Thí sinh mông lung vì thiếu thông tin tuyển sinh

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần nhưng nhiều trường THPT gặp khó khăn trong tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12...

Mù mờ chọn ngành, chọn nghề

Em Nguyễn Thu Hương, học sinh lớp 12 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội (dự kiến thi khối D) cho biết: “Chỉ còn vài tháng nữa là đến mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng thông tin về phương án tuyển sinh của các trường đại học rất mù mờ.

Điều này khiến chúng em rất lo lắng vì thiếu thông tin trầm trọng để làm cơ sở lựa chọn trường, lựa chọn ngành học theo đúng sở thích và năng lực của bản thân; không biết trường nào sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực?”.

Ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Quận Thủ Đức, TP HCM), cho hay, đến thời điểm này khi học kỳ I gần như đã kết thúc nhưng mới chỉ có thông tin về phương án tuyển sinh riêng của 4 trường. Do vậy, việc tư vấn hướng nghiệp thực hiện rất vất vả.

Mong những năm sau các trường sớm có thông tin để học trò đạt mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, về hướng nghiệp cũng có ý kiến cho rằng, các trường đại học cần triển khai công tác hướng nghiệp dài hơi xuống các trường THPT từ lớp 10 chứ không phải đến lớp 12 mới làm. Như vậy học sinh sẽ được cọ xát sớm để có lựa chọn phù hợp, tránh tình trạng không bỏ học giữa chừng khi thấy ngành nghề đó không phù hợp với mình...

PGS.TS Nguyễn Đình Hóa, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Ban Giám hiệu Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đề xuất: “Bộ cần có lộ trình tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các em có sự lựa chọn ngành nghề, trường học phù hợp nhất”.

Lý giải về sự chậm trễ này, nhiều trường đại học cho rằng, khá bất ngờ khi mới đây Bộ chủ trương năm 2019 triển khai ngay việc thi THPT Quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Điều này sẽ gây khó cho một số trường lâu nay chỉ sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội cho biết: Lúc đầu Bộ thông báo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 vẫn giữ ổn định, chỉ thay đổi chấm thi, nhưng mới đây lại công bố kỳ thi này chủ yếu cho mục đích xét tốt nghiệp THPT. Cho nên hiện trường chưa có phương án gì, cũng không thể trả lời năm 2019 dựa vào đâu để xét tuyển. Hiện một số trường đại học khác vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 xét tuyển để tạo sự ổn định và một số trường thì kết hợp cả hai.

Trường loay hoay tìm phương án tuyển sinh

Mỗi trường đại học cần có sự tự chủ trong tuyển sinh và tùy theo đặc trưng của các ngành nghề mà các trường cần có phương thức tuyển sinh phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thực tế.

Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của xu hướng này và một số đơn vị như: ĐH Quốc gia Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà... đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng.

Tuy nhiên, để các trường ở tốp trung xây dựng bài thi năng lực đánh giá thì quá khó và tốn kém.

TS Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Đại Học Quốc tế Bắc Hà cho biết: “Dùng kết quả nào thì các trường cũng đều trăn trở. Nếu để các trường tổ chức các kỳ thi riêng là cực kỳ khó khăn, phức tạp cho xã hội và cho các trường.

Ở giai đoạn hiện nay thì Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức kỳ thi làm căn cứ cơ bản để xét tuyển ĐH. Sau này, nếu bộ không còn đứng ra tổ chức, thì các trường nên ngồi lại với nhau để làm thành các nhóm, chứ không nên làm riêng lẻ, vì có thể gặp nhiều khó khăn”. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM hiện nay vẫn giữ hình thức xét tuyển là dùng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ...

