Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội: Trường THPT đầu tiên nhận hồ sơ vào lớp 10 không cần thông qua thi tuyển

Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội Hiện nay, một số trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội đã mở bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 10. Một số phụ huynh cho biết đã lựa chọn giải pháp mua hồ sơ của nhiều trường để gửi xét tuyển nhiều nguyện vọng nhằm tìm kiếm cơ hội vào các trường THPT ngoài công lập tốt.

Tại trường THPT Tây Đô - Hà Nội số 306B Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (hay còn gọi là Trường Lê Duẩn), sau một tuần phát hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 nhà trường đã bán ra gần 270 hồ sơ.

Dự kiến trong những ngày sắp tới, khi Sở GD & ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 số lượng hồ sơ được phát ra sẽ tăng hơn nữa. Trong khi đó, năm học 2017-2018, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT Tây Đô - Hà Nội là 135 chỉ tiêu cho hệ THPT & 350 chỉ tiêu cho hệ THCN. Để tránh tình trạng chen lấn, tiêu cực có thể xảy ra ngay từ những ngày phát hồ sơ, nhà trường sẽ không giới hạn số lượng hồ sơ phát hành và để đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh nhà trường ưu tiên nhận học sinh nộp hồ sơ sớm so với những học sinh đủ điều kiện nhưng không tới nhập học.

Tuyển sinh lớp 10 ngoài công lập Hà Nội: Cân nhắc kỹ việc nộp - xét học bạ học sinh THCS hồ sơ

Hiệu trưởng Thầy Nguyễn Đức Hải - Trường trung học phổ thông Tây Đô - Hà Nội nói: “Việc xét tuyển có khó khăn nhưng phải làm cho công bằng, tránh tình trạng giống như mấy năm trước, có trường bị đổ cổng trường vì chen nhau. Thế nên, chúng tôi chủ trương là phát hồ sơ rộng rãi và lâu dài. Việc xét tuyển dựa vào điểm xét tuyển học bạ lớp 9 và điểm thi vào lớp 10 (Không môn thi nào bị điểm liệt) với hệ THPT, còn hệ THCN chúng tôi tuyển cả học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10... Khi quá chỉ tiêu nhà trường sẽ tiến hành thêm khâu phỏng vấn nếu cần thiết”.

Sở GDĐT đã bổ nhiệm Thầy Nguyễn Đức Hải làm Hiệu trưởng mới (Thầy Hải nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Cầu giấy Hà Nội). Tổ chức của trường được củng cố và nâng cao.

Do chưa đọc kỹ thông tin tuyển sinh của trường nên nhiều phụ huynh vội vàng đến nhận hồ sơ khiến xảy ra tình trạng chen lấn. Anh Nguyễn Tuấn Thịnh, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Hôm nay tôi đi làm, tiện qua đây mua luôn cho cháu. Mình làm trước cho an tâm, bởi vì khả năng xét thấy cháu không thể vào các trường Công lập tốt, vì năm nay thí sinh dự thi vào lớp 10 thì đông mà chỉ tiêu của các trường Công lập và ngoài công lập thì lại ít”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, quận Đống Đa nói: “Tôi quyết định cho cháu học tại cơ sở SỐ 3 CHÙA LÁNG cho gần nhà tuy biết học tại cơ sở chính thì điều kiện tốt hơn nhưng vì cả 2 vợ chồng đều bận công việc không ai đưa đón cháu được”

Anh Dương Hồng Hải ở quận Tây Hồ chia sẻ: “Tôi dự định cho con học ở trường Công lập nhưng sợ không vào được, vì năm nay lấy ít quá nên phải chọn trường ngoài công lập tốt cho con. Trước đây chị họ cháu cũng học tại trường này, nếu xét vào được trường Văn Lang thì gia đình yên tâm. Tại đây các thầy cô giáo dạy tốt và quan tâm đến học sinh. Tôi được biết học phí của nhà trường chỉ khoảng 1.750.000đ/tháng đối với hệ THPT và 900.000 đ/tháng đối với hệ THCN phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều gia đình”.

