Nghị lực của nữ sinh đội tang cha và bà để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia

Cha mất, mẹ bị thương nặng vì tai nạn. Bà nội bị sốc và đột quỵ khi nhìn thấy thi thể của con trai chở về và bà cũng không qua khỏi dù được chở đi cấp cứu kịp thời, trong khi em chuẩn bị bước vào kỳ thi rất quan trọng trong 12 năm học.

Chủ tịch Hội khuyến học huyện Thăng Bình thường xuyên túc trực ở nhà em Thủy để chia sẻ, động viên em

>> Nữ thí sinh U30, U50 vẫn đi thi THPT quốc gia

 >> Đưa con đi thi tốt nghiệp, mẹ gặp tai nạn nguy kịch

 >> Nén đau, hai thí sinh bị nạn vẫn cố gắng đi thi

Mấy ngày nay, gia đình em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh lớp 12/2, trường THPT Tiểu La huyện Thăng Bình, trú tổ 25, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) rất đông người thân, mạnh thường quân... đến thăm hỏi, động viên em vượt qua khó khăn khi em vừa mất cha và bà nội, còn mẹ thì nằm viện vì tai nạn giao thông nhưng em vẫn thực hiện xong nghĩa vụ kỳ thi THPT quốc gia.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình em Thủy mấy ngày nay luôn có khách đến chia sẻ, động viên em vượt qua khó khăn

Em Thủy bên bàn thờ cha Cử nhân Ngôn ngữ Hàn Quốc - Cao Đẳng Ngoại Ngữ tiếng Hàn Hà Nội Trường Công Lập Top1-Có Ký Túc?‎

Trong căn nhà cấp 4 nóng hầm hập giữa những đồi cát ở xã Bình Giang, bàn thờ của anh Nguyễn Khôi (SN 1973, cha em Thủy) đang nghi ngút khói, từng nhóm người thay phiên nhau thắp nén nhang tiễn biệt anh. Phía sau là nhà của mẹ anh, bàn thờ bà Võ Thị Giọng (72 tuổi) cũng đang nghi ngút khói nhang.

(1) Hai trường chính chức thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài;

(2) Nhằm thúc đẩy hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, hai Trường tăng cường đẩy mạnh việc trao đổi chuyên gia, giảng viên để thực hiện hoạt động nghiên cứu chung, tổ chức hội nghị, hội thảo nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực mà hai Trường cùng quan tâm. Hai Trường cùng nhau hợp tác giao lưu chương trình giảng dạy tiếng Việt ngắn hạn dành cho sinh viên Hàn Quốc của Trường Nam Seoul tại Việt Nam;

(3) Trường Đại học Nam Seoul hỗ trợ HHT trong việc xin cấp phép đào tạo ngành ngôn ngữ Tiếng Hàn gồm: cung cấp chương trình, giáo trình, giấy phép, chuyên gia đào tạo.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo tiếng Hàn các sinh viên có thể nhận được chứng chỉ tiếng Hàn của Trung tâm giáo dục tiếng Hàn Trường Đại học Nam Seoul với trình độ tương đương trình độ đã học.

(4) Hỗ trợ sinh viên du học: Những sinh viên do Trung tâm Hàn ngữ Sejong Hà Nội CĐ Du Lịch Hà Nội giới thiệu qua trong thời gian học tập tại Trường Đại  học Nam Seoul, trường  sẽ tích cực tạo mọi điều kiện để các sinh viên có thể làm thêm ngoài giờ đi học theo đúng quy định pháp luật của Hàn Quốc.

(5) Hỗ trợ tuyển sinh: Trong quá trình tuyển sinh và quảng bá về chương trình hợp tác đào tạo này, Trường Đại học Nam Seoul sẽ hỗ trợ những chi phí in tài liệu quảng cáo chương trình, chi phí cho các buổi hội thảo du học và những hoạt động tuyển sinh của Trường Cao đẳng nghề công nghệ Cao Hà Nội.

(6) Học bổng cho sinh viên: Những sinh viên do E-learning Trung Tâm Sejong Hà Nội Seoul - 하노이 Seoul 세종학당 giới thiệu sang Trường Đại học Nam Seoul theo học hệ chính qui (Đại học) thì Trường Đại học Nam Seoul sẽ có thể trao học bổng với mức thấp nhất là 20% và cao nhất là 100% và học bổng này dành cho những sinh viên đạt trên thành tích qui định (điểm bình quân học kì trước đạt 3.0). Hai Trường sẽ thảo luận thêm về chế độ học bổng khi có chế độ học bổng mới.

