Nhóm ngành chế biến lương thực & thực phẩm

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Công thương cho biết theo thống kê, trên địa bàn TP có 8.589 cơ sở sản xuất ngành chế biến lương thực, thực phẩm, chiếm 11,5% tổng số cơ sở công nghiệp toàn TP.

Dưới đây là danh mục các nghề đào tạo thuộc nhóm nghề Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống.

ngành sản xuất và chế biến bao gồm các ngành cơ bản sau:

1. Nhóm ngành Sản xuất, chế biến sợi, vải, giày, da gồm các ngành: a) Công nghệ sợi; b) Công nghệ dệt.

2. Nhóm ngành Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống gồm ngành: Công nghệ thực phẩm.

 Sau đây, chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về ngành chế biến lương thực, thực phẩm.

Về ngành chế biến lương thực, thực phẩm:

 Công nghệ chế biến thực phẩm là một ngành học gắn liền với thị trường lao động ngày càng đa dạng trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản.

Đây là ngành học phù hợp với nữ và hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho SV. Liên quan đến ngành này, các trường ĐH, CĐ đào tạo kỹ sư các ngành: công nghệ hóa - thực phẩm, công nghệ chế biến, bảo quản lương thực thực phẩm (LTTP), công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến thủy sản.

 Ở bậc đào tạo THCN và công nhân kỹ thuật đào tạo kỹ thuật viên trung cấp, công nhân các ngành, nghề: chế biến LTTP, chế biến thủy sản, kiểm tra chất lượng LTTP, thủy sản (KCS). Nhóm ngành này đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến công nghệ và kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, vệ sinh thực phẩm, nắm vững qui trình chế biến thủy sản từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

Tốt nghiệp, SV có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển kỹ thuật bảo quản chế biến các loại rau trái, nông thủy hải sản; các đơn vị sản xuất kinh doanh, chế biến đường, sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, chế biến thịt cá, hải sản, gạo...; kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, các viện, trường thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản hoặc làm cán bộ các cơ quan ban ngành thuộc sở nông nghiệp, sở công nghiệp...

Cả nước có khoảng 20 trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chế biến thực phẩm - thủy sản. Các trường ĐH, CĐ tuyển khối A hoặc B; các trường THCN thi tuyển hai môn toán, lý hoặc toán, hóa; hệ công nhân kỹ thuật không tổ chức thi, xét tuyển thí sinh dựa theo học bạ THPT hoặc theo điểm thi vào các trường ĐH, CĐ, THCN.

Tên gọi của nghề
Mã nghề
Trung cấp nghề
Cao đẳng nghề
Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống
 
 
Chế biến lương thực
40540101
50540101
Chế biến dầu thực vật
40540102
50540102
Chế biến thực phẩm
40540103
50540103
Chế biến và bảo quản thủy sản
40540104
50540104
Chế biến sữa
40540105
 
Sản xuất bột ngọt, gia vị
40540106
 
Chế biến rau quả
40540107
50540107
Sản xuất bánh, kẹo
40540108
50540108
Sản xuất rượu bia
40540109
50540109
Sản xuất nước giải khát
40540110
50540110
Sản xuất cồn
40540111
50540111
Sản xuất đường glucoza
40540112
 
Sản xuất đường mía
40540113
 
Chế biến nước quả cô đặc
40540114
 
Chế biến nông lâm sản
40540115
50540115
Sản xuất thức ăn chăn nuôi
40540116
 

Gửi nhận xét