Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nét Văn hóa " Thả cá chép" 23 tháng chạp

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói theo đạo phật thả cá chép, con ốc, con lương để ông công ông táo về trời báo cáo Ngọc Hoàng mình về việc thả cá chép - tục lệ mà nhiều người dân vẫn thường làm Phóng sinh hay sát sinh?

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Văn hóa ‘Táo Quân’, hay văn hóa ‘báo cáo’? Di sản hát thờ Vua Hùng xin ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp

Vào 23 tháng Chạp hằng năm, lễ vật cúng ông Táo không thể thiếu cá chép. Tuy nhiên, việc thả cá chép đúng cách không phải ai cũng biết.

Những lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Táo đúng ý nghĩa tâm linh.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Tục thả cá chép tiễn ông Táo về trời

Vào ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn ông Táo (hay còn gọi là Táo Quân) chầu trời.

Người Việt tin rằng vào ngày này, 3 vị Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo tình hình trong gia đình sau một năm với Ngọc Hoàng.

TS. Lê Thẩm Dương: Dịch vụ tư vấn du học Seoul Đăng ký trực tuyến Do vậy, với mong muốn việc báo cáo diễn ra suôn sẻ, người dân thường cúng cá chép để làm phương tiện đưa ông Táo lên đường. Bởi thế, sau khi làm lễ cúng ông Táo, cá chép được mang ra sông hay ao, hồ thả với ngụ ý "cá hóa long", vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, người dân thường mua cá chép về cúng để làm phương tiện đưa ông Táo lên chầu trời. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, người dân thường mua cá chép về cúng để làm phương tiện đưa ông Táo lên chầu trời. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Thả cá chép tiễn Táo Quân về trời là một phong tục cực kỳ ý nghĩa dịp tết đến xuân về.

Ngoài việc ước vọng một năm mới tốt lành, vạn sự như ý thì thả cá chép còn mang ý nghĩa phóng sinh, thể hiện sự từ bi quý báu của con dân đất Việt.

Tùy điều kiện thời gian mà mỗi gia đình có thể chọn ngày, giờ cúng khác nhau.

Thường thì cá chép sẽ phải thả trước giờ Ngọ (12h trưa 23 tháng Chạp) thì mới đủ thời gian lên thiên đình. Song các gia đình có thể cúng sớm từ 1 - 2 ngày nhưng không nên cúng muộn hơn 23h đêm ngày 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm dân gian, mỗi năm chỉ duy nhất một ngày Ngọc Hoàng nghe các Táo báo cáo.

Táo Quân nào lên thiên đình sớm hơn thì cũng phải đợi đến ngày thiết triều.

Táo Quân lên muộn thì đã bãi triều rồi nên không gia đình nào cúng sau ngày 23 tháng Chạp.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Thả cá như thế nào cho đúng cách?

Thả cá chép ngày Tết ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh, mà còn góp phần tái tạo nguồn lợi ngoài tự nhiên.

Chính vì vậy mà việc thả cá chép phải được tiến hành đúng cách và khi thả phải nhẹ nhàng để tránh va chạm mạnh làm cá chết.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Nên thả cá chép ở ao, hồ rộng rãi, tránh thả ở những vùng nước bị ô nhiễm. Học cách kiểm soát cảm xúc theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Nên thả cá chép ở ao, hồ rộng rãi, tránh thả ở những vùng nước bị ô nhiễm. Ảnh minh họa.

Tuyệt đối không được thả cả túi nilong vì cá không thoát ra để kiếm ăn thì sẽ không sống sót, như vậy không thể gọi là phóng sinh.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn tuyển sinh: Tâm lý “hót” - ngành học “hót” Ý nghĩa tục lệ cúng ông Công ông Táo?

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Thả cá chép đúng cách

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối ngày 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người người đã bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn 23 Tháng Chạp, ông Công ông Táo, cá chép, phóng sinh

Đổ cá chép từ túi ra như thế này, được nhiều người cho là không thành kính.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn Thả cá chép thế nào cho vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa đúng mục đích tái tạo nguồn lợi bảo vệ môi trường không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ. Nhiều người không phải thả cá mà đổ, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa nước cá xuống ao, hồ.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tư vấn chọn ngành, chọn nghề.Như vậy không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn thể hiện thái độ bất kính, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Thả cá chép đúng là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá còn có cơ hội được sống. Nhiều người cẩn thận còn thắp hương cầu khấn những điều tốt lành cho bản thân, gia đình rồi mới từ từ để cá chép bơi xuống mặt nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Có như vậy mới mong tìm được sự bình an trong tâm linh và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Theo truyền thuyết kể lại rằng: "Hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm thiện - ác của loài người.

Hơn nữa, túi nilong còn gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta hãy thật sự có ý thức khi thực hiện những phong tục cổ truyền để những phong tục này thực sự đẹp, ý nghĩa và mãi lưu truyền.

Gửi nhận xét