Chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM: Chỉ 1% bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm giỏi

Trong chiều nay (4/7), TPHCM hoàn thành việc chấm thi môn tự luận duy nhất-môn Ngữ văn. Theo ghi nhận từ Sở GD-ĐT TPHCM, hiện chỉ 1% trong tổng số hơn 78.000 bài thi Ngữ văn đạt điểm giỏi từ 8 trở lên nhưng chưa có bài nào đạt 9 điểm.

Học sinh TPHCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.

>> Chấm thi THPT quốc gia: Nhiều bài thi Ngữ văn từ 4,5 - 7 điểm

 >> Xuất hiện điểm 9 và điểm liệt trong chấm thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

 >> Chấm thi THPT quốc gia 2018: "Không có chuyện ưu ái học sinh địa phương"

Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, dự kiến trong hôm nay các hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM sẽ hoàn thành môn Ngữ văn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời báo chí

Theo đó, từ năm học 2018, nhà trường bắt đầu tuyển sinh đào tạo sinh viên Khóa 1, Hệ Cao đẳng ngành Công nghệ Thông tin + Tiếng Nhật (bao gồm 2 chuyên ngành: Hệ thống thông tin và Công nghệ phần mềm), để cung ứng nhân lực Kỹ sư IT làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Đây là nội dung chương trình hợp tác đào tạo – cung ứng việc làm đã được xây dựng, thống nhất giữa Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật (ký hiệu CNC) đã ký hợp tác chiến lược với nhiều Trường Đại học, Cao đẳng và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và làm việc tại Nhật Bản. Nhà trường trân trọng kính gửi đến toàn thể quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc chương trình thực tập và du học Nhật Bản nội dung như sau:Ngài Mitsuhiko Mizuta – Giám đốc phụ trách đối Hợp tác đưa Sinh Viên đi thực tập 01 năm tại Nhật Bản – Chủ tịch Hội đồng giáo dục nhà trường ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược.

Sinh viên ngành CNTT của trường được học tập trong môi trường hiện đại, gắn với thực hành chuyên môn. Tài liệu giảng dạy thường xuyên cập nhật theo xu hướng quốc tế; Được học tập với các chuyên gia IT đến từ Nhật. Sinh viên tốt nghiệp có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực ngành CNTT, đạt trình độ IT chuẩn Nhật Bản.

Đặc biệt, các em được học song song Tiếng Nhật đạt trình độ N2, được rèn luyện các kỹ năng làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản. Trong quá trình học được tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản 1 năm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đáp ứng đủ tiêu chí sẽ được làm việc tại Nhật diện Kỹ sư IT, trong các chương trình tuyển dụng đã ký kết giữa nhà trường với Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật (Ký hiệu CNC) là đơn vị được thành lập theo Quyết định số: 4820/QĐ-BGD&ĐT ngày 01.09.2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Nhà trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 9 chuyên ngành hệ Cao đẳng: QTKD; Kế toán; Tài chính ngân hàng; CNTT; VNH;Tiếng Nhật; Tiếng Anh; Tiếng Trung; Tiếng Hàn Quốc. Hệ TCCN gồm: Kế toán; Tin học;Du lịch;  Điện CN, Cơ khí (Công nghệ Hàn). Trải qua 7 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã  có quan hệ hợp tác liên kết đào tạo, trao đổi HSSV với gần 20 trường Đại học, trường Cao đẳng và trường tiếng nhật tại Nhật Bản. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đưa được hàng trăm HSSV sang Du học tại Nhật Bản. Đã có rất nhiều em học sinh của CNC hoàn thành khóa học đại học, và đang tiếp tục học Thạc Sĩ, Tiến Sĩ tại Nhật Bản. Cũng có nhiều em hoàn thành khóa học đại học tham gia làm việc tại các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản, Việt Nam. Nhiều người còn về nước, mở công ty và đã rất thành đạt.

Trụ sở Career Bank tại TP Hokkaido

Được thành lập từ năm 1987, với bề dày hơn 30 năm hoạt động, Du học sinh  đến các cơ sở của  trường CNC để được tư vấn (miễn phí) đi Du học tại Nhật Bản vào thứ 7 hàng tuần ( Liên hệ: 0982 333 219; Thầy Trung: 0918 533 316) là một công ty lớn chuyên về tuyển dụng nguồn nhân lực đa lĩnh vực của Nhật. Là cầu nối giữa du học sinh, người lao động Việt Nam và các doanh nghiệp xứ Phù Tang, Career Bank đã tổ chức rất nhiều chương trình tuyển dụng lớn, đáp ứng nhân lực cho thị trường lao động của Nhật, tổ chức nhiều buổi hội thảo việc làm, tư vấn các kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi tham gia phỏng vấn xin việc tại Nhật, kết nối việc làm cho sinh viên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời báo chí

Theo thống kê sơ bộ đến đầu giờ chiều nay, hiện có khoảng 1% thí sinh đạt điểm giỏi từ 8 trở lên nhưng chưa có bài đạt điểm 9. Điểm số cao nhất hiện tại ghi nhận được là 8,25. Bên cạnh đó, ông Hiếu cho biết số bài làm đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên) là khoảng 75%, ngược lại đã có 7 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1).

Theo ông Hiếu, với các môn thi trắc nghiệm đã quét xong bài làm của thí sinh, và đã gửi CD về Bộ GD- ĐT. Sau đó Bộ gửi phần mềm chấm đáp án khi đó mới chấm trắc nghiệm. Khi chấm xong, thì sẽ in so dò rồi ghép điểm, dự kiến đến ngày 8/7 sẽ xong.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết, hội đồng chấm thi sẽ làm luôn thứ bảy, chủ nhật để kịp tiến độ theo quy định của Bộ công bố sáng ngày 11/7.

Học sinh TPHCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018

Được biết TPHCM đã huy động 700 giáo viên đang dạy tại các trường THPT trên địa bàn chấm thi môn Ngữ văn với khoảng 78.000 bài thi môn này.

Cũng liên quan đến việc chấm thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm nay, một số giáo viên tham gia hội đồng chấm thi tại TPHCM cho rằng đề thi và đáp án mở là điều kiện để các địa phương hướng dẫn giáo viên chấm thi có lợi nhất cho thí sinh. Điều này sẽ tạo nên sự không đồng đều giữa các địa phương về độ “chặt”, “lỏng” khi cho điểm. Nếu chấm chặt và đều tay, điểm thi văn năm nay sẽ không cao.

Theo một giáo viên chấm thi ở TPHCM, 3 ngày chấm thi vừa qua được hơn 100 bài nhưng nhìn chung điểm tương đối thấp với khoảng 50% thí sinh điểm dưới trung bình, bài thi từ 7 trở lên chỉ chiếm khoảng 10%.

Gửi nhận xét