Sinh viên trường Y Khoa sẵn sàng lên đường chống dịch ngay trong đêm

Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" "Chỉ cần có lệnh, các em sinh viên đều sẵn sàng lên đường, có nhóm tình nguyện nhận nhiệm vụ lúc 12 giờ đêm", cô Thu Thủy chia sẻ.

Hăng hái bước vào tuyến đầu, xông pha làm người “gác cổng” nơi tâm dịch, và trở thành những biệt đội săn Covid. Khó khăn gian khổ không làm những chiến sĩ áo trắng mềm lòng, nhụt chí, họ vẫn quyết ở lại cho đến ngày cuộc chiến này kết thúc.

Ngày 09/5, đoàn tình nguyện  Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức bắt đầu hỗ trợ hoạt động chống dịch. Khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, hàng trăm sinh viên xung phong lên đường làm nhiệm vụ.

Trường Cao Đẳng Y Dược TP.HCM làm việc tại các chốt kiểm soát. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Đây là chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM với các sở ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn

Chia sẻ với  Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức Thạc sĩ-Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng đoàn tình nguyện  Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức cho biết, đoàn được chia thành từng nhóm thực hiện hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở những địa điểm khác nhau, từ các chốt đường quốc lộ đến các khu công nghiệp và từng ngõ xóm, nhà dân.

Cụ thể, các sinh viên, giảng viên của trường làm nhiệm vụ trực chốt tại các chốt liên ngành của tỉnh Bắc Ninh, mỗi chốt đóng quân từ 3 - 6 người. Ngoài ra có hơn 60 sinh viên, giảng viên làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, truy vết covid-19 tại tâm dịch.

ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện TP ghi nhận số người có triệu chứng bệnh chỉ là 68%, ít hơn so với tỷ lệ trong những ngày đầu của đợt dịch này, số người bị bệnh nặng chỉ chiếm 1,3%. Ông Dũng cho rằng, thông thường khi virus lây lan qua nhiều thế hệ thì độc lực sẽ giảm đi. Như vậy, trong những giai đoạn chống dịch tiếp theo, TP có thể tính đến phương án “sống chung với lũ”. Việc chống dịch sẽ nghiêng về hướng bảo vệ cho những đối tượng có nguy cơ.Đo thân nhiệt và kiểm soát người ra vào, ngăn dịch lây lan. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Sinh viên trường Y làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng cao điểm. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Đối với hoạt động trực chốt, đoàn tình nguyện làm việc tại một số chốt giữa đường quốc lộ, tiếp giáp với những huyện đã là ổ dịch Covid-19 lớn.

Những chiến binh áo trắng trong bộ đồ bảo hộ kín mít giữa cái nắng gay gắt tiến hành đo thân nhiệt, hỗ trợ người qua chốt khai báo y tế hoặc giúp lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ, giám sát từng đoàn xe, kiểm soát người ra vào, ngăn dịch lây lan.

Các chiến binh áo trắng trực chốt dưới trời mưa. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Cô Thủy cho biết: “Trường Cao Đẳng Y Dược TP.HCM là một trong những đơn vị đầu tiên được ngành Y tế huy động lực lượng tham gia chống dịch. Với bất cứ nhiệm vụ nào được giao, sinh viên đều sẵn sàng thực hiện. Tinh thần chống dịch vượt qua cả những lo lắng, hiểm nguy.

Trong ngày đầu tiên, 7 giờ tối đoàn mới nhận được lệnh từ Sở Y tế, theo tinh thần đã được phổ biến từ trước, chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, toàn bộ tình nguyện viên đã tập hợp đầy đủ để lên đường.

Cũng có những đợt bổ sung thêm nhân lực cho ngành y tế chống dịch, có nhóm 15 giờ nhận nhiệm vụ nhưng 19 giờ đã có mặt tại các chốt để tiếp nhận công việc. Thậm chí trong trường hợp cấp bách khẩn trương, có nhóm sinh viên còn nhận nhiệm vụ lúc 12 giờ đêm.

Trên mọi mặt trận chống dịch, bất cứ khi nào có lời kêu gọi, các em sinh viên, cán bộ giảng viên đều đáp lại bằng tinh thần sẵn sàng, chủ động, nhanh chóng. Đó chính là điều tôi tự hào về những sinh viên của mình”.

