Hàng chục học sinh giỏi lớp 9 có nguy cơ “trượt” trường công lập

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, hàng chục phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) như “ngồi trên lửa” khi tương lai con em họ có thể sẽ “trượt” trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) khi là học sinh giỏi 4 năm cấp 2, với số điểm xét tuyển tuyệt đối 41,5 điểm.

Trước trăn trở của hàng chục phụ huynh, ông Lê Tấn Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng cho biết, năm học 2016-2017, nhà trường có chỉ tiêu xét tuyển 630 em học sinh lớp 10.
Trong lần đăng ký xét tuyển lần 1, có 1.057 em nộp hồ sơ và đến đăng ký lần 2 chỉ còn 1.007 em. Sau khi trừ đi số học sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (hiện đã công bố điểm chuẩn) thì còn lại 778 em.
Theo ông Sỹ, hiện có 734 em đạt điểm 41,5 điểm (2 em được tuyển thẳng là 736 em). Với chỉ tiêu của trường là 630 em thì lấy mốc 41,5 điểm, điểm trung bình lớp 9 là 8,5 thì có 644 em (dư 14 em so với chỉ tiêu). Do đó, nhà trường làm phương án trình Sở GD&ĐT Khánh Hòa để lựa chọn.
Theo ông Sỹ, trong trường hợp, nếu phương án trên được lựa chọn thì có 92 em cũng là học sinh giỏi với 41,5 điểm, điểm trung bình lớp 9 dưới 8,5 bị loại.
“Học sinh 41,5 điểm là xem như là điểm tuyệt đối, là 4 năm học sinh giỏi, loại này quá giỏi rồi nên không thể bỏ được vì xã hội, nhân dân người ta phản ứng. Đây là một áp lực nên Sở chưa quyết điểm chuẩn trường THPT Lý Tự Trọng”, ông Sỹ bày tỏ sự tiếc nuối về tương lai của những học sinh giỏi với PV Dân trí.
“Nếu lấy hết chín mươi mấy em này thì tăng 2 lớp, kéo theo vấn đề nhân sự, tài chính. Bên lãnh đạo Sở cũng đặt vấn đề với tôi là nếu mở thêm 2 lớp thì trường phải làm tờ trình “xin” dựa trên căn cứ cơ sở vật chất, nhân lực của trường, chứ Sở không “áp” xuống được”, ông Sỹ hé lộ.
Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa
Ông T.H. là một phụ huynh có con nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) vào lớp 10 Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) năm học 2016-2017. Theo ông H., năm nay do rơi vào đúng năm thứ 4 xét tuyển lớp 10 THPT nên lượng học sinh giỏi 4 năm THCS rất lớn, với tổng số điểm 41,5 điểm (trong đó, mỗi năm học sinh giỏi được tính 10 điểm, 1,5 điểm nghề giỏi).
Theo ông H., năm ngoái, điểm xét tuyển vào trường THPT Lý Tự Trọng là 39,5 điểm; còn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi là 38,5 điểm. Những em nộp hồ sơ xét tuyển NV1 vào Trường THPT Lý Tự Trọng, phần lớn đã nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.
“Ở Nha Trang, những em học sinh giỏi thì mặc nhiên nộp xét tuyển lớp 10 vào trường THPT Lý Tự Trọng và chọn NV2 trường chất lượng liền kề là Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Trường THPT Lý Tự Trọng chỉ đứng sau Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn”, ông H. trình bày.
Theo ông H., nếu năm nay Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi lấy điểm chuẩn 39,5 điểm thì tất cả những học sinh đăng ký NV2 vào trường này không đủ điều kiện để được xét tuyển.
“Vì phải chấp 3 điểm đồng nghĩa với việc những học sinh trên mặc dù đã hết sức phấn đấu cho sự học và nuôi ước mơ được vào học công lập để bớt gánh nặng học phí cho gia đình đều tiêu tan. Một hệ lụy nghiêm trọng là các em sẽ giảm ý chí, chán nản và thậm chí phải thôi học vì nhiều lý do khác nhau. Trong số đó, rất nhiều học sinh rất nỗ lực trong học tập và thậm chí là 9 năm học sinh giỏi liên tục”, ông H. phân trần.
Trả lời phóng viên Dân trí vào ngày 24/6, ông Huỳnh Vĩnh Khang - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đều dành 5% để tuyển NV2 cho học sinh. Ông Khang nói hiện Sở chưa xét nên chưa thể nói gì và sẽ công bố ngay khi có kết quả. Dự kiến, sau khi chấm phúc khảo ở trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thì Sở sẽ họp xét.
“Cái đó là anh Sỹ nói vậy thôi, chứ Sở chưa họp, cũng chưa có ý kiến của lãnh đạo Sở nhưng tinh thần là sẽ cố gắng không để những em như vậy không trúng tuyển”, ông Khang khẳng định.
“Đến thời điểm này, Sở chưa nhận được tờ trình nào của anh Sỹ”, ông Khang nói và cho biết, trong trường hợp nếu mở thêm lớp thì Trường THPT Lý Tự Trọng phải làm tờ trình lên Sở GD&ĐT dựa trên cơ sở cân đối nhu cầu, cơ sở vật chất, giáo viên có đáp ứng được hay không. Trên cơ sở đề nghị của nhà trường, Sở GD&ĐT Khánh Hòa sẽ xin ý kiến UBND tỉnh.
Viết Hảo

Gửi nhận xét