Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao

Đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần Nghị luận xã hội và một ý trong nhận định của phần Nghị luận văn học, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn.

>>Đề Toán vào lớp 10 ngày càng phân loại cao, phụ huynh có con lớp 9 nên làm gì?

>>Đề thi Ngữ Văn trường THPT chuyên Sư phạm: Muốn điểm cao, cần kiến thức thực tế

Ngày 29/5, thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội làm bài thi chuyên môn Ngữ Văn.

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên GV Ngữ Văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội, giáo viên hệ thống Giáo dục Học Mãi, cấu trúc đề quen thuộc với học sinh đã chuẩn bị tâm thế ôn luyện vào lớp chuyên Văn ĐHSP.

Cụ thể, câu nghị luận xã hội (NLXH) yêu cầu viết một bài văn ngắn; câu nghị luận văn học (NLVH) yêu cầu viết bài văn với nội dung bàn luận về một vấn đề thuộc lĩnh vực lí luận văn học.

Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao 

Trong quỹ thời gian 150 phút, hai câu hỏi này cũng là thử thách xứng đáng dành cho các học trò chuyên Văn tương lai của trường THPT chuyên ĐHSP.

Ở câu hỏi NLXH yêu cầu viết về chủ đề “Ý nghĩa của những điều nhỏ bé” - trước hết, đây là vấn đề nghị luận không hề khó xác định khi đề bài đã định hướng tường minh qua hai ngữ liệu cho trước: một câu nói trong Hành trang vào đời (Nxb Tổng hợp TPHCM, năm 2008, tr.38) và câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn, Từ những điều bình dị (Nxb Tổng hợp TP HCM, năm 2010, tr.132).

Thật ra, hoàn toàn có thể nâng thử thách với học trò chuyên Văn bằng cách bớt đi câu nói trong hai ngữ liệu trên, điều đó sẽ giúp đề gọn hơn, tạo độ mở hơn cho suy nghĩ và sáng tạo của trò; vả lại, câu nói trong ngữ liệu cũng không thực cần thiết khi yêu cầu nghị luận đã được xác định trong câu lệnh của đề bài.

Nhìn chung, câu NLXH hướng tới yêu cầu bàn luận một vấn đề khá gần gũi, thiết thực và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho học trò thời hiện đại; cũng là vấn đề quen thuộc, không khó cho sự triển khai ý của bài văn.

Câu NLVH đặt ra vấn đề về vai trò và cá tính sáng tạo của nhà thơ. Những vấn đề thuộc lĩnh vực lí luận văn học luôn là thử thách khó khăn không chỉ với học trò lớp 9.

Bài văn đòi hỏi học trò có nền tảng kiến thức lí luận văn học vững chắc, vận dụng uyển chuyển, sáng tạo, linh hoạt vào việc lí giải vấn đề và chứng minh ý kiến bằng thực tế văn học.

Nhận định khá tường minh với hai nội dung: Vai trò của nhà thơ với sứ mệnh phát hiện và thể hiện cái đẹp; cá tính sáng tạo của nhà thơ.

Tuy nhiên, dù tường minh, bài NLVH vẫn không hề dễ dàng với học trò lớp 9.

Nên chăng bớt đi một nội dung trong nhận định, bài văn của học trò sẽ triển khai được sâu kĩ hơn, tránh dàn trải, và nhất là giúp các em không lúng túng khi xác định vấn đề nghị luận. Bởi thực ra, chỉ một trong hai nội dung nghị luận trên đã quá đủ cho một bài văn trình bày quan niệm về vai trò, sứ mệnh hoặc cá tính riêng của nhà thơ!

Như vậy nhìn chung, đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ! Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần NLXH và một ý trong nhận định của phần NLVH, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn.

"Đề thi là rất khó với phần lớn học sinh, phù hợp với việc phân loại học sinh từ giỏi đến xuất sắc. Cách thức ra câu hỏi vào kiến thức THPT rồi bổ sung thông tin vào đề đã xuất hiện ở đề thinăm trước (2018) nhưng năm nay được đẩy mạnh và sử dụng trong 4 câu hỏi trên tổng số 5 câu hỏi,chiếm 80% đề thi. Nhìn chung, với cách ra đề thi "khác lạ" này, rất khó có thể xảy ra tình trạng trúng tủ, nội dung thi trải rộng từ chương trình lớp 8 đến chương trình lớp 11.
Năm 2019, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 350 chỉ tiêu hệ chuyên và 180 em hệ cận chuyên. Với tổng số thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 là 5.045, tỷ lệ chọi vào trường là 1/9,6. Nếu tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ này lên tới 1/14,5, tức là một thí sinh phải cạnh tranh với 14 em - cao nhất trong các trường chuyên THPT ở Hà Nội", thầy Nam chia sẻ.
Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển nếu dự thi đủ ba bài, không vi phạm quy chế và có điểm các bài thi đều lớn hơn 2. Điểm xét tuyển là tổng điểm Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Năm ngoái, lớp chuyên Ngữ văn lấy điểm chuẩn cao nhất - 28. Lớp chuyên Tin học có điểm đầu vào thấp nhất - 24,25.

  • 29/05/2019 10:13
  • caodangsuphamhanoi.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét