Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng Nay

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ còn đang mơ hồ với các khâu chuẩn bị trước khi rời ghế THPT sau 12 năm học. Vậy làm thế nào để nộp đơn thi đại học? Các thủ tục hồ sơ thi đại học ra sao? Cần xin những con giấu ký tá như thế nào? Các khâu chuẩn bị trước mùa thi đại học?

THAM GIA XÉT TUYỂN CÁC ĐỢT TIẾP THEO TỪ NGÀY 20/8

- Đối với thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu không trúng tuyển đợt 1 thì được tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển. Số lượng các đợt xét tuyển tiếp theo do từng trường quy định, mỗi đợt ít nhất 20 ngày và phải kết thúc xét tuyển trước ngày 31/10/2014 (đối với xét tuyển đại học), trước ngày 15/11/2014 (đối với xét tuyển cao đẳng).

- Đối với thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu không trúng tuyển đợt 1 vào trường cao đẳng đã dự thi thì được tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển qui định của các trường.

- Thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

- Các trường quy định việc nhận bản gốc hay bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trong hồ sơ ĐKXT.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Các trường Cao đẳng khu vực miền Bắc

- Hồ sơ ĐKXT gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường) và 1 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

- Thí sinh trúng tuyển nhập học, phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ ĐKXT).

Nộp hồ sơ và lệ phí ĐKXT Các trường Cao đẳng khu vực miền Bắc

- Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

- Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

- Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT. Lệ phí ĐKXT đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

- Hằng ngày, các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh.

7. PHÚC KHẢO VÀ KHIẾU NẠI Các trường Cao đẳng khu vực TP. Hà Nội Quốc dân

- Nếu thấy kết quả thi các môn văn hoá không tương xứng với bài làm và đáp án, thang điểm đã công bố công khai, thí sinh nộp đơn phúc khảo kèm theo lệ phí cho trường trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày trường công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, các trường công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

- Mọi thắc mắc và đơn thư khiếu nại, tố cáo của thí sinh liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ đều gửi trực tiếp cho các trường và do các trường xử lí theo thẩm quyền.

8. NHẬP HỌC Thông tin trường Đại học Kv TP.Hà Nội

- Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.

- Khi đến nhập học cần mang theo: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp trước năm 2013) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu tốt nghiệp năm 2013); Giấy khai sinh; Giấy xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có); Giấy triệu tập trúng tuyển.

Học sinh đạt giải quốc tế lưu ý: Các trường Đại học khu vực miền Bắc Quốc dân

- Trước ngày 20/6/, học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào các trường đại học và lệ phí xét tuyển. Các trường đại học sẽ công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng internet và thông báo kết quả trước 30/6/.

- Học sinh đạt giải quốc tế nhưng chưa tốt nghiệp THPT, sẽ được tuyển thẳng vào đại học vào đúng năm tốt nghiệp THPT

Gửi nhận xét