“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút",Môn Ngữ Văn thường là "bài toán khó" với nhiều thí sinh. Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, các sĩ tử có thể tham khảo bí quyết học và làm tốt môn Ngữ Văn dưới đây.

Theo TS. Trịnh Thu Tuyết - Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi môn Ngữ văn trong kì thi THPT quốc gia năm nay có cấu trúc không thay đổi so với năm 2018, đề sẽ vẫn bao gồm hai phần chính là Đọc hiểu và Làm văn với ba câu hỏi: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Trong giai đoạn “nước rút” này, cô Tuyết khuyên các bạn học sinh nên tập trung hệ thống và ôn tập các hệ thống kiến thức trọng điểm.

Phần đọc hiểu Tuyển sinh lớp 10: Quận huyện tự chủ khảo sát Văn, Toán, Anh

Để làm tốt phần Đọc hiểu, trước tiên, học sinh cần nắm chắc 5 nội dung kiến thức liên quan đến tiếng Việt như: phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, phương thức trần thuật, thao tác lập luận, các phép liên kết.

Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý đến các biện pháp tu từ về câu, về từ bởi phần kiến thức này có thể xuất hiện cả trong câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Phần làm văn Môn tiếng Đức - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia

Đây là câu hỏi chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi, do đó học sinh cần dành nhiều thời gian và tâm huyết để ôn tập phần này. Theo cô Tuyết, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo phần làm văn sẽ tập trung toàn bộ kiến thức trong chương trình lớp 12 với tổng số là 12 ngữ liệu bao gồm cả thơ, văn xuôi và trích đoạn kịch.

Ngoài 12 tác phẩm này, học sinh cũng cần ôn tập kỹ bài Khái quát Văn học Việt Nam từ 1945 - 2000, trong đó đặc biệt là phần Văn học 1945 - 1975. Bên cạnh đó, cô Tuyết cũng khuyên các bạn không nên bỏ qua phần kiến thức lớp 10 và 11, cần có những hiểu biết khái lược về tác giả, tác phẩm.

Cùng với việc tổng ôn kiến thức, trong giai đoạn cuối này, học sinh cũng cần tăng cường luyện tập cách trình bày các dạng câu hỏi trong đề thi như tuân thủ chính xác yêu cầu về một đoạn văn nghị luận xã hội, trả lời câu hỏi đọc hiểu sao cho vừa ngắn gọn, chính xác và hay,... Để có được quỹ điểm cao nhất trong từng câu hỏi.

Xem chi tiết video dưới đây: Môn tiếng Nhật - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia

Tại phần đọc hiểu, ngân hàng kiến thức là vô cùng nhiều. Thí sinh cần phải biết những dạng câu hỏi nào thường gặp, câu hỏi nào ít gặp để khoanh vùng ôn tập.

Tham khảo:Đề thi THPT quốc gia : Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học

Câu 1 thường là câu kiểm tra kiến thức tiếng Việt và văn học. Để làm tốt câu này, sĩ tử cần nắm rõ về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, phương thức lập luận, đề tài, thể loại,…

Câu 2 người học chú ý câu hỏi dạng như: "Theo tác giả, (từ khóa/khái niệm/ý kiến…) được nói đến trong đoạn trích là gì?", hay "Anh/ chị hiểu thế nào về (từ khóa/khái niệm/ý kiến…) trong đoạn trích trên?"...

Câu 3 thường ở dạng: vì sao sao tác giả cho rằng (ý kiến)?

Câu 4 thường kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng của thí sinh vào thực hành. Dạng câu hỏi thường gặp là: "Anh/chị có đồng quan điểm với tác giả không? Vì sao?", "Bài học rút ra từ đoạn trích trên?"...

Phần làm văn Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia

1. Câu 1 Đối với câu viết đoạn văn, dạng thường gặp là bàn về một đạo lý, triết lý cuộc sống như thành công, trung thực... hay hiện tượng xã hội và rút ra bài học với bản thân.

Với câu hỏi về đạo lý cuộc sống, thí sinh cần trả lời được các câu hỏi "Định nghĩa", "Tại sao?", "Ngược lại thì như thế nào?", sau đó kết luận. Bạn cần thể hiện quan điểm của mình và đưa bằng chứng trong cuộc sống để chứng minh quan điểm đó.

Với câu hỏi về hiện tượng trong cuộc sống, thí sinh cần trả lời các câu hỏi trọng tâm: Vấn đề gì đang diễn ra? Ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới xã hội? Nguyên nhân của hiện tượng? Bài học rút ra được sau khi chứng kiến hiện tượng đó là gì?...

2. Câu 2 Đây cũng là câu hỏi khó và chiếm nhiều điểm số trong cả bài thi. Bạn nên tập trung nghe giảng, vạch ra các ý chính trong tác phẩm rồi mới học đến các chi tiết phụ. Cách này giúp bạn dễ học, dễ nhớ và không lo bỏ sót ý khi làm bài. Thí sinh cũng nên tập viết nhiều, tìm và giải các đề thi của năm trước để không bỡ ngỡ.

Để học hiệu quả, thí sinh có thể nhóm các tác phẩm theo từng nhóm như theo đề tài, chủ đề, giai đoạn văn học, tác giả, khuynh hướng (lãng mạn, hiện thực, sử thi,...), trào lưu, thể loại (trữ tình - tự sự - kịch - nghị luận),... để tiện ghi nhớ và phân tích.

Lưu ý khác là thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Hướng dẫn nội dung ôn tập Kỳ thi THPT Quốc Gia

Hồng Hạnh

  • 15/04/2019 10:04
  • caodangsuphamhanoi.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét