Hà Nội: Niêm phong học bạ THCS phục vụ tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Sở sẽ thành lập từ 8 đến 10 đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục về vấn đề điểm của bậc THCS. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, điểm của học sinh THCS chiếm vai trò quan trọng trong điểm xét tuyển vào lớp 10 nên việc quản lý điểm phải hết sức chặt chẽ để đảm bảo cho việc tuyển sinh vào lớp 10 chính xác, khách quan, trung thực và có chất lượng.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên của học sinh là tổng điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán (thang điểm 10, tính hệ số 2), điểm THCS và điểm cộng thêm (nếu có).

Thí sinh không chuyên chỉ thi ngữ văn và toán

Môn ngữ văn sẽ thi vào sáng ngày 7-6, môn toán thi vào buổi chiều 7-6, thời gian làm bài thi 120 phút/môn.

Tuyển sinh lớp 10: Quận huyện tự chủ khảo sát Văn, Toán, Anh.Thí sinh dự thi vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội sau khi thi hai môn ngữ văn và toán sẽ tiếp tục thi môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào các ngày từ 8-6 đến 10-6.

Riêng thí sinh dự thi vào chương trình song bằng tú tài thì sáng ngày 10-6 sẽ thi môn toán bằng tiếng Anh và vật lý bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Chiều cùng ngày sẽ thi môn tiếng Anh và hóa học bằng tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh dự thi vào chương trình này sẽ phải trải qua các vòng thi khác nhau, cuối cùng là vòng thi phỏng vấn.

Mỗi thí sinh có hai nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT công lập

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Ôn thi tuyensinhtructuyen.edu.vn.Mỗi thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội có hai nguyện vọng vào các trường THPT công lập. Nhưng cả hai nguyện vọng này đều phải cùng một khu vực xét tuyển. Toàn thành phố có 12 khu vực xét tuyển trải đều ở các quận, huyện.

Mỗi khu vực đều có đại diện các trường được phân định tương đối theo các tốp, tùy thuộc vào sức hút, uy tín và mức điểm chuẩn trong nhiều năm liên tục. Thí sinh đăng ký dự tuyển tại khu vực phù hợp với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tuy nhiên để tạo điều kiện cho thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn cho phép một số trường hợp đổi vùng tuyển (nếu có lý do chính đáng).

Các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường công lập khối không chuyên vẫn được phép đăng ký nguyện vọng vào 4 trường chuyên của Hà Nội, với điều kiện sẽ phải dự thi môn ngoại ngữ (điều kiện) và các môn chuyên, sau khi đã hoàn thành các bài thi đại trà môn ngữ văn và toán.

Đến chậm 15 phút sẽ không được dự thi

Ôn thi tuyensinhtructuyen: Căng thẳng ôn thi vào lớp 10.Theo quy định, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để dự thi: Xuất trình giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân (gọi chung là giấy chứng minh nhân dân).

Trong ngày làm thủ tục dự thi, nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ dự thi, phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh không làm được bài hoặc hoàn thành bài sớm thì vẫn phải ở trong khu vực thi 2/3 thời gian mới được ra khỏi khu vực thi sau khi hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của giám thị tại phòng thi.

Những dụng cụ được/không được mang vào phòng thi

Khi vào phòng thi, phải tuân thủ các quy định như trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Những quy định trong phòng thi thí sinh phải tuân thủ

Trong phòng thi thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp; khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Thí sinh muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ); khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Trong đó, điểm THCS là kết quả học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm học cấp THCS, tối đa là 20 điểm. Điểm cộng thêm là điểm ưu tiên, khuyến khích.

Với lớp 10 chuyên, điểm xét tuyển bằng tổng điểm các bài thi không chuyên (tính hệ số 1) cộng điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Trước đó, tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp bậc mầm non, lớp một, lớp 6 và lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh việc các trường làm đúng quy trình về điểm và công bố công khai cho học sinh biết để các em có thể giám sát nhau. Điểm phải đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Sở cũng yêu cầu các phòng giáo dục trực thuộc đôn đốc các trường dạy đúng chương trình, không cắt xén. Các trường có thể tổ chức thi thử nhưng không được thu tiền của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo đó, Sở sẽ thành lập từ 8 đến 10 đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục về vấn đề điểm của bậc THCS. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, điểm của học sinh THCS chiếm vai trò quan trọng trong điểm xét tuyển vào lớp 10 nên việc quản lý điểm phải hết sức chặt chẽ để đảm bảo cho việc tuyển sinh vào lớp 10 chính xác, khách quan, trung thực và có chất lượng.

Gửi nhận xét