Khai giảng đăng ký học y sỹ đa khoa chính quy 1 năm, học vào thứ 7, chủ nhật

Khai giảng đăng ký học y sỹ đa khoa chính quy 1 năm, học vào thứ 7, chủ nhật nhiều trường ngoài công lập tiếp tục viện đến các “chiêu” hút thí sinh bằng cách tung ra các chính sách hấp dẫn về học phí, học bổng, điều kiện ăn ở, khả năng kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có buổi tiếp và làm việc với Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Nhật Bản Tarumi Hidie. Nội dung buổi làm việc nhằm thúc đẩy trao đổi và đàm phán để đi đến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương về lao động kỹ năng đặc định (lao động kỹ năng có tay nghề) giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cùng tiếp với Thứ trưởng có Lãnh đạo các đơn vị: Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Vụ Hợp tác quốc tế.

Ngành đào tạo: Dược sỹ, Y sỹ đa khoa, Điều dưỡng đa khoa, Xét nghiệm trung cấp, Y sỹ y học cổ truyền.

1. Y sĩ đa khoa: Học 01 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe).

2. Y sĩ đa khoa: Học 02 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương cấp 3).

3.Y sĩ đa khoa: Học 02 năm 3 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH).

4.Y sĩ đa khoa: Học 03 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9)).

Tại buổi tiếp, ông Tarumi thông báo tới Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp về quá trình gặp gỡ, trao đổi làm việc từ trực tiếp đến gián tiếp giữa Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) và các đơn vị chức năng phía Nhật Bản trong việc đàm phán nội dung đưa ra trong Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa hai nước.

Trao đổi về nội dung Bản ghi nhớ, ông Tarumi cho biết đi kèm với Bản ghi nhớ sẽ có phụ lục kèm theo trong đó quy định cụ thể các tiêu chuẩn rõ ràng và nghiêm ngặt đối với các cơ quan tiếp nhận của Nhật Bản. Chỉ những cơ quan tiếp nhận nào thỏa mãn các điều kiện của phụ lục Bản ghi nhớ mới được tiếp nhận lao động nước ngoài.

“Với các lao động kỹ năng, phía Nhật Bản sẽ có những liên kết với các ngân hàng mở tài khoản cá nhân cho người lao động để chuyển tiền lương và các khoản liên quan đến cho họ. Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động giao lưa giữa lao động Việt Nam và người dân Nhật Bản, tạo các điều kiện thuận lợi để người lao động được học tập và làm quen, sinh sống tại Nhật Bản. Trong thời gian người lao động cư trú và làm việc tại Nhật Bản, nếu xảy ra vấn đề khó khăn, Chính phủ Nhật Bản sẽ có tư vấn bằng tiếng Việt kịp thời cho họ” – Cục trưởng Cục Lãnh sự Nhật Bản nói.

Cục trưởng Cục Lãnh sự Nhật Bản thông tin, với Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định, Nhật Bản xác định có 9 đối tác trong đó Việt Nam và Phillipin là hai đối tác quan trọng của Nhật Bản. Với Phillipin, cuối tháng 2 vừa qua hai bên đã thỏa thuận cơ bản nội dung dự thảo Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định và đang chờ ký kết. Dự kiến Chương trình được triển khai từ 01/4 năm nay. Do đó phía Nhật Bản mong muốn Việt Nam và Nhât Bản trong tháng 3 sẽ đàm phán xong và đi đến thống nhất nội dung của dự thảo, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

 Thời gian đào tạo: 1 năm (12 tháng). Học trong hoặc ngoài giờ hành chính (thứ 7 và chủ nhật) hàng tuần
- Cấp bằng: Tốt nghiệp, Học sinh được Nhà trường cấp Bằng Y sỹ trung cấp/Dược sỹ trung cấp hệ chính quy.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp (bên trái) và Cục trưởng Cục lãnh sự Nhật Bản Tarumi Hidie (bên phải) trao đổi tại buổi làm việc

Cảm ơn Cục trưởng Cục lãnh sự Nhật Bản và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng Chương trình hợp tác trong lĩnh vực thực tập sinh kỹ năng thời gian qua được hai bên triển khai rất tốt và mong muốn Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định cũng sẽ được triển khai tốt như vậy.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, cá nhân ông đã nhiều lần trao đổi với Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản, các Thượng, Hạ nghị sĩ Nhật Bản cũng như Đại sứ quán Nhật Bản xoay quanh vấn đề hợp tác lao động với Nhật Bản. Có một điểm chung trong cuộc trao đổi là nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng khan hiếm, ngay cả trong nước các doanh nghiệp cũng khó khăn trong tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, nếu được sang Nhật Bản làm việc thì đây sẽ là cơ hội thực sự tốt để các bạn có một môi trường thực tế và ổn định để học hỏi, nâng cao tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm, được thực hành trải nghiệm nhiều kỹ thuật công nghệ, cách thức quản lý chất lượng, cách làm việc chuyên nghiệp lẫn tiếng Nhật… và có thu nhập tốt.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thông tin, trong tháng 4, Bộ LĐ-TBXH Việt Nam sẽ ký kết với Cộng hòa Liên Bang Nga hiệp định về đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa Liên Bang Nga. Và có thể trong tháng 4, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên Bang Đức sẽ thăm, làm việc tại Việt Nam và trao đổi với Bộ LĐ-TBXH về khả năng ký kết Bản ghi nhớ đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Cộng hòa Liên Bang Đức không chỉ ngành nghề điều dưỡng mà còn mở rộng sang các ngành nghề khác.

Từ chủ trương của Chính phủ và quy định luật pháp Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH sẽ đàm phán với các nước trong việc phái cử, tiếp nhận lao động một cách có tổ chức để giảm thiếu tất cả các rủi ro không mong muốn. Do đó, hai phía Việt Nam và Nhật Bản cần ngồi lại với nhau để đàm phán đưa ra Bản ghi nhớ hợp tác phù hợp với luật pháp của hai nước và con đường tốt nhất để lao động Việt Nam có thể sang làm việc tại Nhật Bản.

Học viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường. có đủ khả năng, năng lực để tuyển dụng vào làm việc lâu dài ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức... Ngoài ra, học viên còn có cơ hội học liên thông lên Đại học, Cao đẳng Y Dược theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế.

Cuối cùng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp mong muốn hai bên sẽ thảo luận trên tinh thần xây dựng để sớm hoàn thiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việc đó thể hiện trách nhiệm của Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đối với người lao động và trách nhiệm của Chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy và vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Gửi nhận xét