Chặng đường của hướng nghiệp, dài tới đâu?

Chặng đường của hướng nghiệp, dài tới đâu?Tham gia Ngày hội hướng nghiệp “THỜI ĐẠI SỐ”, nhận ngay quà may mắn từ “Quản lý chiến lược” là một khái niệm còn mới, chưa thông dụng như khái niệm “chiến lược “. Và cũng như chiến lược, có rất nhiều quan điểm khác nhau về quản lý chiến lược:

Nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD.

Lương hơn 50 triệu tháng, kỹ sư IT 'than' còn thấp

 mua Chứng chỉ Tiếng Anh B1 B2 C1tham chiếu châu Âu.Kết quả phân tích Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (IT) đầu năm 2019, của VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam công bố ngày 13-3 cho thấy ngành IT xếp top đầu về mức lương trả cho nhân viên.

Giáo trình Minna: Doanh nghiệp bắt tay với nhà trường tạo nguồn lực 4.0.Theo thống kê mức lương dựa trên chuyên môn, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như Blockchain và AI đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn so với các nhóm chuyên môn khác.

Cụ thể nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD (hơn 50 triệu đồng) USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD.

 Xét theo vai trò công việc, top 3 các vị trí có mức lương cao nhất lầ.n lượt gồm: Kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.753 USD; kỹ sư Agile/Scrum mức lương 1.500 USD; quản lý dự án mức lương 1.372 USD.

Đề nghị cho đào tạo liên thông giữa trường Trung cấp với trường ĐH.Tuy nhiên khi được hỏi về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi theo cấp bậc; ngôn ngữ lập trình; chuyên môn phổ biến…

 hầu hết các kỹ sư IT tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1.000 USD.

Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt Nam 2019, nguồn nhân lực làm việc trong ngành CNTT luôn tăng không ngừng qua các năm. Cụ thể, tổng số  lao động làm việc trong lĩnh vực CNTT qua các năm lần lượt là: 226.300 (năm 2014), 250.290 (năm 2016), 306.754 (năm 2018), 352.742 (năm 2019), 681.008 (năm 2025).

Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện 72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của  doanh nghiệp.

Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh, Sinh Viên

Mô hình trường kết hợp doanh nghiệp cùng đào tạo nhân sự.Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dự báo trên thế giới trong năm 2015 và những năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẻ phát triển bùng nổ; Việt Nam sẻ trở thành một con rồng mới ở châu Á và tốc độ phát triển kinh tế sẻ cải thiện không ngừng theo hướng tích cực. Mà trong số này, ngành CNTT sẻ đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển nhanh hay chậm.

Thế, có nên chọn ngành CNTT để theo học  4.0?

Theo các chuyên gia hướng nghiệp trong nước, thực trạng hiện nay cho thấy có sự chênh lệch khá lớn giữa lao động có kinh nghiệm vả sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, vì thế sảy ra tình trạng cạnh tranh không cân sức giữa hai nhóm này. Vì thế, nếu các bạn lựa chọn học ngành CNTT trong năm 2015, trước tiên hãy xác định là các bạn có yêu thích ngành này hay không. Xem thử bản thân có phù hợp ngành nghề này không (phù hợp nhiều khía cạnh), gia đình, kinh tế có gây ảnh hưởng gì đến hoạt động học tập hay không? Một khi đã xác định là có thì chúng ta phải theo đuổi đến cùng, dù có chuyện gì sảy ra. Hãy mang tinh thần của một công dân khởi nghiệp để đương đầu với những khó khăn gặp phải. Thậm chí không ngần ngại tiếp xúc với trình độ CNTT tiên tiến với thế giới một khi có điều kiện. Điều đó, trước tiên là tốt cho sự nghiệp bản thân sau này, tốt cho gia đình và đương nhiên đó chính là một phần trong việc phát triển đất nước.

CNTT là một chuyên ngành khá rộng hiện nay nếu tính theo phạm vi phân bố ngành nghể. Điều cốt quan trọng là  chúng ta lựa chọn một con đường đi phù hợp nhất cho mỗi cá nhân. Vấn đề này các bạn có thể tìm đến các chuyên gia hướng nghiệp để giúp đỡ các bạn. Hướng nghiệp đúng là nhiệm vụ không quá khó khăn, khó khăn là chỗ các bạn phải trung thực với bản thân trong việc xác định mục đích học tập của chính mình.

Chúc các bạn thành công trong việc chọn ngành CNTT để theo đuổi.

Kỹ sư Thực hành: Cân nhắc kỹ bài toán tăng học phí.Đáng chú ý, nhóm kỹ sư cấp quản lý tại TP.HCM mong đợi mức lương 2.625 USD, nhưng thực nhận là 1.550 USD, tức đang chênh lệch vào khoảng 1.075 USD; nhóm kỹ sự Front-end tại Hà Nội mong đợi mức lương 1.385 USD nhưng đang nhận mức lương là 635 USD, tức là chưa bằng ½ so với mong đợi và chênh đến 750 USD.

Tương tự trường hợp chỉ nhận lương chưa bằng ½ so với mong đợi là nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript với mong đợi là 1.555 USD và thực tế đang nhận 725 USD.

 

Gửi nhận xét