Anh Đỗ Hồng Quân, quận Cầu Giấy cho biết: “Tôi tìm hiểu thông tin tuyển sinh của nhà trường qua trang Website: http://thpttaydo-hanoi.edu.vn/”. Thấy môi trường học tập và đội ngũ giáo viên khá tốt phù hợp với sức học của cháu. Đặc biệt là nhà Trường có lớp chất lượng cao cam kết 100% học sinh được học tiếp bậc Đại học đây cũng chính là ưu điểm vượt trội so với các trường THPT ngoài công lập khác.

Dự kiến phân bổ theo chương trình đào tạo:

Ban Khoa học Tự nhiên: 4 lớp với 140 học sinh

- Ban Khoa học Xã hội: 2 lớp với 70 học sinh

- Lớp học Ngoại ngữ 2 Tiếng Nhật: 01 lớp với 35 học sinh

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Nguyện vọng 1 - 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú

Các năm trước, Hà Nội quy định để làm căn cứ cho việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, toàn thành phố được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó.

Thời điểm đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong việc học tập, Sở này cho phép các em được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau, học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực có thể đổi khu vực tuyển sinh…

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn (theo mẫu), có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS nơi đang học lớp 9 và ghi khu vực tuyển sinh xin đổi vào mục “Khu vực đăng ký dự tuyển” trong phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, nộp tại trường THCS.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy định: mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì 2 nguyện vọng như trước. Tuy nhiên, quy định nêu rõ: “Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú”.

Quy định này khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ và băn khoăn, vì nếu căn cứ theo các khu vực tuyển sinh như các năm trước thì không phải khu vực nào cũng có các trường THPT công lập chất lượng tương đương nhau. Do vậy, theo nguyện vọng và khả năng học tập, các năm trước học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh khá nhiều.

Điều khiến phụ huynh, học sinh tâm tư nhất là nếu quy định bắt buộc phải đăng ký 2 nguyện vọng trong khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, thì cơ hội lựa chọn trường THPT công lập theo nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 sẽ giảm đi.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội), xác nhận quy định sẽ không cho học sinh đổi khu vực tuyển sinh là một trong những điểm mới của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới. Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, bù lại học sinh được có thêm nguyện vọng 3 vào trường THPT công lập có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đây là quy định mà các em cần nắm vững để quyết định đăng ký, sắp xếp nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

Không được đổi nguyện vọng đã đăng ký

Các năm trước, quy định tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cho phép học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT. Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT để làm căn cứ cho học sinh tham khảo, có thay đổi nguyện vọng hay không.

Tuy nhiên, năm nay kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt nêu rõ: “Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký”. Đây cũng là một thay đổi tác động trực tiếp tới học sinh. Ông Phạm Quốc Toản cho rằng, học sinh cần phải cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh.

Thêm 1 nguyện vọng vào trường công lập, thay đổi quy định trúng tuyển

Ngoài việc mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì chỉ 2 trường như trước đây, thay đổi đáng chú ý nữa trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là một số quy định về trúng tuyển theo nguyện vọng cũng thay đổi.

Theo đó, học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,0 điểm (các năm trước quy định là 1,5 điểm).

Do có thêm nguyện vọng 3 nên quy định mới bổ sung: “Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm”.

Ngoài ra, còn có một thay đổi khác khi hạ điểm chuẩn. Nếu như các năm trước: “Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2” thì năm nay quy định nêu: “Khi hạ điểm chuẩn, cho phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 có đủ điều kiện trúng tuyển”.

Ông Phạm Quốc Toản cho biết, căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt, khoảng tháng 3, Sở GD-ĐT sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể, giúp các nhà trường và phụ huynh, học sinh tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký dự tuyển.

UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển, dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30.5.2021.

Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn học còn lại (trừ môn thể dục). Sở GD-ĐT Hà Nội công bố bài thi thứ tư vào tháng 3.2021.

Về hình thức thi, các bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi.

 

Gửi nhận xét