Nhiều trường ĐH nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến

Nhiều trường ĐH nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến Căn cứ Công văn số 4004/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Bộ GD & ĐT về việc xây dựng Đề án tự chủ tuyển sinh năm 2015; Căn cứ Quyết định số 3538/QĐ-BGDĐT ngày 9 tháng 9 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng từ năm 2015;  Căn cứ Công văn số 5151/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 19 tháng 9 năm 2014 V/v tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015;

Nhiều trường ĐH nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến Bắt đầu từ ngày hôm nay (25/8), thí sinh chưa trúng tuyển NV1 có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 cho đến hết ngày 10/9. Vậy khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điểm gì?Điều kiện và tiêu chí xét tuyển: phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

  Tốt nghiệp THPT.Thí sinh đăng ký vào các ngành, trường tổ chức tuyển sinh riêng vẫn làm theo mẫu phiếu do Bộ GD&ĐT ban hành cho các trường thi chung.Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

   Hạnh kiểm được xếp từ loại Khá trở lên. phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

     Điểm xét tuyển = Điểm trung bình mô Điểm trung bình môn = (Tổng điểm các môn đăng ký xét tuyển học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 10;  học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11; học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 12)/18 Hệ Đại học    : Điểm xét tuyển >= 6.0

Hệ Cao đẳng : Điểm xét tuyển >= 5.5

 Nguồn tuyển: Xét tuyển thí sinh trong cả nước Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

Qua nhiều mùa tuyển sinh, mặc dù thông tin đưa ra khá là chi tiết nhưng nhiều thí sinh vẫn rơi vào tình trạng “mếu máo” như mất cơ hội tham gia xét tuyển, hiểu lệch thông tin nên hồ sơ xét tuyển bị loại…

Nhằm hỗ trợ thí sinh một cách tốt nhất khi tham gia xét tuyển NV2

. Lịch tuyển sinh của trường:phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

2.4.1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia:

Thời gian các đợt xét tuyển được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.Tuyển sinh , xét tuyển đại học, đăng ký trực tuyến

2.4.2. Xét tuyển theo kết quả học tập THPT:

 Nhận đăng ký xét tuyển: phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Đợt 1: Tư vấn tuyển sinh ngành tiếng Trung ,Nhận Hàn Điện Công Nghiệp

Đợt 2: Mở hộp thư tư vấn hướng nghiệp - Ngôn Ngữ Hàn trung Nhật

Đợt 3: Từ 16/8 đến hết thời gian tuyển sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT

+ Kết quả xét tuyển: phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Kết quả xét tuyển được thực hiện từ điểm cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu được giao.

Chỉ có các thí sinh đảm bảo những điều kiện trên thì mới được trường mình ĐKDT gửi giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 để tham gia xét tuyển NV2 và NV3.phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

* Đối với thí sinh tham dự kì thi ĐH:Từ năm 2020: Trường đại học dừng tuyển sinh hệ Cao Đẳng

Thí sinh từ sàn ĐH trở lên được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các trường ĐH hoặc CĐ nếu có điểm bằng từ mức điểm sàn xét tuyển NV2 mà các trường đưa ra trở lên.

Thí sinh có điểm từ sàn CĐ đến dưới sàn ĐH chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ nếu có điểm bằng mức điểm sàn xét tuyển của trường tuyển NV2 trở lên.

Phương thức đăng ký của thí sinh:

 Hồ sơ đăng ký xét tuyển:Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

- Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia: Hồ sơ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Xét tuyển theo kết quả học tập THPT:

Bản sao học bạ phổ thông trung học.

Bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Phiếu đăng ký xét tuyển theo quy định (theo mẫu).

Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có ưu tiên).

2 phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) theo học bạ

1.2.1. Tiêu chí xét tuyển

Việc xét tuyển dựa vào các tiêu chí sau:

- Thí sinh tốt nghiệp THPT;

- Kết quả rèn luyện hạnh kiểm xếp loại Khá trở lên ở tất cả các năm học THPT;

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông đối với các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử;phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

- Trường tổ chức thi tuyển riêng đối với môn năng khiếu: Vẽ mỹ thuật;

- Thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT, lệ phí xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, kết quả điểm học tập THPT của thí sinh và điểm ưu tiên, trường xét trúng tuyển vào các ngành đào tạo của trường.Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh tham dự kỳ thi chung có hồ sơ đăng ký dự thi gồm một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (phiếu số 1 do Sở GD&ĐT giữ, phiếu số 2 do thí sinh giữ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết); 3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm; 3 phong bì dán sẵn tem ghi họ, tên và địa chỉ, điện thoại của thí sinh.Chúng tôi hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia từ năm 2015 với quy chế đổi mới chặt chẽ, toàn diện sẽ là khâu đột phá để ngành GD&ĐT nâng cao chất lượng đào tạo học sinh phổ thông theo đúng định hướng: “Đổi mới căn bản hình thức và phương thức thi, kiểm tra và đánh giá khách quan giáo dục, đào tạo; bảo đảm trung thực khách quan”; “phát triển năng lực, phẩm chất người học” (nghị quyết 29TW).

