Quy chế, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

Hơn 99% thí sinh đến làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia, các thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học. Từ 7g35 phút, các thí sinh bắt đầu với môn Vật lí...

>>Đề thi Toán THPT quốc gia 2019: Phổ điểm trung bình từ 4- 6

>>Gợi ý giải đề thi môn Toán THPT quốc gia 2019

>>Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

* Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Kim Liên (Hà Nội), thời tiết sáng nay rất mát mẻ do trận mưa rào đêm qua, các thí sinh sẵn sàng tinh thần “chinh chiến” 3 môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN).

Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên 

Rất nhiều thí sinh đến từ sớm tránh không bị muộn giờ thi và tranh thủ ôn lại kiến thức cùng bạn bè. (Ảnh: Hà Cường)

Thí sinh Nguyễn Khánh Linh, trường THPT Quang Trung (Hà Nội) tự tin chia sẻ, em chọn cả 3 môn để làm khối xét tuyển vào Đại học, nên dành thời gian rất kỹ lưỡng để ôn tập và luyện giải đề. Nếu như đề thi bám sát theo chương trình lớp 11 và 12 như đề tham khảo Bộ GD&ĐT đã từng công bố, em tự tin mình sẽ được thấp nhất từ 5 điểm một môn trở lên.

Cơ bản là không thể dự đoán được đề thi, vì lượng kiến thức dàn dàn trải đều theo từng chương học một, tất cả đều sẽ được đề cập trong đề thi, chỉ là mức độ câu hỏi và sự đánh đố trong đề bài làm thí sinh bị nhầm lẫn do vội vàng chưa đọc kỹ hoặc áp dụng sai công thức tính.

Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên - Nguyên nhân chọn nghành đại học sai là do đâu

Đúng 6h45phút giám thị đọc tên và số báo danh, thí sinh vào phòng thi theo đúng thứ tự chỗ ngồi đã được sắp xếp sẵn. (Ảnh: Hà Cường)

Ngược lại, thí sinh Trần Phương Anh, trường THPT Kim Liên (Hà Nội) có vẻ lo lắng, em thấy rất áp lực về mặt thời gian làm bài thi trong các môn tổ hợp. Một phần vì câu hỏi dài, thời gian trung bình chưa đến 1 phút/câu hỏi nên rất dễ bị cuống và tính nhầm.

“Em đã phải cố gắng bình tĩnh tranh thủ những thời gian cuối cùng đọc lướt qua lại phần lý thuyết môn Vật lý và Sinh học cho chắc chắn. Tuy nhiên em đã đặt ra mục tiêu cố gắng vận dụng càng nhanh các mẹo đã được luyện thi, với những câu quá khó em sẽ khoanh kín tất cả các đáp án biết đâu lại cơ may mắn đến với em, quyết không bỏ sót câu hỏi nào.” - Phương Anh chia sẻ.

Hà Tĩnh: Các hội đồng thi đìu hiu trong ngày thi tổ hợp KHTN

Năm nay Hà Tĩnh chỉ có 3.661 thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp 3 môn KHTN, số lượng này chiếm tỷ lệ chưa đến 25% số thi sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

Khác với ngày thi đầu tiên, tại các Hội đồng thi (HĐT) trong sáng nay khá vắng vẻ. Lý do chính bởi tổ hợp KHTN có số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất thấp.  Theo đó,  số thí sinh đăng ký thi các 3 môn tổ hợp KHTN có chỉ có 3.661 thí sinh; thí sinh đăng ký Vật Lý có 4.184; Hóa học  có 4.233 và Sinh học  là 4.093.

Tại Hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng chỉ có 12 phòng thi với tổng số chưa đến 300 thí sinh (bao gồm cả thí sinh THPT và thí sinh tự do).

Tại trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), năm nay có 515 học sinh lớp 12 nhưng cũng chỉ có 134 em lựa chọn tổ hợp tự nhiên (chiếm tỷ lệ 26%). Trường THPT Lê Quý Đôn (Thạch Hà) có 380 học sinh lớp 12 nhưng chỉ có 95 em đăng ký thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên, chiếm tỷ lệ 25%. Tương tự, Trường THPT Đồng Lộc (Can Lộc) năm nay có 504 học sinh đăng ký dự thi thì có 369 em đăng ký thi tổ hợp KHXH, chiếm tỷ lệ 73,21%.

Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

1-Cái giá phải trả khi chọn ngành đại học sai

Bạn đang  chọn nghành đại học  theo cách nào:

Bố mẹ người thân định hướng

Đua theo số đông bạn bè,Học sinh nên tham gia các chương trình hướng nghiệp

Chọn bừa 1 trường nào đang hot, đang thời thượng như: đối ngoại, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,

Chọn trường vì nghe tên thấy thích

Nếu bạn chọn nghành đại học không đúng như năng lực sẽ dẫn đến thất nghiệp

Vậy những yếu tố như năng lực, phẩm chất của bạn phù hợp như thế nào?, nghành học đó ra trường làm những gì?… Bạn có kết nối các yếu tố trên được với nhau trong quyết định chọn ngành đại học  không? Nếu không tức là chọn nghề, hướng nghiệp sai sẽ gây hậu quả lớn cho chính bạn.

- Lãng phí thời gian theo học cũng như công sức, tiền của bỏ ra. Trên thực tế đã có nhiều điển hình này ví như: một số sinh viên học đại học bỏ học dang dở vì không biết nghành học của mình ra trường mình sẽ làm gì; một số khác thì rẽ ngang chọn ngành đại học  thi lại từ đầu hay học thêm một bằng cử nhân khác.

- Cái giá nữa là bạn bị “lạc đường nghề nghiệp” hoặc không hài lòng với nghề mình đã học , đã chọn. Nhiều bạn trẻ ra trường tâm sự rằng: khi đi làm mới thấy công việc không đúng sở trường, không có đam mê, không “mặn àm” với nghề, khiến chỉ muốn “bỏ ngang xương”. Nhưng quay đầu lại thì không có thời gian và cơ hội, tiếp tục trong bất mãn, chán nản. Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn tiết lộ: “có hơn 15%-20% sinh viên thực tế ra trường mới nhận biết mình chọn sai nghề”.

Chọn ngành đại học  đừng mơ hồ, mông lung để  phải trả cái giá đắt nữa, bạn cần  chọn trường  sao cho đúng.

2- Nguyên nhân chọn nghành đại học sai là do đâu?

Nếu bạn chọn nghành đại học không đúng như năng lực sẽ dẫn đến thất nghiệp.Bất cứ chuyện gì xảy ra đều có lý do, đều có nguyên nhân riêng của nó,  việc bạn lựa chọn sai nghành nghề cũng không nằm ngoại lệ. Có 2 nguyên nhân do khách quan và cả chủ quan.

Khách quan là do đa phần các trường THPT đều “chăm chăm” vào hoạt động gỉang dạy, bồi dưỡng kiến thức, rồi đẩy các em tự do lựa chọn trường thi. Hiếm có trường nào, thầy cô nào có hoạt động hướng nghiệp  chọn ngành đại học  thực sự.

Chủ quan là do các em chọn trường theo trào lưu, chọn nghành học theo ý thích của cha mẹ, bạn bè. Chủ quan nữa là do thiếu hiểu biết mà quyết định.

 Vì thế mới dẫn đến kết quả là hầu hết học sinh lớp 12 mông lung, phụ huynh rối ren không nắm rõ được thông tin ngành nghề mà mình chọn, cũng như không biết được công việc ra trường sau khi học như thế nào. Mới dẫn đến con số 75.6% sinh viên không thoả mãn với quyết định của mình.

3- Chọn nghành đại học đúng dựa trên các yếu tố nào?

Trước tiên chọn trường học đừng chạy theo “mốt” , bởi mốt không ứng dụng được cho tất cả, hợp với số đông chưa chắc đã hợp với cá nhân. Bạn cần  chọn cấp học trình độ  tương xứng với bản thân theo tiêu chí:

Chọn nghành nghề theo xu hướng hay phù hợp?

Dựa trên đánh giá đúng năng lực giá trị bản thân

Tự lượng sức mình với các yêu cầu đưa ra của các trường

Hiểu rõ thông tin nghành mình chọn theo học: học về cái gì, ra trường làm gì, có phù hợp với xu thế tương lai hay không?...

Nên chọn nghề rồi mới chọn trường, và cũng nên nộp khoảng 4 nguyện vọng tương đương các ngành có tính chất công việc giống nhau.

