Hàng ngàn học sinh, giáo viên tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

Hàng ngàn học sinh, giáo viên tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp.áng nay, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2014 tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp Sejong vừa diễn ra sáng nay (4/3) tại E-learning Trung Tâm Sejong Hà Nội Seoul - 하노이 Seoul 세종학당.

Các trường đại học ở TP.HCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018

Đó là một trong những nội dung của Nghị định 46 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong đó quy định rõ điều kiện hoạt động của tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non tới đại học cũng như tổ chức kiểm định giáo dục mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó đối với việc thành lập trường đại học, Nghị định yêu cầu Đề án thành lập trường đại học phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới các trường đại học được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với trường đại học công lập, khi thành lập phải cam kết hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập do Chính phủ quy định. Đối với trường đại học tư thục, khuyến khích thành lập trường hoạt động không vì lợi nhuận.

>> Đừng phủ nhận lợi thế của học thêm trong hè!

 >> Học thêm trong hè có phải là giải pháp tốt nhất?

 >> Làm sao để kỳ nghỉ hè của con không là nỗi lo của bố mẹ?

Chính phủ quy định, khi thành lập trường phải có diện tích xây dựng trường tại trụ sở chính tối thiểu là 05ha và đạt bình quân tối thiểu là 25m2/sinh viên tại thời điểm trường có quy mô đào tạo ổn định sau 10 năm phát triển.

Đối với trường công lập phải có dự án đầu tư xây dựng trường được cơ quan chủ quản phê duyệt, xác định rõ nguồn vốn để thực hiện theo kế hoạch và đối với trường tư thục phải có vốn đầu tư với mức tối thiểu là 1000 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất xây trường); vốn đầu tư được các định bằng tiền mặt và tài sản đã chuẩn bị để đầu tư và được cơ quan đó thẩm quyền xác nhận bằng văn bản.

Đến thời điểm thẩm định cho phép thành lập trường đại học tư thục, giá trị đầu tư phải thực hiện được trên 500 tỷ đồng.

Đồng thời, có dự kiến cụ thể về số lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên cơ hữu, đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, trình độ đào tạo theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, phù hợp với lộ trình để mở mã ngành và tuyển sinh đào tạo trong đề án thành lập trường.

Đối với việc thành lập phân hiệu của trường ĐH tư thục phải có vốn đầu tư với mức tối thiểu là 250 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng phân hiệu). Đến thời điểm thẩm định cho phép thành lập phân hiệu trường đại học tư thục, giá trị đầu tư phải thực hiện được trên 150 tỷ đồng.

Nghị định có hiệu lực từ 21/4/2017. Những đề án thành lập trường đại học đã có chủ trương thành lập trước khi Nghị định này có hiệu lực, còn thời hạn cho phép thì không áp dụng quy định về mức vốn tối thiểu theo quy định mới.

Nghị định cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát các đề án thành lập trường đại học đã có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập trước khi Nghị định này có hiệu lực để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Các trường Đại học ở TP.HCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018

Đây là năm thứ 16 chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Báo Tuổi trẻ phối hợp với tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 đã thu hút sự quan tâm của hơn 3.000 học sinh và phụ huynh ở Khánh Hòa. Bên cạnh việc cung cấp những thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng và giải đáp những thắc mắc về ngành học cụ thể, những nét mới trong phương thức xét tuyển tại kỳ thi năm nay cũng được ngành giáo dục cung cấp.

Trong đó, đáng lưu ý, sau khi có kết quả thi, thí sinh có quyền được điều chỉnh, sắp xếp thứ tự nguyện vọng dựa trên điểm thi thực tế mà thí sinh đạt được hoặc bổ sung thêm nguyện vọng mới để tăng khả năng được xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, mỗi thí sinh chỉ được quyền thay đổi một lần duy nhất.

Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp đã cho thấy ý nghĩa quan trọng trong việc giúp học sinh cập nhật, nắm được những điểm mới kỳ thi THPT Quốc gia, định hướng về ngành nghề mình lựa chọn, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ tuyển sinh vào đại học, cao đẳng diễn ra sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Gửi nhận xét