2. Chương trình hợp tác với Trường Cao đẳng Ulsan:{VTV2 SEOUL Sejong Korea}: Con nên học ngành gì hả cô?

(1) Đẩy mạnh hợp tác đào tạo tiếng Hàn Quốc tại Phát hiện gian lận tại phòng thi: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về giám thị. Trường Cao đẳng Ulsan hỗ trợ Tuyển sinh đại học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc bằng môn Văn-Sử-Địa chương trình đào tạo tiếng Hàn để mở ngành đào tạo tiếng Hàn Quốc.

- Trách nhiệm của {VTV2 SEOUL Sejong Korean}: Công nghệ thông tin vẫn là ngành 'hot': Cung cấp cơ sở vật chất (địa điểm, phòng học và các trang thiết bị phục vụ đào tạo, phòng làm việc, điện nước), Phối hợp chặt chẽ với Ulsan College trong công tác tuyển dụng sinh viên, Báo cáo và xin cấp phép hoạt động với các cơ quan chức năng.

- Trách nhiệm của Ulsan: Cung cấp các trang thiết bị phục vụ đào tạo theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc, Cung cấp đầy đủ chương trình, giáo trình giảng dạy Ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc, Điều phối giáo viên người Hàn Quốc tham gia giảng dạy và cấp chứng chỉ cho sinh viên tham dự khóa học.

- Điều khoản chung: Hai bên cùng phối hợp trong công tác tuyển dụng sinh viên học ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc; Tạo điều kiện, học bổng cho sinh viên có nhu cầu đi du học tại Hàn Quốc.

(2) Triển khai hoàn thiện đề án trình Bộ Giáo dục Hàn Quốc phê duyệt dự án ODA hỗ trợ phát triển nghề Cơ khí chế tạo;

- Triển khai hoàn thiện sớm văn bản xin cấp phép TCGDNN – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gửi công văn đến Bộ Giáo dục và Đại sứ quán Hàn Quốc xin chấp thuận tham gia đề án.

(3) Thực hiện các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên và thực tập sinh…

- Đẩy mạnh công tác tuyển sinh du học;

- Trao đổi chuyên gia trong các lĩnh vực hợp tác;

- Mời các sinh viên đã khởi nghiệp thành công tại Trường Cao đẳng Ulsan về tham dự hội thảo.

(4) Ulsan College hỗ trợ HHT trong dự án Khảo sát NCKH cấp Quốc gia: Trường Cao đẳng Ulsan đã hoàn thiện bản khảo sát thông tin về nghiên cứu khoa học và thương mại hóa các sản phẩm.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình em Thủy mấy ngày nay luôn có khách đến chia sẻ, động viên em vượt qua khó khăn >> Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tiếng Hàn khi ra trường.

Sự việc đau lòng được gia đình kể lại: Khoảng 1h ngày 24/6, vợ chồng anh Khôi và chị Đoàn Thị Ánh (SN 1975) chở hai sọt rau trên chiếc xe máy từ nhà ra chợ đầu mối Đà Nẵng bán kiếm tiền nuôi con ăn học. Công việc hàng ngày cứ thế diễn ra đều đặn từ mấy năm nay.

Chủ tịch Hội khuyến học huyện Thăng Bình thường xuyên túc trực ở nhà em Thủy để chia sẻ, động viên em

Hôm đó, sau khi bán hết hai sọt rau, anh chị đèo nhau về nhà và tính nghỉ vài ngày để con đến điểm thi làm thủ tục cho kỳ thi sắp tới. Đến khoản 12h, khi hai vợ chồng chở nhau đến gần trạm thu phí thuộc xã Điện Thắng Trung (thị xã Điện Bàn) thì va chạm với xe tải.

Hậu quả, anh Khôi đã tử vong sau đó, còn chị Ánh bị thương nặng được chở ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Bi kịch vẫn chưa dừng lại ở đây. Hai tiếng sau, thi thể anh Khôi được đưa về nhà, mẹ anh bà Võ Thị Giọng đứng không vững và ngã quỵ. Dù mọi người đã nhanh chóng đưa bà đến bệnh viện cấp cứu nhưng bà đã tử vong trên đường đi.

