Hệ Trung cấp trong Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn là Viện khu vực trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập vào ngày 08/3/1977 theo Quyết định số 259/BYT/QĐ. Trải qua gần 40 hoạt động và phát triển, Viện đã không ngừng lớn mạnh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đóng góp không nhỏ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế ở nhiều trình độ khác nhau của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước, góp một phần công sức cho công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế nước nhà.

Với bề dày trên 35 năm đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm bậc trung cấp, Viện đã cung cấp gần 1.400 học sinh của 35 khóa chính quy và 03 khóa vừa làm vừa học tốt nghiệp ra trường; đây là nguồn nhân lực kỹ thuật xét nghiệm y học cần thiết bổ sung cho các đơn vị y tế và đây cũng là nguồn cán bộ quản lý hết sức quý báu của ngành y tế nước nhà khi không ít cựu học sinh trường Viện hiện đang là lãnh đạo một số đơn vị y tế từ tuyến trung ương đến địa phương trên toàn quốc. Viện đang đào tạo 02 khóa 36 và 37 với hơn 200 học sinh, trong đó có 76 học sinh khóa 36 chuẩn bị tốt nghiệp ra trường vào tháng 9 năm 2019.

Mau_Ho_so_tuyen_thang.doc

Phieu_dang_ky_tuyen_sinhPhieu_so_1.doc

Phieu_dang_ky_tuyen_sinhPhieu_so_2.doc

Phieu_dang_ky_xet_tuyen_thangPhieu_so_1.doc

Phieu_so_2_dang_ky_tuyen_thang.doc

TBTS_trực tuyến.doc

Mau_HSDK_tuyen_sinh.doc

Phieu_dang_ky_xet_tuyen_thangPhieu_so_1.doc

Hiện nay được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, với tầm nhìn chiến lược của Ban lãnh đạo, Viện có sự đầu tư phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, chương trình đào tạo, … đáp ứng cho công tác đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học. Đó là:

 PGS.TS. Nguyễn Văn Chương-Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn,

Hiệu trưởng Trường trong giờ giảng của học sinh Kỹ thuật viên xét nghiệm

- Về công tác chỉ đạo, lãnh đạo: hệ thống đào tạo nói chung, đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm nói riêng được lãnh đạo, chỉ đạo bởi Ban lãnh đạo Viện, đứng đầu là PGS.TS Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng. Tham mưu cho lãnh đạo Viện và triển khai về công tác đào tạo có khoa Đào tạo với 09 CBVC và được phụ trách trực tiếp bởi PGS.TS Hồ Văn Hoàng, Phó Viện trưởng.

Nghiên cứu sự phân bố các bệnh giun sán ở 15 tỉnh trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng liên quan đến sự lưu hành bệnh giun sán.

- Nghiên cứu một số phác đồ điều trị các bệnh giun sán. Kết quả thu được sẽ phổ biến triển khai rộng rãi tại cộng đồng.

- Nghiên cứu một số kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng và kỹ thuật nuôi cấy các loại ký sinh trùng.

- Chỉ đạo và giám sát các hoạt động nghiên cứu và phòng chống các bệnh giun sán trong khu vực.

- Nghiên cứu các bệnh ấu trùng (ngõ cụt ký sinh): dịch tễ, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh.

- Tham gia đào tạo kỹ thuật viên trung học tại Viện và sau đại học chuyên ngành ký sinh trùng. Đào tạo các ngành giun sán cho các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

- Hợp tác quốc tế, tham gia công tác khám và xét nghiệm hỗ trợ Phòng khám.

- Về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Viện dành toàn bộ cơ sở 2 (611B Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn) với diện tích xây dựng hơn 5.000 m2 cho đào tạo, khám bệnh và Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật; trong đó hệ thống Hội trường, giảng đường, labo, thư viện, phòng thực tập phục vụ công tác giảng dạy với đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, Viện còn có khu ký túc xá 4 tầng trên diện tích gần 250m2 phục vụ cho học sinh có nhu cầu nội trú.

 - Về đội ngũ giáo viên: cùng với sự phát triển của Viện, đội ngũ cán bộ viên chức được phân công giảng dạy ngày càng lớn mạnh không ngừng. Hiện tại có 76/203 CBVC được phân công quản lý, giảng dạy Kỹ thuật xét nghiệm; trong đó có 03 PGS.TS, 03 TS, 01 BSCKII, 19 ThS, 50 CĐ, ĐH có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tế đã và đang giảng dạy không những cho bậc trung cấp mà cho cả bậc đại học, sau đại học của các trường, Viện nghiên cứu trong cả nước và quốc tế. Họ không những là những nhà nghiên cứu y học đã được khẳng định mà còn là những giảng viên với rất nhiều kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực ngành y nước nhà.

- Về chương trình đào tạo: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện đã chuyển đổi từ đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm ký sinh trùng – côn trùng (chuyên khoa) sang đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học (đa khoa) từ năm học 2019 – 2021. Chương trình đào tạo hiện nay của Viện có nhiều thay đổi phù hợp với nhiệm vụ đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng và nhu cầu học tập của học sinh, trong đó chú trọng đến các môn học chuyên môn: Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh, Ký sinh trùng với thời lượng lý thuyết và thực hành nhiều hơn.

 - Về chỉ tiêu tuyển sinh: với sự đào tạo uy tín, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Viện ngày càng tăng; từ 20 – 30 chỉ tiêu/năm từ những ngày đầu thành lập, đến nay (từ năm 2014) đã tăng lên 150 chỉ tiêu/năm và sẽ tăng lên trong những năm sắp tới.

Ngoài hệ thống phụ vụ trực tiếp cho công tác đào tạo được nêu trên, chúng tôi còn có một hệ thống labo chuyên khoa phục vụ cho công tác nghiên cứu, ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh: labo khoa Ký sinh trùng, labo khoa Dịch tễ, labo khoa Côn trùng, labo khoa Nghiên cứu bệnh sốt rét, labo khoa Sinh học phân tử, labo Phòng Khám bệnh chuyên khoa. Trong đó, labo phân tích hóa lý và vi sinh thuộc khoa Sinh học phân tử đã được công nhận tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005; labo phòng khám chuyên khoa được công nhận tiêu chuẩn ISO 15189:2007 về các chỉ tiêu sinh hóa và huyết học. Đây là những cơ sở thực tập, kiến tập chất lượng cao trong quá trình đào tạo, giúp học sinh có tay nghề vững vàng khi ra trường. Chúng tôi còn có một khu liên hợp thể thao tại cơ sở 1 (Phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn) với nhiều bộ môn, đây là cơ sở thực hành các môn Giáo dục quốc phòng-An ninh, Giáo dục thể chất và là khu vui chơi giải trí, rèn luyện thể lực bổ sung cho việc học tập được tốt hơn.

Gửi nhận xét