Làm việc về vấn đề hợp tác ngành Điều dưỡng với đoàn công tác Cộng hòa liên bang Đức

Làm việc về vấn đề hợp tác ngành Điều dưỡng với đoàn công tác Cộng hòa liên bang Đức Nhằm tạo việc làm ổn định, thu nhập cao cho người lao động; hình thành một đội ngũ nhân lực điều dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường lao động trong nước về lâu dài; đồng thời, thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa TS. Nguyễn Đình Tư - Phó Hiệu trưởng, Ông Đinh Ngọc Đệ - Trưởng khoa Điều Dưỡng, Bà Harald Becinic cùng đoàn đại diện cho Bencinic & Son International - CHLB Đức. phối hợp triển khai dự án “Hợp tác đào tạo và cung ứng điều dưỡng viên cho thị trường lao động CHLB Đức”.

Trên cơ sở Bản Ý định thư ký ngày 1/7/2015 giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức và Thỏa thuận  giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) ký ngày 04/5/2016 về thực hiện thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong các bệnh viện của CHLB Đức, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức như sau: Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Y tế Công cộng TS ngành mới

1. Đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam: Bế mạc Hội thi tay nghề quốc gia đối tác CHLB Đức

325 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong 13 tháng (từ giữa tháng 10 năm 2021 đến giữa tháng 7 năm 2022) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức và do Viện Goethe cấp.

Trong thời gian học tiếng Đức, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần). Ứng viên có trách nhiệm đóng góp một phần tiền học tiếng 1.800.000VND/tháng.

Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang CHLB Đức học tập (vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang Đức  sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức đài thọ).

2. Đào tạo chuyên môn tại CHLB Đức: Khoa Y Dược - ĐH : Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập

Ứng viên được đào tạo chuyên môn tối đa 03 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức sau: Năm thứ nhất: 850 EUR/tháng (tương đương 21 triệu đồng Việt Nam), năm thứ 2: 950 EUR/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng Việt Nam) và năm thứ 3 từ 1050 EUR/tháng (tương đương 26 triệu đồng Việt Nam). Ứng viên phải tự chi trả tiền thuê nhà (tối đa 300EUR/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức.

3. Làm việc tại CHLB Đức sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề: Khoa Y Dược - ĐH : Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập

  Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa, ứng viên có thể được làm việc với tư cách Điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại CHLB Đức. Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi lại (tối đa 1 lần) sẽ phải trở về Việt Nam (tự chi trả vé máy bay).

Trong thời gian làm việc tại các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng Việt Nam) cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức. Điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức và tự túc mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt từ thu nhập của bản thân.

II. Điều kiện tham gia chương trình Tuyển sinh Đề án Trường Cao đẳng Dược SỚM đối tác CHLB Đức

 Có tuổi đời ít nhất là 21 tuổi và không quá 25 tuổi (ngày sinh trong thời gian từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2021)

 Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam (hệ 12 năm)

 Tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp trong 2021 Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

 Đủ tiêu chuẩn sức khỏe và mong muốn đi làm việc ở nước ngoài.

 Trong thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc tham gia khóa học tiếng Đức tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

III. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Tuyển sinh Đề án Trường Cao đẳng Dược SỚM đối tác CHLB Đức

 Hồ sơ bao gồm: Tuyển sinh Đề án Trường Cao đẳng Dược SỚM đối tác CHLB Đức

a) Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình (theo mẫu) Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học SỚM

b) Sơ yếu lý lịch của ứng viên được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận (mẫu đơn và sơ yếu lý lịch được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước: dolab.gov.vn và trang thông tin điện tử của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: www.molisa.gov.vn) ;

c) Giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài hướng dẫn tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT (Theo mẫu quy định tại Thông tư) bao gồm kèm theo các phiếu xét nghiệm Viêm gan B, Giang mai, lao và HIV;

d) 01 bản sao bằng tốt nghiệp trình độ Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Bản sao có công chứng Bảng điểm các môn đã học.Trường hợp ứng viên đang học năm cuối các trường Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng có thể nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc ĐKDT nộp hồ sơ trúng tuyển thì bản sao đó có được coi như là học bạ gốc?

Giấy xác nhận của trường đang theo học là sẽ thi tốt nghiệp trong năm 2021. Khi đi phỏngvấn hoặc nhập học (nếu trúng tuyển), ứng viên phải bổ sung Bằng tốt nghiệp và Bảng điểm các môn đã học.Đại học chuyên ngành điều dưỡng có thể nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc

Giấy xác nhận của trường đang theo học là sẽ thi tốt nghiệp trong năm 2021. Khi đi phỏng vấn hoặc nhập học (nếu trúng tuyển), ứng viên phải bổ sung Bằng tốt nghiệp và Bảng điểmcác môn đã học.

e) 4 ảnh cỡ 4x6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư có dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận (địa chỉ người nhận là địa chỉ của ứng viên).

f) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp Ứng viên chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ tham gia chương trình của mình.

 

Gửi nhận xét