não, siêu âm bụng, nội soi tiêu hóa…

Trên đây là thông tin đăng tải trên trang tin tức ngành Y Dược dành cho độc giả quan tâm.

Hướng điều trị ngộ độc rượu ethanol

– Nguyên tắc điều trị: Ổn định bệnh nhân và điều trị các triệu chứng, biến chứng của ngộ độc rượu ethanol.

– Điều trị cụ thể

+ Ngộ độc mức độ nhẹ: Hợp tác quốc tế - Cao đẳng Y Dược Cộng đồng

Nghỉ ngơi yên tĩnh.

Truyền glucose, truyền dịch và vitamin nhóm B.

+ Ngộ độc mức độ nặng:

Hôn mê sâu, co giật, ứ đọng đờm rãi, tụt lưỡi, suy hô hấp, thở yếu, ngừng thở: nằm nghiêng, đặt canuyn miệng, hút đờm rãi, thở oxy, đặt nội khí quản, thở máy với chế độ tăng thông khí. Triệu chứng của ngộ độc rượu ethanol

Tụt huyết áp: truyền dịch, thuốc vận mạch nếu cần.

Dinh dưỡng: Truyền glucose 10-20% nếu hạ đường huyết, có thể bolus ngay 25-50g đường 50-100mL loại glucose 50% nếu hạ đường huyết ban đầu.

Vitamin B1 tiêm bắp 100-300mg đối với người lớn hoặc 50mg đối với trẻ nhỏ, trước khi truyền glucose.

Nôn nhiều: tiêm thuốc chống nôn, uống thuốc bọc niêm mạc dạ dày, tiêm thuốc giảm tiết dịch vị, bù nước điện giải bằng truyền tĩnh mạch.

Tiêu cơ vân: truyền dịch theo CVP, cân bằng điện giải, đảm bảo nước tiểu 150 – 200mL/giờ.

Hạ thân nhiệt: ủ ấm.

CAO ĐẲNG Y HỌC CỔ TRUYỀN Hướng điều trị ngộ độc rượu ethanol

+ Tẩy độc và tăng thải trừ chất độc:

Nếu bệnh nhân bị ngộ độc rượu ethanol đến trong vòng 1 giờ và bệnh nhân nôn ít có thể đặt sonde dạ dày và hút dịch. Vẫn có thể cân nhắc hút trong trường hợp bệnh nhân đến muộn nhưng uống số lượng lớn.

Tăng thải trừ: trường hợp nặng thở máy thải trừ nhanh ethanol, thận nhân tạo có tác dụng nhưng không cần thiết; có thể cân nhắc chỉ định trong các trường hợp: suy thận, tiêu cơ vân, nhiễm toan chuyển hóa, rối loạn điện giải nặng. dung bia de giai doc ruou Trường Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng tên tiếng anh quốc tế : "Community College of Medicine and Pharmacy".

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Ths.Bs Nguyên cho biết, đối với ngộ độc ethanol thông thường, việc điều trị sẽ được thực hiện theo phác đồ và tuyệt đối không bao giờ dùng ethanol  để chữa ngộ độc rượu.

Đối với ngộ độc cồn công nghiệp methanol, có 3 biện pháp để chữa ngộ độc là: cấp cứu hồi sức ổn định tình trạng bệnh nhân; dùng các thuốc giải độc và lọc máu. Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, trong các chất giải độc ngộ độc methanol có nhiều chất như formepizol, ethanol, trong đó ethanol là một trong những chất giải độc được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên cũng cảnh báo, việc sử dụng ethanol để giải độc rượu chỉ được sử dụng bởi các nhân viên y tế, tuyệt đối không được áp dụng tại gia đình, tại cộng đồng.

“Ethanol đưa vào người có tác dụng làm chậm quá trình gây bệnh của methanol. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp; Đồng thời bác sĩ phải tiến hành lọc máu để thải chất độc ra khỏi cơ thể. Riêng ethanol không thì không thể giải quyết vấn đề ngộ độc methanol được”- bác sĩ Nguyên cho biết.

Cũng theo bs Nguyên, hiện có một số biện pháp đưa ethanol vào giải ngộ độc rượu. Trong đó, biện pháp tốt nhất là ethanol dạng tĩnh mạch và ethanol dạng uống (dùng các loại rượu đảm bảo an toàn để dùng cho bệnh nhân).

Qua sự việc trên, Bộ Y tế khuyến cáo, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol./.

 

Gửi nhận xét