Hồ sơ cần có bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Thí sinh là con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị địch bắt tù, đày... nộp bản sao hợp lệ quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với thi sinh tham dự kì thi CĐ:Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

Chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH khi đạt từ mức điểm sàn mà trường đưa ra trở lên. Tuy nhiên, cần phải theo dõi thông tin để biết trường nào còn dành chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kì thi CĐ.

2. Nhận giấy chứng nhận điểm thi số 2 và số 3 ở đâu?

Giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 không gửi qua đường bưu điện cho thí sinh mà được trả về nơi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT để tránh thất lạc và bị mất. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy chứng nhận điểm thi ở đó.

Để nhận được giấy chứng nhận điểm số 2 và số 3 thí sinh cần phải mang theo phiếu ĐKDT số 2. Trong trường hợp bị mất phiếu ĐKDT số 2 thí sinh cần mang những giấy tờ tuỳ thân hợp lệ có dán ảnh (Chứng minh thư, Thẻ học sinh) để trình cán bộ thì mới được lấy giấy chứng nhận điểm.phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

3. Ghi trên phiếu chứng nhận điểm những gì?

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý: khi tham gia xét tuyển NV nào thì phải dùng phiếu chứng nhận NV đó. Cụ thể: Xét tuyển NV2 dùng phiếu số 2; xét tuyển NV3 dùng phiếu số 3.Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

Mỗi thí sinh ứng với mỗi khối thi chỉ được phép xét tuyển duy nhất một NV2. Hồ sơ xét tuyển NV2 chỉ hợp lệ khi giấy chứng nhận điểm thi có đóng dấu đỏ trường thí sinh dự thi. Không chấp nhận bản sao, bản phôtô…giấy chứng nhận điểm thi.

Trên phiếu chứng nhận điểm thi có 2 mục quan trọng sau: Chọn đúng ngành, đúng nghề: Chọn nghề phù hợp

+ Tên trường tham gia xét tuyển NV: Mã trường:

+ Mã ngành ĐKXT:phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Thí sinh cần phải xác định chính xác mã trường, mã ngành trước khi điền. Nếu sai thì có thể sử dụng bút xoá để xoá sau đó điền lại. Tuyệt đối không tẩy rách chắp vá trên phiếu chứng nhận điểm.

Mất giấy chứng nhận điểm thi sẽ không được cấp lại. Trường chỉ cấp một lần duy nhất mà thôi.

4. Lưu ý gì khi chọn trường xét tuyển NV2?Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

Hầu hết các trường xét tuyển NV2 đều có vùng tuyển là thí sinh cả nước. Tuy nhiên có một số trường chỉ xét tuyển NV2 theo một số khu vực cố định.phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Vì vậy thí sinh phải đọc kỹ quyển “Những điều cần biết…” để biết chính xác vùng tuyển sinh của trường. Vùng tuyển sinh NV2 áp dụng như đối với vùng tuyển sinh NV1.

Thí sinh cũng chỉ được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các ngành có thông báo tuyển khối mà thí sinh dự thi. Tuyệt đối không lấy kết quả của khối thi này tham gia xét tuyển vào khối thi khác. Những hồ sơ xét tuyển như vậy sẽ bị loại và không có giá trị.

5. Trường nào xét tuyển NV2?phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Dân trí đã tổng hợp toàn cảnh NV2 của các trường phía Bắc và phía Nam. Trong vài ngày tới báo sẽ tổng hợp dữ liệu NV2 các trường CĐ để thí sinh tham khảo thêm.phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Bên cạnh đó thí sinh cần phải thường xuyên theo dõi trên báo điện tử Dân trí để có được những thông tin xét tuyển NV2 của các trường ĐH mới thành lập; của các trường tuyển ngoài ngân sách…

6. Hồ sơ xét tuyển NV2 gồm những gì?Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

Hồ sơ xét tuyển NV2 bao gồm:phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

+ 01 phiếu chứng nhận điểm điền đủ thông tin xét tuyển (phiếu chứng nhận điểm phải có dấu đỏ của trường thí sinh ĐKDT; không chấp nhận bản phô tô hoặc bản sao) Kênh Tuyển Sinh TRực tuyến Web:tuyensinhdaihoc.edu.vn

+ 01 phong bì có dán tem và địa chỉ nhận kết quả nguyện vọng 2.

Hồ sơ xét tuyển phải nộp qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh. Không nộp hồ sơ xét tuyển NV2 trực tiếp tại trường.

7. Lệ phí xét tuyển NV2? Nộp thế nào?phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Lệ phí xét tuyển thông thường là 15.000đ/hồ sơ. Lệ phí xét tuyển nộp cùng hồ sơ xét tuyển NV2.

