Công dân nữ tham gia công an nghĩa vụ cần điều kiện gì?

Bộ Công an đề xuất thời hạn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ rút ngắn còn 24 tháng, tiêu chuẩn tuyển chọn cũng khắt khe hơn.Nhiều điểm mới quan trọng về tuyển chọn nghĩa vụ công an

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo lần hai Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) để thay thế Nghị định số 129/2015.

Theo dự thảo, nhiều nội dung liên quan đến công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ CAND được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.Lính Công An Nghĩa vụ: Có giấy báo nhập học không ? tại sao ?

Nhiều điểm mới quan trọng về tuyển chọn nghĩa vụ công an .Có nhiều điểm mới quan trọng về tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND.>> Bố từng đi cải tạo con có được thi vào ngành công an
>>  Mẹ kết hôn với người nước ngoài con có được thi công an không?
>>> Bố đi tù vì tội tham nhũng con có được lấy chồng công an không?
>>  Bố mẹ ly hôn con có được lấy chồng công an không?
>> Giải đáp thắc mắc về điều kiện đi nghĩa vụ công an
>> Trốn tránh nghĩa vụ công an thì bị xử lí như thế nào?

Rút ngắn thời hạn tham gia nghĩa vụ Cục A83 sẽ giám sát gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia

Theo Khoản 3 Điều 3 dự thảo, thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng và được kéo dài không quá 6 tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật CAND năm 2018.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị CAND tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, so với quy định cũ, thời hạn tham gia nghĩa vụ công an đã được rút ngắn một năm. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 129/2015 thì thời gian trên phải là 36 tháng.

Đáng chú ý, Nghị định 129/2015 quy định có 4 loại giấy tờ công dân phải nộp cho cơ quan công an khi đăng ký dự tuyển. Để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện nghĩa vụ, Bộ Công an đề nghị cắt giảm chỉ còn 2 loại.

Theo đó, công dân khi tham dự tuyển nộp cho công an cấp xã nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau: tờ khai thông tin đăng ký sơ tuyển theo mẫu của Bộ Công an có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú; giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe hơn Học viên Học viện Cảnh sát nhân dân hoàn thành kỳ học trao đổi tại Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc

Đáng chú ý, Khoản 4 Điều 4 dự thảo quy định một trong năm tiêu chí để tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND là phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.Công An Nghĩa Vụ,chiến sỹ cảnh sát nghĩa vụ giành 9,75 điểm Sử

Đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

So với Nghị định 129/2015, tiêu chuẩn tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND đã được nâng cao hơn.

Nếu như trước đây, các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở thì nay con số này đã bị hạn chế chỉ còn không quá 25%.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung hai chữ “trở lên” đối với trình độ văn hóa của công dân tại các địa bàn không thuộc diện ưu tiên. Điều này rút gọn được câu chữ so với quy định cũ (ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên…) mà vẫn đảm bảo phạm vi bao hàm.

Theo giải thích của Bộ Công an, việc nâng cao tiêu chuẩn tuyển chọn như trên là để đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan và nâng cao chất lượng công dân được tuyển chọn, tạo nguồn cán bộ sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm công bằng giữa công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Bộ Công an cũng đề nghị bổ sung quy định về chế độ, chính sách đối với công dân trong thời gian thực hiện khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện khám sức khỏe tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo lệnh gọi của Trưởng Công an cấp huyện công dân tham dự tuyển chọn được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Hồ sơ dự tuyển đi công an nghĩa vụ gồm những gì? Tiêu chuẩn tuyển chọn đối tượng đi nghĩa vụ công an theo quy định.

Tóm tắt câu hỏi:Những lưu ý về tổ hợp môn xét tuyển vào khối trường quân đội

Cháu năm nay đang học lớp 12, dự kiến sắp tới cháu sẽ dự tuyển đi công an nghĩa vụ, gia đình cháu thì không có vấn đề gì vì bố cháu là công an đã về hưu, mẹ cháu cũng là đảng viên. Cháu xin hỏi luật sư cháu cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đi dự tuyển?

Luật sư tư vấn:Các trường Đại học, Học viện thuộc Quân đội và Công an 2019

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Danh sách Đại học, Học viện thuộc Quân đội, Công An xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Văn bản hợp nhất 09/2014/VBHN-BCA thì:

Điều 6. Trình tự, thủ tục tuyển chọn Sơ tuyển vào trường Công an thì không được sơ tuyển vào trường Quân đội

1. Công dân tham dự tuyển chọn vào phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân phải nộp cho Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có hộ khẩu thường trú, các giấy tờ sau:

– Bản sao giấy khai sinh (có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công chứng).

– Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập và có dán ảnh kiểu Giấy chứng minh nhân dân cỡ 4 x 6 cm, đóng dấu giáp lai.

– Bản sao có công chứng, chứng thực các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự (bản sao có công chứng, chứng thực).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: Hỏi - Đáp Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh

Theo đó, khi bạn muốn dự tuyển vào ngành công an thì bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, học vấn, sức khỏe. Khi đáp ứng đủ điểu kiện thì bạn sẽ cần chuẩn bị những giầy tờ cụ thể bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh( có công chứng, chứng thực)

– Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập và có dán ảnh kiểu Giấy chứng minh nhân dân cỡ 4 x 6 cm, đóng dấu giáp lai.

– Bản sao có công chứng, chứng thực các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn.

– Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự (bản sao có công chứng, chứng thực).

Sau khi bạn nộp đầy đủ giấy tờ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá, xem xét chọn lựa phù hợp với tiêu chuẩn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Cấp bậc hàm trong lực lượng Công an nhân dân

– Điều kiện kết hôn với công an nhân dân

– Đối tượng lấy phiếu tín nhiệm trong Công an nhân dân

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Gửi nhận xét