Hướng đi mới cho công tác đào tạo Hot girl Thư ký Văn phòng

Chuyện sếp và thư ký: Nghề thư ký - Thị trường đã trải thảm đỏ Đề án của Bộ Tư pháp để phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị”- ông Hiển nói.

Nghiệp vụ Thư ký ngày nay không chỉ làm những công việc lặt vặt chốn văn phòng, mà thật sự là chiếc cầu nối giữa khách hàng và cấp trên, thậm chí là chất xúc tác khiến guồng máy hoạt động hiệu quả.

Đã qua rồi cái thời nghề thư ký được xem là “nhân viên không bằng cấp” bởi chỉ mỗi việc đánh máy, rót trà, hoặc làm những việc lặt vặt do sếp chỉ định. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của các văn phòng hạng A và thị trường tuyển dụng đầy khắc nghiệt, nghề thư ký văn phòng đã có những bước tiến dài.

Không chuyên nghiệp khó thành công

>> Đang làm rõ trách nhiệm vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm
 >> Bộ Tư pháp nói về trách nhiệm trong vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội
 >> Giám đốc trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội
>> Bộ Tư pháp xin lỗi người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật nhưng không được bổ nhiệm

Có thể nói nghề thư ký là một trong những nghề chứa nhiều lao động trái ngành nhất hiện nay, bởi hầu hết những người đang sắm vai trò thư ký “xuất thân” từ những chuyên ngành khác như Marketing, du lịch, địa lý… vì cho rằng đây là nghề hào nhoáng và dễ làm.

Thực tế, nghiệp vụ thư ký ngày nay không chỉ làm những công việc lặt vặt chốn văn phòng, mà thật sự là chiếc cầu nối giữa khách hàng và cấp trên, thậm chí là chất xúc tác khiến guồng máy hoạt động hiệu quả. Một người thư ký chuyên nghiệp phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau bao gồm cả kế toán, tài chính, nhân sự, quản trị… và nghiệp vụ văn phòng. Trong đó, các nhiệm vụ quan trọng nhất là xử lý thư tín, giao dịch điện thoại, chuẩn bị các văn bản, báo cáo cho các cuộc họp, lên lịch các chuyến đi. Không những thế, họ sẽ làm những người đại diện cấp trên khi giao dịch với những khách hàng đối tác như ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ...

Nghề thư ký nghe có vẻ hào nhoáng khi luôn ngồi máy lạnh, đi xe hơi, ăn mặc thời trang, thế nhưng người trong cuộc đã hiểu rằng họ đã phải nỗ lực thế nào để có vị trí hiện tại: thành thục các kĩ năng “hóc búa” như gõ bàn phím đạt tốc độ 60 -70 chữ một phút (tiếng Anh đạt 50 từ/phút), tốc ký đạt tốc độ 100 - 120 chữ một phút (tiếng Anh đạt 80 từ/phút), thành thạo tin học văn phòng, sử dụng tốt điện thoại, Fax, Internet, thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và có những phẩm chất cá nhân để thích ứng với công việc đỏi hỏi khả năng làm việc độc lập khá cao.

Với những thư ký thường xuyên thay mặt Giám đốc để gặp dỡ, thương thảo, giao dịch, với các đối tác, người thư ký phải có thêm tác phong chuyên nghiệp được thể hiện qua khả năng giao tiếp, trang phục thanh lịch, ứng xử linh động, thông minh… để đại diện cho hình ảnh công ty. Ngoài ra, với vai trò là cánh tay đắc lực của sếp, công việc thư ký đôi khi không tránh khỏi những chuyến đi dài. Hoặc khi giữ vai trò người ở lại, người thư ký phải gồng gánh vai trò mà sếp giao phó để guồng máy công việc luôn trơn tru.

Những liệt kê sơ bộ trên để thấy rằng nghề thư ký không phải là những bình hoa di động, họ thật sự phải là những người xứng đáng có vị trí và công việc hấp dẫn. Để đạt được điều đó, đã đến lúc nghề thư ký cần được đánh giá đúng và đào tạo bài bản.

