Liên thông đại học điện lực Nghề hái ra tiền

Trường Đại học Điện lực phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo hiện đại, năng động, hội nhập với nền giáo dục trong khu vực và thế giới.Liên thông Cao Đẳng Nghề lên Đại học Điện

Game - Ngành công nghiệp “siêu lợi nhuận”

Doanh thu khổng lồ 89 tỷ USD (năm 2018) từ ngành game thế giới đã chứng minh game là một ngành “hái ra tiền” và có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng. Theo một nghiên cứu mới đây của Digi - Capital, hãng chuyên đầu tư phát triển game hàng đầu thế giới, ước tính tổng doanh thu của ngành công nghiệp game trên thế giới sẽ đạt khoảng 83 tỷ USD vào năm 2018.

Hội Liên Thông Đại Học Tình trạng người có bằng đại học, thậm chí trên đại học đi học văn bằng 2 hệ trung cấp, cao đẳng nghề - hay còn gọi “liên thông ngược”, đang diễn ra ngày càng phổ biến. Thực tế này gây lãng phí không nhỏ về tiền bạc và thời gian của xã hội.

Doanh thu của ngành game Việt Nam các năm gần đây liên tục tăng trưởng với mức trung bình 150 triệu USD/năm, chiếm 70% doanh thu của ngành nội dung số nhưng hầu hết chỉ dựa vào phát hành game nước ngoài. Tại sao người Việt không hưởng siêu lợi nhuận đó mà phải bỏ tiền mua game từ nước ngoài làm “chảy máu” dòng lợi nhuận lẽ ra chúng ta sẽ được hưởng?

Ngành công nghiệp game đang bị thất thoát nhiều ngoại tệ

 “Ngành sản xuất game Việt đang thiếu nhân lực trầm trọng”

Đó là chia sẻ của ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG, tại Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về công nghiệp nội dung số. Theo Ông Minh, ngành game Việt Nam, sau 5 năm, ước tính cả nước mới có khoảng 1.000 người làm được game online. Trong khi đó, lực lượng làm game của Hàn Quốc có tới 100.000 người, Trung Quốc là hơn 300.000 người.

Ông Nguyễn Tuấn Huy - Giám đốc Emobi Games cho biết “Hiện nay, các công ty game Việt Nam.liên tục đăng tin tuyển người nhưng vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng khát nhân lực do cung không đủ cầu, đặc biệt là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao”.

“Rất ít lập trình viên game ở Việt Nam được đào tạo bài bản, đa số lấy từ các nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và doanh nghiệp phải đào tạo lại. Nếu các ứng viên được đào tạo một cách chuyên sâu, bài bản về lập trình game, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí tuyển dụng và người học có thể làm đúng chuyên ngành” Ông Đào Trường Giang -  Giám đốc VTC Online khu vực miền Nam chia sẻ.

Về phía đơn vị đào tạo lập trình game, Bà Thái Thị Thanh Huyền - Giám đốc VTC Academy TP.HCM cũng cho biết: “Nhiều học viên VTC Academy chưa ra trường nhưng đã được nhiều doanh nghiệp săn đón và “đặt gạch” việc làm sau khi tốt nghiệp, đồng thời cũng có rất nhiều học viên đang vừa học vừa làm trong lĩnh vực game”.

Giải bài toán cơn khát nguồn nhân lực

Tại Texas, Mỹ, theo thống kê của “The Texas Tribune”, lương trong ngành Lập trình game từ 10.000 đến trên 40.000 USD/tháng. Trong nước, lương lập trình viên game dao động từ 8 đến 15 triệu/tháng, đó là chưa kể các khoản phụ cấp và doanh thu sản phẩm khá cao. Mặc dù thu nhập vô cùng hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, nhiều cơ hội thăng tiến… nhưng vấn đề thiếu hụt nhân lực lập trình game vẫn đang khiến cho các nhà tuyển dụng đau đầu.

Ngành công nghiệp game đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng

Để giải quyết nhu cầu nhân lực đang cực kỳ thiếu hụt trong lĩnh vực game, một số doanh nghiệp đã tìm đến các nơi có uy tín để đặt hàng đào tạo, thậm chí doanh nghiệp còn sẵn sàng ứng trước “lương” cho nhân viên tương lai thông qua việc hỗ trợ chi phí, trang thiết bị học tập.

VTC Academy là Trung tâm đào tạo duy nhất tại Việt Nam được doanh nghiệp đặt hàng đào tạo nhân sự lập trình game, có cam kết đầu ra rõ ràng. Ngoài ra, để giữ người giỏi, các doanh nghiệp đặt hàng VTC Academy còn đưa ra chính sách hấp dẫn khi cam kết sẽ nhận học viên đạt trình độ khá giỏi ngay sau khóa học với mức lương khởi điểm tối thiểu là 10 triệu/tháng.

Ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, cơ quan quản lý nhà nước đã nắm được tình trạng liên thông ngược.

Điều này do đào tạo chưa tương thích với thị trường, học xong không tìm được việc làm, một số giấu bằng cử đi nhân đi làm lao động phổ thông, hoặc quay lại học nghề. Vì thực tế ở các khu công nghiệp, 95% lao động là người làm trực tiếp, chỉ có 5% là lao động gián tiếp (quản lý, chuyên gia cần bằng cử nhân).

Theo ông Sâm, liên thông ngược là một điều đáng buồn cho các cử nhân và xã hội, bởi nó gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người học. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn, điều này cho thấy cung – cầu lao động đang tự điều chỉnh theo hướng cân đối và phù hợp với thị trường, người học đã chấp nhận thực tế không phải bằng mọi giá để học đại học.

Để giải quyết tình trạng liên thông ngược, theo ông Sâm, chỉ có cách phân luồng học sinh cho các cấp đào tạo, nhưng việc này thời gian qua còn nhiều điểm nghẽn.

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động của Bộ LĐ-TB&XH công bố, hiện cả nước có gần 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Trong khi, số thất nghiệp với người có trình độ cao đẳng là hơn 94.000 người, và hơn 59.000 người ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Một số concept thiết kế game của thầy và trò trung tâm VTC Academy.

Đại học Harvard Nữ sinh Việt đạt điểm xuất sắc tại ĐH Harvard Công nghệ trao tay - Học ngay nghề hot

Nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ có cơ hội học tập trong môi trường doanh nghiệp của VTC Academy, thỏa mãn đam mê và tiếp cận với ngành “hái ra tiền”. VTC Academy triển khai Chương trình ưu đãi “Công nghệ trao tay, học ngay nghề hot”. Theo đó, các học viên sẽ được tặng các quà công nghệ cực hot:

- Tặng ngay Ipad 4, Laptop cấu hình khủng khi nhập học tại VTC Academy.

- Hỗ trợ phương tiện học tập, quà tặng công nghệ cao khi tham gia các khóa học dài hạn.

Đối tượng: Tất cả học viên nhập học khóa dài hạn: Lập trình phát triển game (Game Development), Thiết kế 3D game (3D Game Design), Lập trình phát triển ứng dụng

 (Application Development), Lập trình phát triển ứng dụng di động (Mobile Application Development), Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation & VFX) tại VTC Academy.

Chi tiết liên hệ:Tuyển sinh IELTS 5.0: Học một đằng, cấp bằng một nẻo?

Ban tuyển sinh – Học viện công nghệ và nội dung số (VTC Academy)

Gửi nhận xét