Nhiều thí sinh không xét tuyển ĐH-Cao Đẳng bằng điểm thi tốt nghiệp

Tính đến chiều 30-6, cả nước có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó hơn 630.000 đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Đó là thông tin từ bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT công bố với báo chí chiều 30-6.

Hôm nay cũng là thời hạn cuối cùng đề thí sinh (TS) nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2020.

Bà Thủy cho biết tính đến 15 giờ 30 hôm nay, cả nước đã có hơn 888.000 TS  đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong số này có hơn 630.000 TS đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Như vậy, cả nước có hơn 250.000 TS không tham gia xét tuyển ĐH-CĐ bằng điểm thi này.

Bà Thủy cũng cho hay, số lượng đăng kí năm nay tương đối ổn định so với năm 2019. Mặc dù kì thi chủ yếu để phục vụ xét tốt nghiệp THPT nhưng nhiều trường ĐH vẫn sử dụng kết quả này để tuyển sinh đầu vào.

Do đó, Bộ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác lọc ảo ở lần xét tuyển đợt một. Khi đó, TS chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất, theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, tức từ nguyện vọng đầu tiên cho đến hết số nguyện vọng các em đã đăng kí.

Cũng theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi kết thúc đăng kí dự thi hôm nay, TS sẽ không được thay đổi về các bài thi đã đăng ký.

Tuy nhiên, riêng về nguyện vọng xét tuyển, những TS nào muốn điều chỉnh phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Các em chỉ được điều chỉnh một đợt duy nhất sau khi biết điểm thi (dự kiến công bố trước ngày 27-9). 

Như vậy thời gian từ ngày 9 đến 18-9, TS có thể điều chỉnh, thay đổi các nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển nhưng không được tăng số lượng nguyện vọng. Việc điều chỉnh này sẽ được thực hiện bằng một trong hai cách thức, là trực tiếp hoặc trực tuyến.

Đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như thế nào?

Ghi phiếu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2020 thế nào?

“Bí quyết” đăng ký xét tuyển ĐH dễ trúng tuyển ngay nguyện vọng 1

 Thời gian nộp hồ sơ: Đợt I từ ngày 01 đến 20/8; xét tuyển nguyện vọng bổ sung Đợt I từ ngày 25/8 đến ngày 15/9; Bổ sung Đợt II từ ngày 20/9 đến 05/10; Bổ sung Đợt III từ ngày 10 đến 25/10 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ đại học); Bổ sung Đợt IV từ ngày 31/10 đến 15/11/2020 (kết thúc nhận hồ sơ ĐKXT trình độ cao đẳng).

đ) Một số lưu ý khác liên quan:Viện Quốc tế Pháp ngữ Bồi dưỡng Ôn tập Công chức Viên chức

- Khi nộp hồ sơ ĐKXT, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên và nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên.

- Nếu nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại trường thì thí sinh được trường cấp biên lai thu lệ phí xét tuyển.

- Cần nắm được: Đối với đợt 1, thí sinh chỉ được ĐKXT vào 1 trường với tối đa 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên vào 4 ngành khác nhau. Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời 3 Giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào ba trường khác nhau, mỗi giấy này cũng được đăng ký 4 nguyện vọng.

Nếu không trúng tuyển thì sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp vào đợt xét tuyển tiếp theo. Thí sinh đã trúng tuyển đợt trước không được tham gia xét tuyển đợt sau.

- Cần hiểu được việc xét 4 nguyện vọng trong một trường như sau: Nếu thí sinh có điểm trúng tuyển vào nhiều ngành thì được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang ngành nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4.

Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

3. Sau khi nộp hồ sơ xét tuyển

a) Thường xuyên theo dõi danh sách thí sinh ĐKXT vào trường để có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác (nếu cần thiết) trong thời gian xét tuyển đợt I (Quy chế tuyển sinh quy định ít nhất 3 ngày 1 lần, các trường công bố trên website của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành và xếp kết quả thi từ cao đến thấp giúp thí sinh phán đoán được khả năng trúng tuyển của mình).

b) Trường hợp rút hồ sơ chuyển sang trường khác, thí sinh được lựa chọn đến trường rút trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân đến trường rút hồ sơ.

c) Nếu đã thuộc danh sách trúng tuyển, thí sinh không được ĐKXT các đợt sau và nên chuẩn bị hồ sơ nhập học theo quy định của trường./.

PHẠM ANH plo.vn – 30/06/2020

Gửi nhận xét