Nghề thư ký - Thị trường đã trải thảm đỏ

Phụ huynh và sinh viên xem điểm xét tuyển nguyện vọng 2 tại Đại học Bộ Nội Vụ

Hai năm cho một công việc hoàn hảo

Chương trình đào tạo Gồm 2 chương trình: Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng Bộ Tư pháp khẳng định

– THPT: Theo chương trình của Bộ GD&ĐT (Tốt nghiệp được cấp bằng THPT và được xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước)

–Trung cấp (Học sinh được lựa chọn học một trong các chuyên ngành)

+ Thư ký văn phòng

+ Công nghệ thông tin

+ Quản lý doanh nghiệp

+ Kế toán doanh nghiệp

+ Tài chính ngân hàng

+ Hướng dẫn du lịch

+ Tin học ứng dụng

+ Văn thư hành chính

+ Kinh doanh TM & DV

+ Nghiệp vụ lễ tân

+ Công nghệ Ô tô

+ Điện công nghiệp

+ Cơ khí (Cơ khí chế tạo)

Để đáp ứng nhu cầu cho các em học sinh đã tốt nghiệp THCS, nhằm giúp cho các em có cơ hội học tập và sớm có việc làm cũng như học tiếp lên Cao đẳng, Đại học, Trường Trung Cấp  Kỹ Nghệ Thực Hành Hà Nội tổ chức tuyển sinh và đào tạo hệ đào tạo 2 bằng “Giáo dục THPT” và “Giáo dục nghề nghiệp”  năm học 2018 – 2019. Sau khi học xong, học sinh được cấp 02 văn bằng THPT và Trung cấp theo định hướng Giáo dục nghề nghiệp của Chính phủ.

Trải qua gần 15 năm hình thành và phát triển, Trung Cấp Kỹ Nghệ Thực Hành Hà Nộikhông ngừng đầu tư về chất và lượng để phát triển ngành quản trị văn phòng thành một chuyên ngành có tính ứng dụng thực tiễn cao, tạo ra những lợi thế cho sinh viên trên đường xin tuyển dụng. Bên cạnh ngành thư ký như hướng đến Quản trị văn phòng (bậc Cao đẳng), Trường Trung Cấp Kỹ Nghệ Thực Hành Hà Nội còn mở rộng thêm ngành Thư ký Y khoa, Thư ký Văn phòng (bậc Trung cấp chuyên nghiệp) - thể hiện tính dự đoán sắc sảo khi nắm bắt những nhu cầu “nóng hổi” của thị trường tuyển dụng hiện nay. Các ngành nay đang bắt đầu nhận sơ xét tuyển…

TS Nguyễn Đình Thuận - Phụ trách truyền thông tuyển sinh của Trường Trung Cấp Kỹ Nghệ Thực Hành Hà Nội chia sẻ thêm: ngành quản trị văn phòng sẽ hướng đến những bạn trẻ muốn trở thành những chuyên viên hành chính - văn phòng, trợ lý thư ký Tổng Giám Đốc hoặc trợ lý các dự án kinh doanh… Đại học Bộ Nội Vụ sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng mới nhất về cách sử dụng các thiết bị văn phòng, thể hiện năng lực ngoại ngữ và rèn luyện phương pháp nhận thức để luôn linh hoạt, thích ứng với môi trường chuyên nghiệp và hiện đại. Để phát huy tính trực quan sinh động, chương trình đã liên kết với các doanh nghiệp, cơ quan giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế xuyên suốt quá trình học. Nhờ vậy, các bạn sinh viên sẽ có thêm lợi thế khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Nghề thư ký - Thị trường đã trải thảm đỏ

Phụ huynh, thí sinh đang được tư vấn trực tiếp trong ngày hội thông tin tuyển sinh nguyện vọng 2

Với những bạn thích nghề thư ký theo một cách khác, đó là trải nghiệm môi trường sôi động và thú vị của ngành Y, thư ký y khoa sẽ là một lựa chọn hấp dẫn. Với ngành thư ký y khoa, “văn phòng của bạn” là những bệnh viện và phòng khám trên khắp cả nước. Với ngành học này, bạn sẽ trở thành những “cánh tay đắc lực” của bác sĩ hoặc là “cầu nối” giữa bác sĩ và bệnh nhân, thông qua việc giao tiếp với bệnh nhận và chuẩn bị hồ sơ bệnh án cho họ, hỗ trợ bác sĩ xếp lịch hẹn, hướng dẫn các thủ tục hành chính, sắp xếp - lưu trữ hồ sơ… Thêm một thế mạnh của ngành học này, đó là nhu cầu tuyển dụng quá lớn trong khi nguồn nhân lực có chuyên môn vẫn còn ít ỏi do đây vẫn là một ngành mới mẻ, nhưng không vì thế mà kém vững chắc và ổn định.

Như những ngành khác của bậc trung học chuyên nghiệp, học viên sau khi hoàn tất có thể học liên thông lên Cao đẳng/Đại học để nâng cao kiến thức và mở rộng tương lai, TS Nguyễn Đình Thuận đã cho biết.

Gửi nhận xét