Sinh viên Trường Cao Đẳng Y Dược TP.HCM làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình khẩn trương nên công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng vô cùng áp lực và vất vả. có những ngày, các chiến sĩ áo trắng bắt đầu công việc từ 6 giờ sáng nhưng đến tận 12 giờ đêm mới trở về điểm nghỉ ngơi.

Từ những sinh viên vẫn miệt mài nơi giảng đường đại học, các em hang hái bước vào tuyến đầu chống dịch không chút do dự, mang theo những kiến thức đã được học, mang theo sức trẻ, tâm huyết để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của ngành y.

Mặc dù ngày đầu còn bỡ ngỡ với công việc nhưng đa số các chiến binh trường y đều học hỏi nhanh, thực hiện lấy mẫu một cách thành thạo, đáp ứng được cả những yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn cho đến số lượng mẫu.

Đoàn tình nguyện mang sức trẻ, quyết tâm, hăng hái làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

“Dưới cái nắng như đổ lửa, có nhiều em làm việc đến lả đi nhưng đó là lúc tinh thần đồng đội được thể hiện một cách tốt nhất. Bất cứ thành viên nào mệt thì sẽ có những người bạn tiếp sức hỗ trợ. Tất cả cùng đồng lòng, quyết tâm, chung sức vì mục tiêu chiến thắng dịch bệnh.

Nói về khó khăn thì nhiều lắm nhưng dù sao những khó khăn đó cả thầy và trò chúng tôi đều đã vượt qua. Chúng tôi biến những khó khăn đó trở thành sức mạnh, đó là sức mạnh của tình yêu thương, sức mạnh của một tập thể đoàn kết”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ.

Hơn một tháng qua, hàng trăm sinh viên Trường Cao Đẳng Y Dược TP.HCM đã có mặt ở các mặt trận chống dịch, cùng toàn tỉnh chung tay đẩy lùi Covid-19.

Sự dấn thân, cống hiến ấy chính là minh chứng cho truyền thống bao đời của ngành - “lương y như từ mẫu”. Những con người đang khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng, họ luôn sống với trách nhiệm, sứ mệnh thiêng liêng là chữa bệnh cứu người. Đặc biệt trong hoàn cảnh nhiều rủi ro, hiểm nguy nhưng họ vẫn là những con người tiên phong, sẵn sàng tiến bước vào tâm dịch.

Những chiến sĩ ngành y làm việc bằng tất cả tình yêu thương, trách nhiệm. (Livestream "Hỏi & Đáp Ngành Sức Khoẻ Y học, điều dưỡng,xét nghiệm" )

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy tâm sự: “Có những em sinh viên đã có gia đình, có con nhỏ làm nhiệm vụ tại đây. Có em tâm sự với cô rằng, em nhớ con quá cô ạ! Thương quá nên tôi có ý định xin cho bạn tạm dừng công việc để sớm trở về bên gia đình. Thế nhưng bạn nhất quyết xin được ở lại đến cùng, quyết tâm bao giờ đồng đội trở về em mới trở về.

Có nhiều em làm việc đến lả người đi nhưng chỉ sau một đêm nghỉ ngơi, sáng sớm lại hăng hái tiếp tục công việc.

Tôi đặc biệt ấn tượng với một nam sinh trong đoàn. Em là người rất chu đáo, tỉ mỉ, biết yêu thương mọi người. Có hôm tôi làm việc trở về phòng muộn, thật bất ngờ khi em mang thức ăn đến cho tôi. Với bạn bè cũng vậy, em luôn tích cực và hỗ trợ hết mình.

Trong hoàn cảnh khó khăn, gian nan, tinh thần, bản lĩnh càng được tôi luyện, tôi thấy các em trưởng thành hơn. Và trên tất cả, tình yêu thương dường như cũng được đơm bông trong những ngày tháng vất vả, cực nhọc. Đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc, tự hào. Chúng tôi thực sự quý lắm những ngày tháng được cống hiến, được làm việc, trải nghiệm, được trao yêu thương và nhận về thương yêu".

 

Gửi nhận xét