Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc ... sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức

Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc ... sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thỏa thuận với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) thực hiện chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già. 

Theo ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc tại CHLB Đức được các cơ sở y tế của bạn đánh giá cao. Cơ hội để các ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang CHLB Đức làm việc rất lớn, bởi thị trường này rất thiếu nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người già cũng như người bệnh.

 Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam chăm sóc người già tại CHLB Đức đã thành công. Đến nay chúng ta thí điểm đưa điều dưỡng viên sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại Đức, ông có thể cho biết rõ hơn về chương trình này?

- Bộ LĐ-TB&XH đã hợp tác với Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam để đưa sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già từ Triển Khai tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức, Bộ LĐ-TB&XH giao cho Cục QLLĐNN, còn về phía Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng giao cho Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) là cơ quan thực hiện. Thời gian thí điểm này, ta đã đưa được 200 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã gửi thư chúc Tết tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành.

Đến nay, gần 100 học viên khóa 1 đã vượt qua các kỳ kiểm tra và tốt nghiệp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã gửi thư chúc Tết tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành., được tiếp tục ở lại Đức làm việc.

Y học cổ truyền khoa y ĐH Quốc gia tuyển sinh đào tạo chuyển đổi từ ngành học khác. Sau giai đoạn thí điểm, phía Đức đã đề nghị chuyển sang giai đoạn hợp tác chính thức. Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức đã ký Ý định thư chung về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại CHLB Đức, hai bên thống nhất Ý định thư này là cơ sở để thực hiện các dự án hợp tác tuyển chọn ứng viên một cách công bằng và minh bạch để đào tạo trong các ngành nghề điều dưỡng khác. Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước ký thỏa thuận với cơ sở Vivantes tại CHLB Đức để triển khai thực hiện. Hiện có 116 học viên khóa 3 đang học tiếng Đức từ tháng 8/2015.

Tiếp theo thành công của chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức, phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức. Cục QLLĐNN và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã ký Thỏa thuận về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của CHLB Đức. Cục QLLĐNN đã phối hợp với GIZ tuyển chọn 125 ứng viên điều dưỡng đủ tiêu chuẩn để đưa sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện tại CHLB Đức và hiện đang được đào tạo tiếng Đức, Tuyển dụng Điều dưỡng làm việc tại CHLB Đức cũng sẽ tuyển chọn 125 ứng viên cho khóa 2. Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, chúng ta sẽ đánh giá và có thể triển khai các bước tiếp theo trong quá trình hợp tác đưa điều dưỡng sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Chúng tôi hy vọng, với những thành công bước đầu chương trình này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam có mong muốn được sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

* Ông có thể cho biết nhu cầu về chăm sóc người già cũng như người bệnh tại CHLB Đức, cũng như cơ hội cho lao động Việt Nam như thế nào?

  CHLB Đức hiện nay có nhu cầu rất lớn về nhân lực, vì dân số của Đức đang già hóa, nhu cầu rất lớn về lực lượng chăm sóc người già cũng như người bệnh, trong khi ở Việt Nam chúng ta đang trong thời kỳ dân số vàng, có nhiều lao động trẻ, đây cũng là một trong những lý do mà CHLB Đức chọn Việt Nam để hợp tác trong việc tuyển chọn, đào tạo đưa ứng viên điều dưỡng sang chăm sóc người bệnh cũng như người già tại Đức. Đây cũng là cơ hội cho nhiều lao động của chúng ta mong muốn được sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Điều đáng mừng là những ứng viên của chúng ta đang học tập và làm việc tại CHLB Đức được đánh giá cao. Đây là tín hiệu đáng mừng và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam ở trình độ kỹ thuật cao.

Các ứng viên điều dưỡng tham gia khóa thí điểm đưa điều dưỡng sang học tập và làm việc tại Đức.

* Vậy tiêu chí đối với các ứng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh có khắt khe hơn so với chăm sóc người già không, thưa ông? Tuyển sinh Đề án Đào tạo từ xa SARS-CoV-2 SỚM LIVESTREAM