Đặc biệt hãy  chọn ngành đại học  theo sở trường sở thích của bản thân, để phát huy tối đa niềm đam mê.

Theo khảo sát ghi lại của ngành Sử học thuộc  ĐH KHXH-NV TPHCM,  xem hồ sơ thí sinh  chỉ 10% sinh viên theo học trên cơ sở tìm hiểu và quyết định đúng nghành học. Tương tự, khi ra trường làm đúng chuyên nghành theo học cũng chỉ dao động ở mức 30%-50%.

Vì thế khi bạn chọn ngành đại học  phải đảm bảohòa quyện được3 khâu: Sở thích – Năng lực – Nhu cầu xã hội. Tức là các bạn trẻ phải đảm bảo hiểu biết đủ về nghành nghề mình theo học, có thái độ nghiêm túc kiên trì dành tâm huyết cho nó, để xác định tâm thế ra trường gắn bó theo đuổi công việc ứng với nghành học.

Học sinh nên tham gia các chương trình hướng nghiệp

Nguyên nhân chọn nghành đại học sai là do đâu.Lấy ví dụ như bạn là người năng động, ưa khám phá, đôi chút lãng mạn, yêu thích con đường nghệ thuật, thích vẽ , ca hát, hay sáng tạo..mà lại thi vào những nghành kinh tế đối ngoại, thương mại, ngoại thương... đòi hỏi kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá cũng như những lý luận sắc bén trong lĩnh vực kinh tế quốc tế và kinh doanh.Lúc này chắc chắn sự khô khan cũng trừu tượng của các môn học sẽ làm bạn chán nản giảng đường, có thể bỏ ngang để theo đuổi lại vào các trường nghệ thuật. Hay ngược lại bạn đam mê phân tích, đánh giá, xử lý..nền kinh tế, yêu thích những con số mà lại thi vào các trường năng khiếu nghệ thuật sẽ thấy xa vời, vô bổ.

Một thực tế nữa hiện nay, không ít trường nở rộ nhiều ngành mới có tên” kêu như chuông”  để hấp dẫn đầu vào. Để tránh rơi vào “ma trận” thí sinh nên thường xuyên tham khảo các website tuyển dụng,  dịch vụ e-marketing  để hiểu về nghề nghiệp, sau đó tìm hiểu đối chiếu với công tác đào tạo của trường xem chúng có “liên quan” hay không?

Khi chọn ngành đại học, học sinh cần đặt ra những cơ sở để so sánh như: có  ưu đãi học phí  hay không? có phù hợp điều kiện gia đình không?, có phù hợp với năng lực không?... Nếu không cân nhắc kỹ, các em có thể trượt dài trong tương lai của chính mình.

 Chọn nghành nghề theo xu hướng hay phù hợp?.Vậy nên vấn đề được đặt ra tại các trường THPT, trước khi thi tốt nghiệp nhà trường nên có hội thảo tư vấn hướng nghiệp việc làm cho các em. Bạn học giỏi không có nghĩa là sẽ không thất nghiệp nếu gia đình và nhà trường không chú ý công tác hướng nghiệp từ sớm.

Còn giả như bạn đã trót sai hãy làm lại. Nếu bạn cảm thấy thực sự không thể tiếp tục với ngành học hiện tại, hãy dừng lại, bắt đầu lại. Nếu còn lưỡng lự, cácbạn hãytìm đến  tư vấn tuyển sinh trực tuyến  để được tư vấn. Hiện nay các  dịch vụ đăng tuyển gia tăng  không ngừng nhằm phục vụ nhu cầu

Việc chọn ngành đại học  là lựa chọn mang tính quyết định vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai, hay vận mệnh của chính mỗi người đồng thời kéo theo sự liên đới ảnh hưởng tới chính gia đình bạn. Do vậy, hãy có những cân nhắc , suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định cuối cùng. Đừng để bản thân mình tương lai phải nằm trong con số 174.000 người thất nghiệp kia.

Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên .

Sáng nay Hà Tinh có mưa nhỏ. Trận mưa này giúp giải nhiệt cho phụ huynh và sĩ tử trong những ngày nắng nóng vừa qua.

Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên 

Với tỷ lệ chưa đến 25% đăng ký thi tổ hợp KHTN nên các HĐT tại Hà Tĩnh trong sáng nay khá vắng vẻ. (Ảnh: Phượng Vũ)

Gửi nhận xét