Đăng ký nguyện vọng 2 như thế nào?Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 là như thế nào?

Đăng ký nguyện vọng 2 như thế nào?Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 là như thế nào?Phải dựa vào ba yếu tố: điểm chuẩn năm trước của ngành, trường định xét tuyển; số điểm đạt được; vị trí của mình theo phổ điểm. Việc rút hồ sơ chỉ là cách sửa sai, không nên lạm dụng"

Đăng ký nguyện vọng 2 như thế nào?Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 là như thế nào?
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3.
1. Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng 2 là gì?
2. Nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 khi nào và ở đâu?
3. Hồ sơ nguyện vọng 2, 3 gồm những gì, nộp như thế nào?
4. Cách điền hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 như thế nào?
5. Có được phép rút lại hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 không?
6. Được phép rút hồ sơ mấy lần? Có được phép tẩy xóa không?
7. Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 là như thế nào?
8. Nếu lỡ nộp hồ sơ nguyện vọng 2, 3 trước thời gian quy định thì phải làm sao?
1. Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng 2 là gì?
Không trúng tuyển nguyện vọng 1. Tức nếu bạn đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 nữa.
Có điểm cao hơn điểm sàn.
Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm các điều kiện sau:
Mức điểm sàn nhận hồ sơ: không bắt buộc nhưng nếu điểm của bạn thấp hơn điểm sàn nhận hồ sơ thì không có hội rồi (tốt nhất là nên cao hơn mức điểm sàn nhận hồ sơ từ 2 đến 3 điểm).
Khối thi.Nếu năm trước học sinh tính nhầm dẫn đến bị trượt đại học, thì năm nay Bộ cho các em một đường lui, tức là trong vòng 20 ngày của đợt xét tuyển đầu được chuyển nguyện vọng sang ngành khác của trường hoặc rút hồ sơ nộp sang trường khác. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa học sinh phải cẩn thận, phải làm đúng như hướng dẫn bên trên, chỉ khi có đột biến mới nên rút hồ sơ vì thông tin đăng ký xét tuyển biến đổi hàng giờ, trong vòng 1-2h tới không biết ai rút ra, ai nộp vào, nên đây chỉ là thông tin tham khảo.

"Ví dụ đến ngày thứ 15 chỉ tiêu chỉ lấy 400 nhưng mình ở vị trí 600 thì mới nên rút, vì như vậy là quá rõ ràng là không thể đỗ. Nhưng nếu mình ở vị trí 400 thì vẫn còn cơ hội vì có thể sẽ có người rút. Nói như vậy để thấy rằng thông tin về danh sách thí sinh xét tuyển các trường cập nhật chỉ là một kênh tham khảo, biến đổi liên tục", ông Nghĩa nói và khẳng định, việc rút ra chỉ là cách cuối cùng khi tính toán nhầm, không nên xem đó là cứu cánh.

Điều quan trọng là phải tận dụng 4 ngành trong một trường mà đợt xét tuyển 1 cho phép. Thí sinh phải chọn ngành thích học, vì đã trúng tuyển ngành này thì không được xét tuyển ngành khác. 

Thời gian cho các đợt xét tuyểnKế hoạch giảng dạy CĐSP Hải Dương ứng dụng công nghệ vào giảng dạy
- Xét tuyển nguyện vọng 1: từ ngày 1 đến 20/8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25/8).
- Xét tuyển NV bổ sung đợt 1: từ ngày 25/8 đến hết ngày 15/9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20/9).
- Xét tuyển NV bổ sung đợt 2: từ ngày 20/9 đến hết ngày 5/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10/10).
- Xét tuyển NV bổ sung đợt 3: từ ngày 10 đến hết ngày 25/10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31/10).
- Xét tuyển NV bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): từ ngày 31/10 đến hết ngày 15/11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20/11).
Khu vực tuyển sinh: Một số ngành, trường chỉ tuyển sinh trong 1 vài khu vực.
2. Nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 khi nào và ở đâu?
Theo quy định thì thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 bắt đầu từ ngày 25/8 đến 17 giờ ngày 15-9 (kết quả sẽ được công bố trước 20-9) và nguyện vọng 3 là ngày 20/09 đến 17 giờ ngày 10/10 (kết quả sẽ được công bố trước 15-10). Các hồ sơ nộp trước thời gian trên là không hợp lệ.Tân sinh viên Bách Khoa ước mơ thành chuyên gia CNTT
Hồ sơ nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện chuyển phát nhanh đến địa chỉ của trường đó.
 Sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh có điểm trên sàn nhưng không đủ điểm trúng tuyển. Theo quy định, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả trước ngày 25-8.Giáo dục - đào tạo phải thay đổi triệt để theo hướng chuẩn hóa
Ứng với mỗi khối thi, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả, trên đó có đầy đủ thông tin về điểm các môn thi, thông tin về khu vực, đối tượng ưu tiên. Thí sinh sẽ ghi xét tuyển NV2 lên phiếu này và gửi về trường có nguyện vọng xét tuyển.
Các năm trước, với hai giấy chứng nhận kết quả, thí sinh có hai cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển (NV2 và NV3). Năm nay, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển hơn và thời gian xét tuyển kéo dài hơn. Sẽ có nhiều trường yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ NV2 bằng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi nhưng cũng sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp bản sao. Do vậy, sau khi nhận giấy chứng nhận kết quả thi, bạn nên photocopy mỗi giấy làm nhiều bản trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. 
Cùng thời điểm sau khi bộ công bố điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1 và điểm xét tuyển NV2. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin điểm xét tuyển NV2 của các trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web các trường. Với mức điểm của bạn, bạn có thể tham gia xét tuyển NV2 vào các trường công lập tốp giữa, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương. Để có cơ hội trúng tuyển cao, bạn nên chọn những ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn tổng điểm của mình
(Chú ý giữ lại biên nhận có đóng dấu giờ gửi đi để có thể khiếu nại, xin xét tuyển bổ sung khi hồ sơ bị thất lạc).
3. Hồ sơ nguyện vọng 2, 3 gồm những gì, nộp như thế nào?
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị:Thông tin cho thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào Cao đẳng Bách Khoa tại Hà Nội
Giấy chứng nhận kết quả thi số 1(NV2) hoặc Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 (NV3) bản chính (không chấp nhận bản photocopy, kể cả có công chứng).Cập nhật xét tuyển nguyện vọng 2 của 150 trường ĐH,CĐ
Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh (nên kèm theo số điện thoại để nhà trường dễ liên hệ, nhất là trong trường hợp có sai sót trong khi ghi hồ sơ thì nhà trường có thể thông báo điều chỉnh kịp thời).
Lệ phí xét tuyển: 15.000 đ.
Tiếp theo bỏ Giấy chứng nhận kết quả + Phong bì vào 1 phòng bì khác ghi địa chỉ trường bạn ĐKXT rồi mang đến bưu điện để gửi. Lệ phí xét tuyển NV2, 3 bạn sẽ nộp trực tiếp cho nhân viên bưu điện và cần phải lấy giấy biên lai xác nhận (Trường hợp nộp trực tiếp tại trường thì đơn giản).From Đăng ký “Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai”
Lưu ý: Không để tiền lệ phí xét tuyển vào trong hồ sơ xét tuyển.
4. Cách điền hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 như thế nào?
Các thông tin phải điền là như mọi năm, chỉ khác là năm nay (2015) do cho phép thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nên giấy chứng nhận kết quả thi có phần dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 lần 1 và lần 2.
Như vậy, bạn sẽ điền như mọi năm ở phần dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 lần 1, để trống phần 2 (dùng khi bạn rút hồ sơ và đăng ký vào ngành, trường khác).
Trong khoảng thời gian nhận hồ sơ NV2, NV3 tuyensinhtructuyen.edu.vn sẽ cố gắng cập nhật số lượng hồ sơ Đăng ký xét tuyển theo từng ngành nhanh nhất khi có thông báo thống kê Giáo dục - đào tạo phải thay đổi triệt để theo hướng chuẩn hóa5. Có được phép rút lại hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 không?
6. Được phép rút hồ sơ mấy lần? Khi rút hồ sơ, có được phép tẩy xóa thông tin cũ để điền lại thông tin mới không?
Bộ GD-ĐT không quy định số lần TS được rút hồ sơ ĐKXT đã nộp. Nghĩa là TS được rút hồ sơ nhiều lần.
TS rút hồ sơ ĐKXT NV2 (hoặc NV3) đã nộp lần 1 thì không tẩy xóa thông tin đã khai trong giấy chứng nhận kết quả thi, mà điền thông tin ĐKXT vào phần 2 của giấy chứng nhận kết quả thi (Tức là trường sẽ chấp nhận thông tin ở lần cuối cùng có điền).
Trường hợp đặc biệt, nếu rút tiếp hồ sơ ĐKXT đã nộp, TS cần gửi đơn kèm theo giấy chứng nhận kết quả thi. Trong đơn ghi đầy đủ thông tin như các mục của giấy chứng nhận kết quả thi và gửi tới trường ĐKXT.
7. Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 là như thế nào?
Nguyên tắc xét tuyển là lấy theo kết quả thi tuyển sinh của thí sinh từ điểm cao nhất đến khi đạt chỉ tiêu cần tuyển. Không ưu tiên những hồ sơ nộp trước hay nộp trực tiếp.
8. Nếu lỡ nộp hồ sơ nguyện vọng 2, 3 trước thời gian quy định thì phải làm sao?
Để giải quyết vấn đề này bạn cần liên hệ với bưu cục mình nộp hồ sơ xét tuyển để biết hồ sơ của mình đã được nhà trường nhận hay chưa. Nếu nhà trường đã nhận thì coi như đó là sự linh động và tạo điều kiện cho thí sinh. Còn nếu chưa nhận được thì bạn cần kiểm tra lại xem thất lạc ở khâu nào và liên hệ trực tiếp với nhà trường để giải quyết.
Nguyện vọngQA

  • 01/09/2015 05:00
  • dangkytuyensinh.edu.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét