Hà Nội: Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT Instagram ZoOM

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn số 4621/SGDĐT-KHTC về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 gửi Thủ trưởng các đơn vị Trường Trung học phổ thông và Trường phổ thông có nhiều cấp học; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; Trường Trung cấp và Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nội dung cụ thể của văn bản và các mẫu biểu báo cáo xin trong các tệp đính kèm.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT "Đăng ký chỉ tiêu tại sở Hà Nội", mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Báo Thời đại đưa tin, trong hướng dẫn tổ chức thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Chẳng hạn, học sinh ở khu vực tuyển sinh 2 (gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng) có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT trên địa bàn hai quận này. Bao gồm các trường: Việt Đức, Trần Phú - Hoàn Kiếm, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, Trần Nhân Tông và Thăng Long.

Cũng theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh có thể được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau, học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực có thể đổi khu vực tuyển sinh.

Người đưa tin cho biết, học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh cần làm đơn (theo mẫu), có xác nhận của Hiệu trưởng trường THCS, nơi đang học lớp 9 và ghi khu vực tuyển sinh xin đổi vào mục “Khu vực đăng ký dự tuyển” trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT”, nộp tại trường vào ngày  đăng ký nhận chỉ tiêu.

Thí sinh Hà Nội được quyền đổi khu vực tuyển sinh trong kì thi tuyển sinh lớp 10 Khu vực đăng ký chỉ tiêu

Học sinh lưu ý, khi đổi khu vực tuyển sinh, học sinh vẫn phải tuân thủ nguyên tắc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh. Hai nguyện vọng này được xếp theo thứ tự 1 và 2.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, khi sắp xếp thứ tự nguyện vọng, học sinh cần nghiên cứu kĩ về mức điểm chuẩn của các trường ở các năm học trước để có quyết định phù hợp.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10, nếu học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm.

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đang gấp rút ôn thi và hoàn thiện việc viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT " Đăng ký chỉ tiêu của trường THPT "”. Đối với những thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, sẽ nộp phiếu tại các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã thuộc TP.Hà Nội.

Sở GD&ĐT cũng đưa ra những lưu ý thông tin cần thiết khi viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT  Tải file đính kèm thứ 3 tại đây (doc)” để học sinh thực hiện.

Một số lưu ý đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho các thí sinh trên địa bàn Hà Nội  Tải file đính kèm thứ 3 tại đây (doc)

Theo hướng dẫn của sở GD&ĐT Hà Nội," Đăng ký chỉ tiêu của trường THPT ", toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS):

KVTS 1 (quận Ba Đình, Tây Hồ); KVTS 2 (quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng); KVTS 3 (quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy); KVTS 4 (quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì); KVTS 5 (quận Long Biên, huyện Gia Lâm); KVTS 6 (huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh); KVTS 7 (quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, Đan Phượng); KVTS 8 (huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì); KVTS 9 (huyện Thạch Thất, Quốc Oai); KVTS 10 (quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai); KVTS 11 (huyện Thường Tín, Phú Xuyên); KVTS 12 (huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức).

Các trường hợp không theo KVTS, gồm: học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và 6 trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập; học sinh đăng ký dự tuyển 1 nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc trường THPT Sơn Tây, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo KVTS quy định.

Học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 7 năm) tại trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo KVTS quy định. Học sinh đăng ký dự tuyển học ngoại ngữ tiếng Pháp, tiếng Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật. Học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài vào các trường có đào tạo chương trình này.

Gửi nhận xét