Nỗi đau đổ xuống thân thể gầy còm của em Thủy dù buổi chiều hôm ấy là thời điểm em đến Hội đồng thi để làm thủ tục, chuẩn bị cho ngày hôm sau thi. Em nói: “Chiều hôm đó con không đến Hội đồng thi làm thủ tục, nhưng sáng hôm sau con đã đến làm bài”.

Em Thủy bên bàn thờ cha khi + Cao đẳng tiếng Hàn Quốc hệ học 3 năm

+ Cao đẳng tiếng Hàn Quốc hệ học 2 năm (học văn bằng 2 cao đẳng)

+ Cao đẳng tiếng Hàn Quốc hệ học 1.5 năm (học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng tiếng Hàn).

“Lúc đó, con không biết làm gì cả, chỉ biết khóc. Nhưng con nhớ lời cha dặn lúc trước là bằng mọi giá, con phải thi đậu đại học và học hành đến nơi đến chốn, chứ để ít học, nghèo khổ như cha mẹ thì cha không chịu nổi”, em Thủy chia sẻ.

Nhớ lời cha dặn cùng với hoàn cảnh nghèo khổ hiện tại, anh trai cũng học giỏi, thi đỗ đại học mấy năm trước nhưng không được đi học vì nghèo, giờ phải ở nhà đi làm thợ sơn kiếm sống, em quyết tâm gạt đau thương; sáng ngày 25/6, em đến Hội đồng thi ở trường THPT Tiểu La – ngôi trường em đã 3 năm gắn bó.

Sau hai ngày thi, chiều ngày 26/6, trên đường đi về nhà thì cũng là lúc quan tài của cha và bà cũng được những người hàng xóm khiêng ra nghĩa địa để an táng. Lúc này em mớ chính thức chịu tang cha và bà nội.

Chủ tịch Hội khuyến học Thăng Bình chia sẻ với em Thủy

Chưa hết, khi mẹ của Thủy được đưa ra bệnh viện cấp cứu, cả nhà thống nhất không cho biết sự việc đau lòng ở nhà. Nếu biết chắc chắn là chị Ánh không thể chịu nổi đau đớn và có thể sốc. “Em và mấy dì nói với mẹ là cha bị gãy chân, đang nằm ở bệnh viện khác, không thể qua thăm mẹ được”, Thủy chia sẻ trong hai hàng nước mắt.

Chiều ngày 29/6, khi chúng tôi đến nhà thì em Thủy ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để thăm mẹ. Khi trở về nhà, em cho biết, mẹ hiện có các dì đang chăm sóc, sức khỏe vẫn chưa tiến triển nhiều. Hiện vùng mặt, mắt bị sưng húp. Thứ 2 tuần đến phải mổ mắt. Quan trọng là mẹ em vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Chiều 29/6, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thăng Bình – ông Nguyễn Hữu Hiệp cũng có mặt ở nhà em để chia sẻ, hỗ trợ em cùng gia đình vượt qua khó khăn. Ông Hiệp cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông viết bài trên các trang mạng xã hội kêu gọi giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, Hội khuyến học huyện Thăng Bình cũng hỗ trợ vật chất và động viên tinh thần để em vượt qua khó khăn.

“Hội khuyến học Thăng Bình sẽ đồng hành trong suốt quá trình học đại học nếu em Thủy đỗ đại học Kinh tế Đạ học Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Hội cũng đã vận động các mạnh thường quân giúp đỡ em để gia đình em vượt qua khó khăn. Tôi rất cảm phục em Thủy, em là học sinh hỏi của lớp 12/2 trường THPT Tiểu La, Thăng Bình, em đã vượt qua nỗi đau quá lớn để đến phòng thi. Hy vọng là nguyện vọng của em sẽ đạt được”, ông Hiệp chia sẻ.

Chia tay em, chúng tôi hỏi em ước mơ lớn nhất hiện tại là gì? Em rưng rưng: “Bây giờ em chỉ mong mẹ nhanh khỏi bệnh, sau đó là em đỗ đại học và em của em học thật tốt sau này”.

Công Bính

Gửi nhận xét