[Chào Mừng ngày 20/11] : Tập thể y bác sỹ viên chức, công chức

Trước tình hình nhu cầu học tập, nghiên cứu, giảng dạy trên trên thi thể ngày càng tăng cao; Bộ môn Giải Phẫu học, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp học "Các phương pháp xử lý và bảo quản thi thể phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016

Sáng ngày 18/11/2016, Công đoàn Khoa Y và Đoàn thanh niên Trường đã phối hợp tổ chức lễ niệm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Đại Giảng Đường, Đại học Y Dược TP. HCM.

Đến dự lễ, có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Tấn Sơn - Hiệu Trưởng, PGS.TS. Châu Ngọc Hoa – Phó Hiệu Trưởng, Trưởng Khoa Y, có các Thầy Cô Ban Chủ Nhiệm Khoa Y, Công Đoàn, Ban Chủ Nhiệm các Bộ môn, Đơn vị, Ban chức năng trực thuộc, và các sinh viên y khoa.

Chương trình buổi lễ sôi động và ý nghĩa với các tiết mục văn nghệ “Trường sa thân yêu” do cán bộ viên chức Khoa Y và sinh viên y biểu diễn.

PGS. Trần Diệp Tuấn - Phó Hiệu Trưởng, Phó Trưởng Khoa Y phát biểu nêu lịch sử hình thành và ý nghĩa của Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Thầy nhấn mạnh: các Thầy Cô của trường Y phải hoàn thành hai nhiệm vụ: người thầy thuốc và người thầy giáo. Hiện nay, mặc dù chế độ đãi ngộ còn chưa tốt, nhưng các thầy cô vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; hàng ngàn Bác sĩ y khoa đã ra trường và góp sức chăm lo sức khoẻ cho nhân dân trên mọi miền đất nước.

Thay mặt Ban Giám hiệu, PGS.TS. Võ Tấn Sơn - Hiệu Trưởng chân thành cảm ơn sự cống hiến của các Thầy Cô, các cán bộ công chức của Khoa góp phần đào tạo bao thế hệ sinh viên. Thầy cũng kêu gọi Khoa Y cần tiếp tục đổi mới nhiều hơn nữa để nâng cao năng của người thầy thuốc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, và giữ vững Khoa đầu tàu của Trường trong giảng dạy và phong trào. PGS. Châu Ngọc Hoa – Khoa Trưởng cũng đã phát biểu chúc mừng và cám ơn toàn bộ cán bộ viên chức nhiều thế hệ đã làm việc tận tuỵ và hết lòng vì sự phát triển của Khoa Y.Trong dịp này, Khoa Y cũng đã công bố quyết định khen thưởng, tặng Bằng khen của Bộ, Kỷ niệm chương vì sức khoẻ nhân dân, Huy hiệu TP.HCM cho các tập thể, cá nhân lao động xuất sắc.Trước tình hình nhu cầu học tập, nghiên cứu, giảng dạy trên trên thi thể ngày càng tăng cao; Bộ môn Giải Phẫu học, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp học "Các phương pháp xử lý và bảo quản thi thể phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Khóa học kéo dài từ ngày 23 - 26/04/2016.
Quang cảnh buổi khai giảng lớp học.Điều dưỡng nha khoa học chuyển đổi nữ hộ sinh tại đâu?
Đến tham dự buổi khai giảng lớp học còn có sự hiện diện của quý Thầy Cô trong Ban Giám hiệu
Đặc biệt, có thể nói, đây là một hội thảo về phương pháp ướp thi thể mang tính chất toàn quốc với sự tham gia của các trường: đại học Y Cần Thơ, Đại học Võ Trường Toản, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc gia, Đại học Tây Nguyên, Đại học Y Huế, Đai học Y Hải Phòng, Đai học Y Thái Bình, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Cao đẳng Y tế Phú Thọ và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh ...
Thông qua lớp học, Bộ môn Giải phẫu học, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến quý Thầy Cô của các đơn vị khác các phương pháp ướp thi thể từ kinh điển, như ướp bằng formol; cho đến những phương pháp mới, như ướp thi thể mềm, đông lạnh, Zinc Cloride. Qua đó, Các thành viên tham gia lớp học cũng đã tham luận, đóng góp ý kiến để ngày càng có nhiều phương pháp ướp thi thể hoàn chỉnh hơn, phục vụ công tác học tập, nghiên cứu và giảng dạy.Chuyên Đào Tạo Điều Dưỡng Nha Khoa Hà Nội
Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hứa hẹn sẽ có những thay đổi về phương pháp ướp thi thể trong tương lai.

QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN, ĐIỀU KIỆN, NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI THĂNG HẠNG CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP VIÊN CHỨC CHUYÊN NGÀNH Y TẾ
Căn cứ Luật Viên chức ngày 15 tháng 11 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức;
Căn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 58/2014/NĐ-CP ngày 16 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ;
Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế, như sau:
Chương I QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Thông tư liên tịch này quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành y tế.
2. Thông tư liên tịch này áp dụng đối với viên chức chuyên ngành y tế dự các kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
3. Đối với công chức của đơn vị sự nghiệp y tế hiện đang giữ chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế có thể áp dụng quy định tại Thông tư liên tịch này để tham gia dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp.
Điều 2. Nguyên tắc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế
1. Đơn vị sự nghiệp có nhu cầu, có vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp thi thăng hạng.
2. Việc tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.
Điều 3. Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp
Viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:
1. Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;
2. Đang giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi thăng hạng (trừ thăng hạng từ chức danh y sĩ lên chức danh bác sĩ hoặc bác sĩ y học dự phòng);
3. Có khả năng đảm nhiệm hoặc đang làm việc ở vị trí công việc phù hợp với hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi thăng hạng;
4. Được cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng viên chức đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian ba năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ, có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật;
5. Được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hoặc sử dụng viên chức cử tham dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp;
6. Có đủ tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi.
Chương II HÌNH THỨC, NỘI DUNG THI THĂNG HẠNG CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP
Điều 4. Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng II lên hạng I
1. Môn thi kiến thức chung
a) Hình thức thi: Tự luận.
b) Thời gian thi: 180 phút.
c) Nội dung thi: Kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của viên chức về quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; định hướng chiến lược phát triển của ngành, lĩnh vực và hiểu biết về pháp luật chuyên ngành; áp dụng vào thực tiễn để đưa ra giải pháp đối với các vấn đề nảy sinh trong thực tế của ngành, lĩnh vực phù hợp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng I (với 60% nội dung thi) và hiểu biết pháp luật viên chức (với 40% nội dung thi).
2. Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ
a) Hình thức thi: viết và trình bày, bảo vệ đề án hoặc xây dựng quy trình chuyên môn, kỹ thuật và trình bày, bảo vệ quy trình chuyên môn, kỹ thuật
b) Thời gian thi:
Viết đề án hoặc xây dựng quy trình chuyên môn, kỹ thuật: 8 giờ (480 phút);
Trình bày và bảo vệ đề án hoặc quy trình chuyên môn, kỹ thuật: 30 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra và đánh giá trình độ, năng lực và kỹ năng xây dựng đề án, trình bày và bảo vệ các nội dung đề án, giải pháp giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn gắn với tiêu chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp hạng I.
3. Môn thi ngoại ngữ
a) Hình thức thi: viết và phỏng vấn.
b) Thời gian thi: viết là 90 phút và phỏng vấn (hội thoại) là 15 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra các kỹ năng: đọc, hiểu, viết, nghe và nghe nói (hội thoại) ở bậc 4 theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng I.
4. Môn thi tin học:Chứng Chỉ Tin học Ứng Dụng BGD - Đủ điều kiện thi Công Chức
a) Hình thức thi: trắc nghiệm hoặc thực hành trên máy vi tính.
b) Thời gian thi: 45 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra hiểu biết về hệ điều hành Windows, sử dụng các ứng dụng của Microsoft office, sử dụng Internet.
Điều 5. Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng III lên hạng II
1. Môn thi kiến thức chung
a) Hình thức thi: Tự luận.
b) Thời gian thi: 180 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của viên chức về định hướng chiến lược phát triển của ngành và hiểu biết về pháp luật chuyên ngành phù hợp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II (với 60% nội dung thi) và hiểu biết pháp luật viên chức (với 40% nội dung thi).
2. Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ
a) Hình thức thi: trắc nghiệm hoặc thực hành do Hội đồng thi quyết định.
b) Thời gian thi: trắc nghiệm 45 phút hoặc thực hành 30 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra và đánh giá trình độ, năng lực, đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn gắn với tiêu chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp hạng II.
3. Môn thi ngoại ngữ
a) Hình thức thi: viết.
b) Thời gian thi: 90 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra các kỹ năng: đọc hiểu, viết ở trình độ bậc 3 theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II.
4. Môn thi tin học
a) Hình thức thi: trắc nghiệm hoặc thực hành trên máy vi tính.
b) Thời gian thi: 45 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra hiểu biết về hệ điều hành Windows, sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office, sử dụng Internet.
Điều 6. Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng IV lên hạng III
1. Môn thi kiến thức chung
a) Hình thức thi: Tự luận.
b) Thời gian thi: 150 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của viên chức về định hướng chiến lược phát triển của ngành và hiểu biết về pháp luật chuyên ngành phù hợp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng III (với 60% nội dung thi) và hiểu biết pháp luật viên chức (với 40% nội dung thi).
2. Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ
a) Hình thức thi: trắc nghiệm hoặc thực hành do Hội đồng thi quyết định.
b) Thời gian thi: trắc nghiệm 30 phút, thực hành 15 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra và đánh giá trình độ, năng lực, đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn gắn với tiêu chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp hạng III.
3. Môn thi ngoại ngữ:Lớp học chứng chỉ Tiếng Anh (CEFR) - Ngoại ngữ A2
a) Hình thức thi: viết.
b) Thời gian thi: 60 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra các kỹ năng: đọc hiểu, viết ở trình độ bậc 2 theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng III.
4. Môn thi tin học
a) Hình thức thi: trắc nghiệm hoặc thực hành trên máy vi tính.
b) Thời gian thi: 30 phút.
c) Nội dung thi: kiểm tra hiểu biết về hệ điều hành Windows, sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office, sử dụng Internet.
Điều 7. Điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ và tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp
1. Miễn thi môn ngoại ngữ đối với viên chức có một trong các điều kiện sau đây:
a) Viên chức tính đến ngày 31 tháng 12 của năm tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp có tuổi đời từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ;
b) Viên chức đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số, có chứng chỉ đào tạo tiếng dân tộc thiểu số do cơ sở đào tạo cấp theo thẩm quyền (không áp dụng trong kỳ thi thăng hạng II lên hạng I);
c) Viên chức là người dân tộc thiểu số đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số (không áp dụng trong kỳ thi thăng hạng II lên hạng I);
d) Viên chức có bằng tốt nghiệp đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ;
đ) Viên chức có bằng tốt nghiệp theo trình độ đào tạo hoặc ở trình độ cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thi thăng hạng mà học tập ở nước ngoài hoặc học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.
2. Miễn thi môn tin học đối với viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên.
Chương III ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 8. Hiệu lực thi hành
1. Thông tư liên tịch này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2016.
2. Bãi bỏ quy định về nội dung, hình thức thi nâng ngạch viên chức chuyên ngành y tế tại Quyết định số 07/2006/QĐ-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 9. Trách nhiệm thi hành
1. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp y tế căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại Thông tư liên tịch này theo thẩm quyền được giao cử viên chức tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của viên chức tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp.
2. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền được giao tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế theo đúng quy định của pháp luật.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Y tế để tổng hợp và chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ xem xét, giải quyết./.

 

Gửi nhận xét