Tổng hợp các khối thi, tổ hợp môn xét tuyển ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Để giúp các bạn thí sinh hiểu rõ hơn về các tổ hợp môn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sắp tới, chúng tôi đã tổng hợp lại danh sách các tổ hợp môn thi trong bài viết dưới đây. Hy vọng với danh sách các khối, tổ hợp môn xét tuyển đại học này sẽ giúp các bạn đưa ra những lựa chọn về ngành học và trường học phù hợp nhất.

Những năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức thi 5 môn, gồm 3 môn thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 môn thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Ngoài các môn thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cần phải lựa chọn các khối thi, các tổ hợp môn phù hợp để đăng ký xét tuyển vào các trường và ngành học mong muốn. Các trường chủ yếu vẫn dựa trên các khối thi cơ bản A,B,C,D để phát triển ra các tổ hợp môn khác nhau. Chi tiết các khối và mã tổ hợp môn thi như sau:

1. Khối A Các tổ hợp môn, Ngành nghề và trường xét tuyển khối A

Đây là khối thi được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào các nhóm ngành khác nhau như: Luật, kinh tế, kỹ thuật, khoa học tự nhiên… Với khối thi này, các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại Thương, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp…

Trước đây, khối A truyền thống gồm các môn Toán, Lý, Hóa, (A00); tuy nhiên, từ năm các trường xét tuyển và phát triển thêm thành các tổ hợp như sau:

2. Khối B Các tổ hợp môn, Ngành nghề và Trường xét tuyển Khối B

 Khối thi này tập trung chủ yếu vào các ngành học về: Khối B gồm những ngành nào? Các trường ĐH Khối B HOT Y dược, khoa học – môi trường, nông – lâm nghiệp… Các trường xét tuyển khối B như: Đại học Y  Hà Nội, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Khối B truyền thống bao gồm các môn Toán, Hóa, Sinh (B00); từ tổ hợp truyền thống này phát triển lên bao thành các tổ hợp môn thi dưới đây:

3. Khối C Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C ngành nghề và trường xét tuyển khối C

Với tổ hợp môn truyền thống C00 (Văn – Sử – Địa) đây là các khối của các trường chuyên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, luật, văn hóa – du lịch…Khối C gồm những ngành nào? Các trường ĐH khối C Các bạn có thể theo học tại các trường như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Giáo dục, Đại học Lao động và Xã hội,Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HN...

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối C.

4. Khối D Các tổ hợp Môn, Ngành nghề và trường Xét tuyển khối D

Những năm gần đây, khối D được rất nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào các khối ngành về Ngoại ngữ, Kinh tế - Tài chính, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Khoa học Xã hội và nhân văn… Các trường đại học xét tuyển khối D như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM, Đại học Ngoại Ngữ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao…

Tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng phát triển khối D bao gồm các khối như sau:

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối D.

5. Khối H Khối H gồm những ngành nào? Các trường ĐH khối H HOT

Là khối dành cho các bạn đam mê vẽ, thí sinh dự thi sơ tuyển vào các trường này sẽ học tại các trường như: Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Đại học Mỹ Thuật Việt Nam. Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm:

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối H.

6. Khối K: Khối K gồm những ngành nào ??? Các trường Đh Khối K HOT

Là khối liên thông đại học dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Các môn thi khối K gồm Toán, Lý và môn chuyên ngành đã học ở hệ cao đẳng, trung cấp.

Các ngành nghề khối K thiên về kỹ thuật như: Đồ họa, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, cơ khí... tại các trường: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định...

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối K.

7. Khối M: Khối M gồm những ngành nào? Các trường Đại học khối M HOT

Là khối để tuyển sinh vào các ngành như giáo viên mầm mon, giáo viên thanh nhạc, các ngành truyền hình, điện ảnh truyền hình tại các trường như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương…  Các tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng phát triển từ khối M bao gồm:

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối M.

8. Khối N: Các tổ hợp môn, Ngành nghề và trường xét tuyển Khối N

Là khối tập trung vào năng khiếu âm nhạc, thí sinh dự thi vào khối này có thể xét tuyển vào các trường như: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Đại học Sân khấu Điện ảnh...Tổ hợp các môn xét tuyển phát triển khối này bao gồm:

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối N.

9. Khối R và khối S: Khối S Thi Môn Gì? Khối S có các tổ hợp môn gì?

Là những khối xét tuyển dựa trên năng khiếu vào các chuyên ngành như: Báo chí, nghệ thuật. Các bạn có thể xem chi tiết tổ hợp môn xét tuyển của khối R và khối S dưới đây: Khối S Thi Môn Gì? Khối S có các tổ hợp môn gì?

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối R.

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối S.

10. Khối T: Khối T gồm những ngành nào? Các trường ĐH Khối T HOT

Là khối thi năng khiếu về thể dục thể thao để xét tuyển vào các trường: Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh… Tổ hợp môn xét tuyển phát triển khối này bao gồm:

Xem thêm: Các ngành học và trường xét tuyển khối V. Khối V gồm những ngành nào? Các trường ĐH Khối V HOT

Các khối thi năng khiếu sẽ được các trường tổ chức thi riêng, vì vậy, các bạn cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của những trường mà bạn dự tuyển.

Gửi nhận xét