Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia

[Việt Pháp Á Âu] – Nhiều bạn thắc mắc về điều kiện đi du học tại Pháp là gì ? Điều kiện về học tập, điều kiện về tài chính, điều kiện về ngôn ngữ tiếng Pháp. Tất cả các thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi lựa chọn Pháp là nơi « tìm mặt gửi vàng », chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ về những điều kiện để du học Pháp. Vậy nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết tìm câu trả lời ở đâu thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều kiện cần để đi du học Pháp nhé !

Tùy theo từng cấp bậc, ngành nghề mà điều kiện đi du học Pháp sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng sẽ có các quy định chung về điều kiên bằng cấp, bảng điểm, trình độ ngoại ngữ hay kinh nghiệm thực tế, …

1. Điều kiện học đại học tại Pháp

Điều kiện về bằng cấp: Ngày hội văn hóa cộng đồng Pháp ngữ

- Theo quy định, mọi thí sinh muốn đăng kí học đại học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng xin được visa hơn nếu giấy gọi này thuộc ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp.

- Bộ hồ sơ du học Pháp của bạn sẽ không thể thiếu bảng điểm cấp 3 (học bạ) và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt nếu điểm các môn có liên quan đến ngành của bạn mà cao thì đó là một lợi thế. Ví dụ nếu bạn đăng kí học ngành sinh học hay ngành hóa học tại Pháp thì đương nhiên điểm môn Sinh, Hóa , Toán sẽ phải đạt điểm tương đối. Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, khi bắt đầu làm hồ sơ và các thủ tục xin thư mời học của  trường bên Pháp , các bạn chỉ cần có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 nhưng khi đi xin visa du học tại Pháp, các bạn cần bổ sung thêm điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và giấy báo đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam.

Điều kiện về ngôn ngữ: *Có 3 loại chứng chỉ tiếng Pháp Quốc tế được công nhận: DELF – DALF và TCF

Mời các bạn xem ĐỀ THI MÔN TIẾNG PHÁP TẠI ĐÂY:

Mã đề 901       Mã đề 902       Mã đề 903       Mã đề 904

Mã đề 905       Mã đề 906       Mã đề 907       Mã đề 908

Mã đề 909       Mã đề 910       Mã đề 911       Mã đề 912

Mã đề 913       Mã đề 914       Mã đề 915       Mã đề 916

Mã đề 917       Mã đề 918       Mã đề 919       Mã đề 920

Mã đề 921       Mã đề 922       Mã đề 923       Mã đề 924

Mời các bạn xem ĐÁP ÁN MÔN TIẾNG PHÁP TẠI ĐÂY

DELF (diploma d’etudes en langue francaise): là Bằng chứng nhận Tiếng Pháp do Bộ giáo dục Pháp cấp, được chia ra thành 4 cấp độ: A1, A2, B1, B2 tương đương với trình độ sơ cấp đến trung cấp. Có 3 hình thức thi:

+DELF Prim dành cho học sinh tiểu học  từ 8 đến 12 tuổi

+DELF Junior et Scolaire dành cho học sinh trung học từ 12 đến 16 tuổi

+DELF Tous Publics dành cho các đối tượng còn lại (người lớn)

Bài thi bao gồm cả 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các chủ đề sử dụng trong bài thi sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức thi và đối tượng dự thi.

DALF (diplôme approfondi de langue française): là Bằng chứng nhận Tiếng Pháp ở cấp độ chuyên sâu hơn, cao hơn: C1, C2.

TCF (Test de connaissance du francaise): là bài kiểm tra tiếng Pháp của Bộ giáo dục Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp dành cho học sinh muốn đi du học.

Bài thi TFC được chia ra làm 2 loại:

+TCF DAP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học Tổng hợp, PAES (năm thứ nhất ngành y), hoặc tại trường kiến trúc

+TCF TP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học tổng hợp, sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kĩ sư hoặc quản lý.

Một bài thi TCF bao gồm 2 phần:

Phn I: kéo dài một giờ 30 phút gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

– Nghe hiểu

– Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ :ngữ pháp và từ vựng

– Đọc hiểu

Phần II: là một bài thi viết kéo dài 1 giờ 45 phút (đối với hình thức TCF TP) hoặc 1 giờ 30 phút (đối với hình thức TCF DAP).

Tại hình thức thi này, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ : mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu). Điểm đánh giá có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.

- Để theo học đại học tại Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt,  bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp  để theo học. Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần phải đạt IELTS 6.0 trở lên. Mặc dù không yêu cầu các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu biết cả tiếng Pháp thì sẽ là lợi thế.

Các điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp:

- Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.

- Định hướng nghề nghiệp : Trong thư động lực để gửi cho trường bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.

2. Điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp

- Đối với du học thạc sĩ tại Pháp, điều kiện chung là bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên.

- Giống như đối với chương trình du học Pháp bậc đại học, để du học thạc sĩ tại Pháp, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2  đối với chương trình học thạc sỹ bằng tiếng Pháp.

- Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS tối thiểu cần đạt là 5.5

- Trong thư động lực, sinh viên cũng cần trình bày cụ thể động lực học tập của mình.

3.Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp

Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master) và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

Điều kiện chứng minh tài chính du học Pháp:

Một trong những điều kiện không thể bỏ qua trong quá trình làm thủ tục xét duyệt Visa du học Pháp của đại sứ quán Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính trước khi khởi hành đến Pháp du học. Chứng minh tài chính để làm gì? Vâng, mục đích của thủ tục này là để chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành khóa học của bạn trong nhiều năm học tập mà không phải đi làm thêm. Hiện nay, việc di trú bất hợp Pháp tại các nước Châu Âu đang có xu hướng tăng lên. Chính phủ các nước như Anh, Pháp lo ngại rằng công dân của họ sẽ phải đối mặt với việc thiếu việc làm trầm trọng, không được trợ cấp đầy đủ, an ninh bất ổn, môi trường sống và làm việc chật hẹp,… Chính vì thế, một trong những biện pháp đưa ra để kìm hãm sự gia tăng dân số một cách phi pháp tại Pháp, họ đề nghị tăng mức thu chứng minh tài chính của các du học sinh nước ngoài từ 6000 Euro đến 7380 Euro. Tuy nhiên, con số này là không hề nhỏ đối với gia đình các bạn. Vì vậy, Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn!

>>> Chứng minh tài chính du học Pháp

Một số lưu ý : Ngày hội văn hóa cộng đồng Pháp ngữ

- Đối với các ngành về kiến trúc và kĩ thuật, ứng viên phải dưới 26 tuổi và trong hồ sơ cần kèm thêm tranh vẽ do chính mình thực hiện để trường đánh giá năng lực.

- Với các bạn chọn du học Pháp ngành y và du học Pháp ngành dược, các bằng cấp trước đó tại Việt Nam không được chấp nhận nên khi lựa chọn du học Pháp ngành này, bạn phải học lại từ đầu.

- Đối với các trường lớn và uy tín tại Pháp, yêu cầu tuyển sinh rất khắt khe. Vì vậy bạn cần phải học khóa học dự bị trường lớn và thi tuyển vào trường.

- Một số bạn muốn đi du học nhưng trình độ tiếng chưa đủ thì có thể du học Pháp theo chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.

Với bài viết trên, Việt Pháp Á Âu hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về điều kiện du học Pháp. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và du học Pháp thành công !

Gửi nhận xét