Còn theo PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà mỗi trường sẽ có một tiêu chí và có lẽ là không hoàn toàn giống nhau, đa phần dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia, đồng thời cũng bắt đầu triển khai những kỳ thi đánh giá năng lực, đây là hướng mới tốt cho thí sinh.LIÊN KẾT GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC DOAN NGHIỆP TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO HỌC SINH-SINH VIÊN SAU KHI TỐT NGHIỆP Theo tôi biết, dựa vào 3 hình thức xét tuyển chính, ĐH Quốc gia cũng đang chủ trì để cùng Bộ và các trường khu vực phía Bắc dần dần định hướng phương thức tuyển sinh trong giai đoạn sắp tới. Bộ cũng cố gắng ổn định kỳ thi, không xáo trộn nhiều để các em không quá bỡ ngỡ trong kỳ thi, thầy cô THPT cũng yên tâm hơn trong việc định hướng.Công ty CP năng lượng EnCom: Lĩnh vực pin năng lượng mặt trời 2. Công ty CP Tâm Hoàng Việt: Lĩnh vực xây dựng 3. Công ty CP BlueTec: Lĩnh vực năng lượng tái tạo 4. Công ty CP AcbelSolar: Lĩnh vực pin năng lượng mặt trời 5. Công ty CP AcbelFarm: Lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao 6. Công ty CP AcbelTec: Lĩnh vực điện, điện tử 7. Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ 8. Công ty CP Jakma: Lĩnh vực cơ khí, điện tử 9. Công ty CP Smart Quốc tế: Lĩnh vực  tư vấn giáo dục quốc tế, du học tự túc, XKLĐ và đào tạo ngoại ngữ. 10. Công ty TNHH Smart Life 11. Công ty TNHH Bệnh viên thẩm mỹ Glovi

PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Việc tuyển sinh phải phù hợp với mục tiêu đào tạo của trường mình, ví dụ ĐHQG TP HCM là đào tạo tài năng và giáo dục toàn diện.

Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Học phí trường đại học Quốc tế Bắc Hà là bao nhiêu?

Tại Hà Nội: Văn phòng tuyển sinh Phòng 309 tầng 3 số 7 đường Mỹ Đình,Phường Mỹ Đình 2 Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh : 02462 604 218 - Cô Ngọc: 0966 211 915 - Cô My:0966 211 915

Tại Bắc Ninh: Số 109, đường Hồng Ân, thị trấn Lim. huyện Tiên Du, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 02466812118 -Thầy Trung: 0974 459 158 - Cô Ngọc: 0982 333 219

Địa chỉ - 2: Km 11, quốc lộ 32, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh truyền thông:

Mobile: 0982 333 219

Mobile: 0961 191 028

Gần 1000 hồ sơ xét tuyển học bạ vào trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Hiện nay, tình trạng sinh viên các trường đại học sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm hoặc việc làm không phù hợp với chuyên môn có xu hướng ngày càng tăng lên. Số sinh viên có việc làm về chất lượng cũng không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động cả về số lượng và chất lượng.

          Thực trạng trên phản ánh sự bất cập, không ăn khớp giữa đào tạo và sử dụng, giữa nhà trường với doanh nghiệp, từ đó đặt ra vấn đề các trường đại học cần phải quan tâm hơn nữa đến sự liên kết, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

            Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, với chủ trương xây dựng một trường đại học chất lượng cao theo định hướng ứng dụng, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà luôn luôn coi trọng hợp tác liên kết với các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, coi đây như là lợi thế của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên. Nhà trường đã liên kết toàn diện với một số doanh nghiệp trong việc thiết kế và quản lý chương trình đào tạo, tổ chức tuyển sinh, tổ chức đào tạo, thực tập thực tế và phối hợp giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nhà trường thường xuyên kết hợp với doanh nghiệp tổ chức hội chợ việc làm, các chương trình tuyển dụng, dịch vụ tư vấn việc làm cho sinh viên nhằm giúp sinh viên nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp và tạo nhiều cơ hội việc làm cho cho sinh viên. Để trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp cũng như kỹ năng sống và làm việc cho sinh viên, hàng năm nhà trường đều tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng viết CV xin việc, kỹ năng làm việc thực tế tại doanh nghiệp) cho sinh viên đặc biệt là sinh viên năm cuối. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo, các buổi giao lưu với doanh nghiệp nhằm bổ sung kiến thức thực tế đồng thời tăng thêm động lực và niềm hứng khởi cho sinh viên trong học tập và khởi nghiệp. Đặc biệt nhà trường đã phối hợp với các tổ chức và doanh nghiệp trong việc tổ chức thực tập thực tế cho sinh viên, tuyển dụng sinh viên vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhà trường không chỉ quan tâm đến sinh viên trong quá trình đào tạo mà còn quan tâm đến việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Nhà trường đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp về việc tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp: Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Auchan (Pháp), Công ty GPO, một tổ chức hàng đầu về cung cấp các dịch vụ quản trị nguồn  nhân lực tại thị trường Việt Nam và  ASEAN, Công ty ePacific Telecom, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), CTCP Quảng cáo và Truyền thông Sao Việt. Đặc biệt, mới đây ngày 18 tháng 4 năm 2018 nhà trường đã ký hợp tác chiến lược với CTCP Giáo dục và Đào tạo IMAP Việt Nam về nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên được học tập trong môi trường quốc tế với mức học phí ưu đãi; ngày 20 tháng 4 năm 2018 nhà trường ký hợp tác với Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) về hỗ trợ đào tạo, trao đổi giảng viên.

        Bên cạnh các hoạt động liên kết hợp tác với các doanh nghiệp, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động gắn kết và phục vụ xã hội, cộng đồng như hoạt động tình nguyện, hoạt động từ thiện: “đông ấm yêu thương”,“tấm bánh nghĩa tình”, “hiến máu nhân đạo”, đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh các trường phổ thông, tổ chức hội trại truyền thống  v..v. Tất cả hoạt động trên đều thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

          Các hoạt động liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên:

        - Trước hết, sản phẩm đầu ra của nhà trường đã có nơi đặt hàng, đã có địa chỉ sử dụng nên sinh viên ra trường sẽ có việc làm ngay và việc làm phù hợp với chuyên môn đào tạo. Hơn 90% sinh viên trường Đại học Đại Nam có việc làm sau một năm tốt nghiệp.

       - Liên kết với doanh nghiệp, nhà trường có thể nắm bắt được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, phẩm chất của sản phẩm đào tạo. Các thông tin này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế nội dung, chương trình đào tạo cũng như đổi mới phương pháp đào tạo của nhà trường  .

     - Qua liên kết với doanh nghiệp, nhà trường có nhiều cơ hội để tăng cường cơ sở vật chất. Các doanh nghiệp có thể hỗ trợ giải quyết một phần khó khăn cho nhà trường về giảng đường, phòng thí nghiệm, thiết bị dạy học và đào tạo tại doanh nghiệp.

      - Thông qua liên kết với doanh nghiệp, nhà trường được hỗ trợ nguồn tài chính thông qua cấp học bổng cho sinh viên, trả học phí dưới dạng tài trợ cho đại học để đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho DN, cung cấp tài chính cho nhà trường thông qua ký các hợp đồng nghiên cứu, tư vấn.

     - Liên kết đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp đã góp phần đổi mới phương pháp dạy học, thực tập của sinh viên cũng phải thay đổi theo hướng phục vụ người học, đảm bảo sự linh hoạt và bám sát thực tế.

          Chú trọng liên kết với các doanh nghiệp và tổ chức xã hội, Trường Đại Học Quốc tế Bắc Hà đã và đang hướng tới một môi trường đào tạo thực chất, năng động, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội và của người học.

Trong năm 2019 trường vẫn chủ trương 4 phương thức tuyển sinh chính: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT; ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi; kết quả thi THPT Quốc gia và dựa và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức.

Ngoài ra, các trường thành viên có thể xây dựng phương thức riêng, đưa các tiêu chí xét tuyển từ SAT (là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ)… Năm nay mở rộng tối đa 40% chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực./.

Hoàng Dũng

Nguồn: vov.vn – 24/12/2018

Gửi nhận xét