ĐH Y khoa Vinh: Chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 10 % mỗi ngành. Tất cả các chương trình chăm sóc người già cũng như người bệnh yêu cầu tương đối cao, trước đây thời gian học tiếng Đức ngắn hơn, giờ yêu cầu học thời gian dài hơn. Khi các ứng viên đạt trình độ tiếng Đức theo yêu cầu, khi sang CHLB Đức, họ phải học thêm 3 năm nữa về chuyên môn nên yêu cầu rất cao với các ứng viên. Như vậy các ứng viên cũng phải chuẩn bị tinh thần về sức khỏe, trình độ tiếng Đức, cũng như các kỹ năng khác để có thể hòa nhập với cuộc sống cũng như việc học tập, làm việc tại Đức.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết, tặng quà cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Điều quan trọng là làm sao có thể sau thời gian học tập tại các bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc người già, các ứng viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa sẽ được đảm bảo theo các điều kiện khung của luật cư trú để có thể được tiếp tục làm việc với tư cách điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại Đức cũng như có cơ hội nhận được hợp đồng lao động làm việc lâu dài tại Đức. Sau thành công bước đầu của chương trình thí điểm đưa điều dưỡng Việt Nam sang CHLB Đức học tập, chăm sóc người già và người bệnh, tới đây hai bên sẽ hợp tác để có thể đưa lao động Việt Nam sang CHLB Đức làm hộ sinh. 

Ông Harald Kuhne, Tổng vụ trưởng - Bộ Kinh tế và năng lượng Đức: CHLB Đức có nhu cầu lớn về lao động, đặc biệt trong ngành điều đưỡng

Các ứng viên điều dưỡng ở Việt Nam đến CHLB Đức rất chăm chỉ, quyết tâm, có nghị lực và họ làm việc rất tốt, các cơ sở tiếp nhận của Đức rất hài lòng với công việc họ làm. Đối với các ứng viên học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh, những ứng viên này họ đã được đào tạo nền tảng từ trước trong lĩnh vực này nên khi sang Đức, tôi tin họ sẽ làm việc rất nhanh trong các bệnh viện và sẽ tiếp cận được với hệ thống chăm sóc sức khỏe rất hiện đại của Đức. Chúng tôi rất mong mỏi và kỳ vọng rằng các em sẽ làm việc lâu dài ở Đức, tuy nhiên, nếu khi nào các em quyết định quay trở lại Việt Nam thì lúc đó các em cũng đã mang theo rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hiện đại về điều dưỡng người bệnh về Việt Nam.

Sau thời gian thí điểm hai khóa điều dưỡng này, nguyện vọng cá nhân tôi là sẽ mở rộng hơn. Tuy nhiên, chúng ta có vấn đề là nhiều đơn vị và công ty môi giới làm việc không nghiêm túc, tức là họ thu rất nhiều tiền của học viên, hứa hẹn những điều viển vông và vô trách nhiệm đối với học viên khi đưa sang Đức... Chúng ta phải nhận diện rõ những tổ chức này và tách biệt rõ những tổ chức môi giới nghiêm túc và không nghiêm túc.

Hiện nay, ở đất nước chúng tôi có nhu cầu lớn về lao động, bởi dân số Đức đang bị già hóa, ngược lại xã hội Việt Nam. Chỉ tính riêng năm tới chúng tôi đã có khoảng 1,2 triệu người có nhu cầu được chăm sóc. Đây là số người già, chưa kể đến số người bệnh cần chăm sóc. Do vậy chúng tôi cần hàng trăm ngàn người hỗ trợ trong công tác điều dưỡng, chắc chắn sẽ còn nhiều lớp điều dưỡng nữa được tổ chức. Đặc biệt, khi tình hình lao động di cư tại Đức ổn định, chắc chắn sẽ có hàng nghìn lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức.

Ông Nagel, Giám đốc các bệnh viện Beyreuth- CHLB Đức: Ngoài trình độ chuyên môn, các ứng viên cần học thật tốt tiếng Đức

Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với người Việt Nam tại CHLB Đức. Phải khẳng định rằng lao động Việt Nam rất tích cực, chăm chỉ và có nhiều điểm tương đồng giữa người Việt Nam và người Đức. Những ứng viên điều dưỡng tham gia chương trình thí điểm sang CHLB Đức học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại bệnh viện khiến tôi rất ấn tượng, bởi họ là những người trẻ, sẵn sàng dấn thân đến một đất nước mới, có nền văn hóa mới và rất tự tin. Tôi nghĩ chúng tôi có trách nhiệm tiếp nhận và tạo điều kiện sinh sống tốt nhất cho các lao động Việt Nam.

Hy vọng họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và an lành tại Đức. Tuy nhiên, để làm được điều này, điều kiện cơ bản nhất là phải biết tiếng Đức. Chính vì vậy, tôi khuyên tất cả các bạn ứng viên hãy cố gắng, tập trung học tập thật tốt tiếng Đức, chỉ cần làm được được điều này thì tôi nghĩ tất cả các thứ khác nó sẽ tự đến. Và nếu như nói tốt tiếng Đức, có thể nói chuyện, giao tiếp tốt với mọi người thì thành công sẽ tự đến với bạn.

Gửi nhận xét