Đào tạo nhân lực ngành luật: Vừa thiếu vừa yếu

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu đại học chính quy ngành Luật, hệ Dân sự.Chuyên ngành Tư pháp hình sự - Hệ dân sự.Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu đại học chính quy ngành Luật, hệ dân sự. Theo đó, Học viện sẽ sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét tuyển.

Chuyên ngành Tư pháp hình sự - Hệ dân sự

Chương trình đào tạo đại học ngành Luật, chuyên ngành Tư pháp hình sự cho hệ dân sự của Học viện Cảnh sát nhân dân được xây dựng trên cơ sở Chương trình khung giáo dục đại học theo Quyết định số 29/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 16/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Công văn số 4681/BGDDT-GDĐH, ngày 28/8/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho phép Học viện Cảnh sát nhân dân đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật học hệ dân sự từ năm học.

Đào tạo hệ Tư pháp hình sự góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của Học viện CSND.

 - Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ điều kiện tuyển sinh, trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học vào ngành Luật, chuyên ngành Tư pháp hình sự của Học viện Cảnh sát nhân dân theo quy định của của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, các thí sinh dự thi vào các trường đại học trong Công an nhân dân không đạt điểm trúng tuyển nhưng có đăng ký nguyện vọng 2 vào học tập ngành Luật, chuyên ngành Tư pháp hình sự tại Học viện Cảnh sát nhân dân, đạt điểm trúng tuyển theo quy định của của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Phạm vi tuyển sinh: cả nước;

- Thời gian đào tạo: 4 năm (208 tuần);

- Khối lượng kiến thức tích lũy: 132 tín chỉ.

Sau khi tốt nghiệp hệ học, học viên đảm bảo đạt chuẩn các kiến thức sau: Hiểu biết sâu sắc về lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ trương, đường lối của Đảng, của Nhà nước về phát triển kinh tế, về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đạt được trình độ đại học ngành luật, có tư duy hệ thống về khoa học pháp lý; có kiến thức hệ thống, chuyên sâu về Tư pháp hình sự phục vụ cho công tác tham mưu, tổng hợp, pháp chế, thanh tra, bổ trợ tư pháp, công tác quản lý Nhà nước liên quan tới tư pháp hình sự, phòng, chống tội phạm, điều tra, xử lý tội phạm và thi hành án hình sự; nắm vững kiến thức ngoại ngữ, tin học và các yêu cầu kiến thức, kỹ năng theo quy định của Học viện Cảnh sát nhân dân; Nắm vững nội dung các ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam có liên quan tới lĩnh vực tư pháp hình sự; hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực pháp luật chuyên sâu của chuyên ngành Tư pháp hình sự như Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự, hình phạt và biện pháp tư pháp, tạm giữ, tạm giam, thủ tục đặc biệt trong tố tụng hình sự, tội phạm học, quản lý nhà nước trong tư pháp hình sự và pháp luật về bổ trợ tư pháp...

Đăng ký xét tuyển: Học viện Cảnh sát Nhân dân tuyển 150 sinh viên hệ dân sự

          Thí sinh đăng ký xét tuyển hệ Dân sự Học viện CSND như sau:

         Đăng ký nguyện vọng xét tuyển hệ dân sự tại điểm 21 mục D của Hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển từ nguyện vọng ưu tiên số 2 trở đi.

          Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông​ Quốc gia về địa điểm theo quy định:

          + Học sinh đang học Trung học phổ thông​​, đăng ký dự thi và nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia tại trường THPT nơi đang học;

          + Người chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông​​ và người đã tốt nghiệp Trung học phổ thông​​, đăng ký dự thi và nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia tại các điểm tiếp nhận do Sở Giáo dục & Đào tạo quy định;

Chiêu sinh nhập học, hình thức, phương thức và thời gian đào tạo.

Những điểm đổi mới trên đã mang lại kết quả tích cực trong học tập, rèn luyện của sinh viên, cụ thể:

Về kết quả học tập toàn khóa

+ Loại giỏi: 81/310 học viên (chiếm tỷ lệ 26%).

+ Loại khá: 229/310 học viên (chiếm tỷ lệ 74%).

+ Chưa hoàn thành chương trình đào tạo có 05 sinh viên.

Về kết quả rèn luyện Khoa Luật - Viện đào tạo thạc sĩ Luật tuyển sinh trực tuyến

Mặc dù là hình thức đào tạo chính quy hệ Tư pháp hình sự, nhưng Học viện đã tổ chức cho tất cả học viên ăn, ở tập trung tại Học viện, đã ban hành nhiều quy định nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật và rèn luyện của học viên. Kết quả: 99,8% học viên có ý thức chấp hành tốt mọi quy định của Học viện. Toàn khóa học chỉ có 01 học viên vi phạm kỷ luật và bị xử lý bằng hình thức buộc thôi học.

Hình thức tổ chức cho sinh viên rèn luyện theo hướng ăn, ở, sinh hoạt tập trung và rèn luyện tư thế, tác phong theo hướng quy chuẩn của sinh viên Học viện đã tạo ra những kết quả tích cực, giúp bản thân sinh viên hệ Tư pháp hình sự có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tác phong nhanh nhẹn, chuẩn mực, lối sống lành mạnh, giản dị, hòa nhập với môi trường chung của Học viện.

3. Về tham gia các hoạt động phong trào

Bên cạnh hoạt động học tập và rèn luyện, tập thể sinh viên khóa 1, hệ Tư pháp hình sự luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và Học viện tổ chức. Hàng năm, có nhiều sinh viên tham gia tích cực các hội thi về văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao đạt nhiều giải cao, góp phần xây dựng phong trào của tuổi trẻ Học viện ngày càng phát triển. Đặc biệt, đội tuyển hệ Tư pháp hình sự đã đạt nhiều giải cao trong hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tổ chức thành công các hội thi Duyên dáng nữ sinh Tư pháp hình sự...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tập thể khóa học vẫn còn một số hạn chế, đó là vẫn còn 05 sinh viên chưa hoàn thành chương trình đào tạo; một số sinh viên chưa hoàn thành chuẩn đầu ra, 01 sinh viên bị kỷ luật buộc thôi học.

Với những kết quả nêu trên, có thể khẳng định tập thể khóa học đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trên mọi mặt học tập, rèn luyện, tham gia phong trào. Xứng đáng là khóa học đầu tàu, gương mẫu của hệ Tư pháp hình sự. Vì vậy, khi hoàn thành chương trình đào tạo và thực tập tốt nghiệp, dù chưa tốt nghiệp ra trường, nhưng khóa học đã có trên 60 sinh viên đã liên hệ và được tiếp nhận công tác tại các cơ quan tư pháp, các Công ty luật, Văn phòng công chứng và các sở, ban, ngành trên cả nước. Kết quả ban đầu này đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của Học viện.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, tôi nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và kết quả học tập, rèn luyện, tu dưỡng của toàn thể sinh viên khóa học trong suốt những năm vừa qua.

Kính thưa toàn thể các đồng chí và các em!

Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân luật, chuyên ngành Tư pháp hình sự, có khả năng đảm nhận nhiệm vụ tại các cơ quan Viện Kiểm sát, Tòa án, các tổ chức bổ trợ tư pháp.

Hệ học bắt đầu tuyển sinh từ năm học .