Học nghề chất lượng cao chuyển giao từ Đức (Viện Goethe), không lo thất nghiệp

Đức và Việt Nam gắn kết với nhau bằng quan hệ hữu nghị lâu năm và quan hệ đối tác chặt chẽ. Nhiều người Việt Nam trong cuộc đời mình đã bắt rễ tại hai nước và thành thạo tiếng Đức. Họ đã tạo nên một nhịp cầu văn hóa có một không hai giữa hai nước chúng ta.

Thị thực đi du học - Bộ Ngoại giao CHLB Đức Nhiều điểm cộng cho chương trình đào tạo 22 nghề chất lượng cao

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho hay, trong đợt tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Đức, sẽ tuyển 1.056 em. Số lượng này được tổ chức thành 66 lớp, tại 45 trường đào tạo 22 nghề.

Đây là hoạt động triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28-2-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế” giai đoạn 2019-2025.

Các quy định về thị thực nhập cảnh vào Đức đối với người nộp đơn tại Việt Nam, sẽ tuyển hơn 1.000 sinh viên để đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Đức. Chương trình có nhiều ưu điểm, tạo ra cơ hội sau tốt nghiệp cho người học.

Đồng thời, chương trình nhằm thực hiện Kế hoạch và Quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế đã được Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt.

Trung tâm đào tạo tiếng Đức tại trường ĐH ngoại ngữ - Đh quốc gia Hà Nội (Cao Đẳng ngoại ngữ tiếng Đức Công Lập chính Quy)

Các nghề đào tạo gồm có: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, Chế biến và bảo quản thuỷ sản, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thuỷ, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điều khiển tàu biển, Gia công và thiết kế sản phẩm mộc, Hàn, Khai thác máy tàu thủy, Kỹ thuật chế biến món ăn, Lắp đặt thiết bị cơ khí, Quản trị khách sạn, Quản trị lễ tân, Vận hành máy thi công nền, Thiết kế thời trang, Vận hành thiết bị chế biến dầu khí, Điện tàu thủy, Kỹ thuật xây dựng, Vận hành máy thi công mặt đường.

Chương trình đào tạo trình độ cao đẳng của 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế đã được Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt. Mỗi nghề được thiết kế gồm hai phần: các môn học chung theo quy định của Việt Nam và phần chuyên môn là bộ chương trình được chuyển giao từ Đức.Định cư tại Đức lại ngày càng hấp dẫn với Hệ tuổi teen

Thời gian khóa học kéo dài từ 3 đến 3,5 năm, tùy theo từng nghề.

Địa bàn tuyển sinh cả nước, hoặc một số tỉnh/thành phố theo vùng tuyển sinh của trường được lựa chọn đào tạo thí điểm qua xét tuyển hoặc thi tuyển.Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa đi Đức

Nhận hai bằng khi tốt nghiệp . DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

- Là một bài thi tiếng Đức do các Trường Đại học tại Đức tự tổ chức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

- DSH có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSH 1, DSH 2 và DSH 3

- Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là DSH 2, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể làDSH 3.

- Các Chứng chỉ có thể thay thế DSH 2: TestDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung và Chứng chỉ C2 của Viện Goethe.

2. TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

- Là một bài thi tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu (tương tự IELTS hay TOEFL) với mục đích để theo học Đại học bằng tiếng Đức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

- TestDaF có các cấp độ (từ thấp đến cao): TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.

Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là TestDaF 4, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là cao hơn.

3. Các Chứng chỉ của Viện Goethe (Goethe-Institut)

- Viện Goethe là Tổ chức Văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên phạm vi toàn Thế giới.

- Viện Goethe dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER): Từ trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất.

4. DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

- Là Chứng chỉ tiếng Đức dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được Đào tạo và Bồi dưỡng Chuyên môn về Chương trình DSD giảng dạy.Tuyển Dụng Thực Tập Sinh & Kỹ Sư làm việc tại CHLB Đức

- DSD có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSD I và DSD II.

- Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II.

5. ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

Là các Chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).

6. Telc (The European Language Certificates)

Hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có kết quả đầu ra đạt yêu cầu được cấp hai bằng. Cụ thể là bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam và bằng tốt nghiệp của Đức, tương đương với trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ quốc gia Đức.

Sinh viên dự tuyển cần bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo quy định chung đối với người tham gia học nghề trình độ cao đẳng. Người dự tuyển cần tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương, có hạnh kiểm từ khá trở lên, ưu tiên lựa chọn những học sinh có kết quả học tập của năm lớp 12 trung học phổ thông có kết quả học tập từ khá trở lên. Cũng ưƯu tiên những sinh viên có trình độ ngoại ngữ, sinh viên thuộc diện chính sách.

Ngôn ngữ giảng dạy chương trình bằng tiếng Việt. Trong quá trình học chuyên môn nghề sinh viên học ngoại ngữ (tiếng Đức hoặc tiếng Anh) để đến khi kết thúc khóa phải đạt được trình độ tối thiểu B1 theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR) hoặc tương đương.

Được biết, một trong những trường nghề triển khai chương trình này sớm là Trường Cao Đẳng ngoại ngữ tiếng Đức Công Lập chính Quy. Trước mắt, nhà trường đang tuyển 48 sinh viên đào tạo thí điểm ba nghề trọng điểm là hàn, chế tạo thiết bị cơ khí, lắp đặt thiết bị cơ khí.

Đối tượng tuyển sinh vào Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Mã trường CDD0121 là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa. Các em có năng lực ngoại ngữ hoặc đối tượng chính sách được ưu tiên. Trước mắt, sinh viên được miễn 100% học phí, chỗ ở ký túc xá và tài liệu học tập.

Trong quá trình đào tạo, bên cạnh chương trình quốc tế được chuyển giao từ Đức, các em được học với các giáo viên đạt chuẩn của Đức. Các chuyên gia nước bạn tham gia đào tạo. Cơ hội thực hành trên hệ thống máy móc hiện đại, đạt chuẩn rất nhiều. Sinh viên cũng được doanh nghiệp ký kết phối hợp đào tạo để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp loại khá, có chứng chỉ tiếng Đức B1 có thể sang nước bạn làm việc.

XUÂN ĐỨC

nhandan.com.vn

Gửi nhận xét