Bộ GD-ĐT đã có thông tư kết hợp với Bộ TT-TT để thu lệ phí xét tuyển NV2 qua đường bưu điện. Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển NV2 trực tiếp cho nhân viên bưu điện và cần phải lấy giấy biên lai xác nhận. Không để tiền lệ phí xét tuyển vào trong hồ sơ xét tuyển.

8. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển NV2?phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Thời gian nộp hồ sơ kéo dài từ ngày 25/8 đến hết ngày 10/9 tính theo dấu bưu điện. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 15/9.9. Nguyên tắc xét tuyển NV2?phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Sau khi chốt hạn nộp hồ sơ các trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Mức điểm thấp nhất để vào trường gọi là điểm chuẩn NV2.phương án nhận xét tuyển trực tuyến (online)

Mọi chế ộ ưu tiên về đối tượng, khu vực vẫn được tính cho thí sinh theo quy tắc như xét tuyển NV1.

Việc nộp hồ sơ xét tuyển NV2 sớm hay muộn sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của thí sinh.

* Về phát triển trường đại học thành đại học

Điều kiện để chuyển trường đại học thành đại học, gồm: đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học; có ít nhất 3 trường thuộc trường đại học được thành lập; có ít nhất 10 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ; có quy mô đào tạo chính quy trên 15.000 người; có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp đối với trường đại học công lập; có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp đối với trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

* Về liên kết trường đại học thành đại học

Điều kiện để các trường đại học liên kết thành đại học, gồm: Có ít nhất 3 trường đại học cùng loại hình đồng thuận liên kết; đã thống nhất dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học; có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp trường đại học công lập hoặc có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp tại mỗi trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

* Về thành lập trường chuyên ngành trong cơ sở GDĐH

Luật đã quy định cơ cấu tổ chức của mỗi cơ sở GDĐH gồm có khoa, phòng; trường chuyên ngành, viện (nếu có) và một số đơn vị cần thiết khác phục vụ cho hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ…

Nghị định đã hướng dẫn điều kiện để thành lập các trường chuyên ngành trong mỗi cơ sở GDĐH, vừa bảo đảm tính ổn định của hệ thống, kế thừa các quy định của Luật hiện hành, vừa tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc mở rộng, phát triển và tăng cường quyền tự chủ cho các cơ sở GDĐH phù hợp thực tiễn và tiệm cận với xu hướng chung của thế giới.

Theo đó, Điều kiện thành lập trường chuyên ngành: Có ít nhất 5 ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo từ trình độ đại học trở lên, trong đó có ít nhất 3 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, ít nhất 1 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ; có quy mô đào tạo chính quy từ 2.000 người trở lên; có quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của trường thuộc cơ sở giáo dục đại học.

Trường hợp thành lập trường chỉ để đào tạo các chương trình theo định hướng ứng dụng thì không cần điều kiện đào tạo đến trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Trường hợp thành lập trường có quy mô đào tạo chính quy nhỏ hơn 2.000 hoặc có số ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ ít hơn quy định này thì phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, căn cứ vào tính đặc thù của lĩnh vực hoặc trình độ đào tạo.

* Về cơ sở GDĐH định hướng nghiên cứu.

Nghị định đã quy định các tiêu chí để cơ sở GDĐH được công nhận là cơ sở GDĐH định hướng nghiên cứu gồm:

Đã công bố định hướng phát triển thành cơ sở GDĐH nghiên cứu trong sứ mạng, tầm nhìn và mục tiêu của cơ sở GDĐH; được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục;

Có đơn vị thuộc, trực thuộc nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu phát triển công nghệ nguồn; có tỷ lệ ngành đang đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đạt từ 50% trở lên so với tổng số ngành đang đào tạo; trong 3 năm, có quy mô tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ trung bình không thấp hơn 20% tổng quy mô tuyển sinh và cấp trung bình từ 20 bằng tiến sĩ trở lên trong một năm;

Trong 3 năm gần nhất, tỷ trọng nguồn thu trung bình từ các hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao không thấp hơn 15% tổng thu của cơ sở GDĐH;

Trong 3 năm gần nhất, cơ sở GDĐH công bố trung bình mỗi năm từ 100 bài báo trở lên và đạt tỷ lệ trung bình một giảng viên cơ hữu công bố mỗi năm từ 0,3 bài trở lên trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới.

Tỷ lệ sinh viên trên giảng viên không quá 20; tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ không thấp hơn 50% tổng số giảng viên cơ hữu của cơ sở GDĐH; tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư không thấp hơn 20% tổng giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ của cơ sở GDĐH.

Ban Tư vấn tuyển sinh Trực tuyến (tuyensinhdaihoc.edu.vn)

 

 

 

 

Gửi nhận xét