Trao đổi về phương án đổi mới thi TN THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ

Trao đổi về phương án đổi mới thi TN THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ,Thông tin thêm về  một số vấn đề liên quan đến dự thảo điều chỉnh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy trong những năm trước mắt.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành quyết định số 1036/QĐ- UBND về việc thành lập Trường THPT Khoa học giáo dục.

>> Trường ĐH Thương Mại hỗ trợ 100 triệu đồng cho cựu sinh viên bị bệnh hiểm nghèo

 >>   Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó, Trường THPT Khoa học giáo dục trực thuộc Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội, là loại trường thực hành, có trụ sở tại phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

>> Nam sinh giành "cú đúp" Huy chương Vàng Hóa học quốc tế vào thẳng ĐH Y Hà Nội

>> Khoa Luật - ĐHQGHN tổ chức tọa đàm về điểm mới của Bộ Luật hình sự

>> ĐH Quốc gia Hà Nội không “thử đề thi” cho Bộ Giáo dục

Trường là cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội; Được sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Trường được tổ chức và hoạt động tuân thủ các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT đối với trường trung học phổ thông, chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện của Trường ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội, chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội và chịu sự quản lý nhà nước trên địa bàn của các sở, ngành thuộc TP Hà Nội.

Trường Văn hóa Thể thao Hà Nội kỷ niệm nửa thế kỷ ngày thành lập

 Theo quyết định số 1317-TCCQ ngày 3-6-1966 của UB Hành chính TP Hà Nội, trường Văn hóa Thể thao Hà Nội chính thức được thành lập, nay là trường Phổ thông năng khiếu TDTT Hà Nội. Tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường được tổ chức ngày 25-3 tại Mỹ Đình (Hà Nội), thầy trò các thế hệ cán bộ, HLV, VĐV của ngôi trường giàu truyền thống này đã cùng ôn lại những mốc son và dấu ấn của việc dạy và học, giúp đào tạo văn hóa cho hàng chục nghìn lứa VĐV Hà Nội thành danh trên đấu trường quốc gia và quốc tế.

Đây là ngôi trường thể thao chuyên biệt, độc đáo dành cho các ngôi sao, tài năng Thể thao Thủ đô và cả nước. Trải qua 50 năm, trường đã đào tạo cho nhiều thế hệ VĐV kiện tướng nổi tiếng như:

- Nguyễn Trường Huy, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Đình Phiên, Đỗ Thúy Nga (bóng bàn), Hoàng Vĩnh Thành, Ngô Văn Chương (bơi), Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thị Dơn (bắn súng), Hà Văn Canh (điền kinh);

- Dương Đức Thủy, Trần Thanh Vân, Bùi Kim Phượng, Đặng Thị Tèo (điền kinh), Phạm Thị Phú, Nguyễn Đăng Bình (bơi lội), Nguyễn Kim Xuân, Đỗ Thanh Xuân, Nguyễn Kim Lan, Nguyễn Thanh Mai, Nguyễn Kim Loan (thể dục), Nguyễn Hữu Chế, Lê Văn Sức (vật), Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Bùi Thiết, Ngô Ngân Hà, Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Tấn Nam, Trịnh Quốc Việt (bắn súng)…;

- Vũ Bích Hường, Nguyễn Thị Tĩnh (điền kinh), Nguyễn Thúy Hiền (wushu), Đỗ Thị Ngân Thương (Thể dục dụng cụ), Nguyễn Thị Thi, Đoàn Thị Cách (đua thuyền), Nguyễn Thị Thiết (cử tạ)…

- Đàm Thanh Xuân, Vũ Thùy Linh, Dương Thúy Vi (wushu), Đỗ Thị Vân Anh (TDDC), Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Ngô Phương Mai (nhảy cầu), Nguyễn Minh Quang (kiếm)…

Ôn lại ký ức một thời, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ: Với tính chất đặc thù của nhà trường là giảng dạy văn hóa cho các em học sinh – VĐV có năng khiếu TDTT từ tiểu học, THCS đến THPT, lịch học văn hóa của học sinh được đan xen vào buổi sáng và buổi tối các ngày trong tuần. Là lực lượng nòng cốt tham gia các giải thi đấu của Thủ đô và của đất nước nên học sinh của trường thường xuyên phải đi tập huấn, thi đấu dài ngày. Hàng ngày, vào mỗi sáng, bất kể mùa đông giá rét hay mùa hè nóng nực các em đều phải dậy từ 5h sáng để tập thể dục, sau đó tắm rửa, ăn sáng để đến lớp cho kịp giờ học. Đôi khi, do giáo án tập luyện buổi chiều của các HLV với nội dung khá dầy, nhất là mỗi đợt chuẩn bị cho một kỳ thi đấu nên các em đến lớp muộn trong tình trạng người đầy mồi hôi và chưa kịp bữa ăn chiều. Thế rồi những bát mì tôm, những chiếc bánh mì cho bữa ăn chiều phải nán lại sau giờ ra chơi giữa giờ, hay kết thúc buổi học…

Hiện nay, trường có 42 lớp với 1.556 học sinh – VĐV từ cấp tiểu học đến cấp THPT, được bố trí học tại cơ sở Mỹ Đình (30 phòng học với đủ trang thiết bị hiện đại, có các phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh riêng biệt, các lớp học đúng tiêu chuẩn) và cơ sở Trịnh Hoài Đức. Nằm trong khuôn viên Trung tâm Đào tạo VĐV cấp cao Mỹ Đình, trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Hà Nội đã và đang góp phần hoàn thiện chu trình huấn luyện khép kín cho VĐV theo hướng đồng bộ, hiện đại của Thể thao Thủ đô, từ ăn, ở, tập luyện thể thao, sinh hoạt cho đến học văn hóa.

Gửi nhận xét