Trường ĐH Thủy lợi: Điểm nhận hồ sơ ĐKXT (THPT Quốc Gia)

Trường Đại học Thủy lợi (tiếng Anh: Thuyloi University) là một trong những trường đại học đứng đầu về tạo nhóm ngành kỹ thuật tài nguyên nước, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Thuỷ lợi - Thuỷ điện và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai.

Xây dựng cơ sở vật chất: Nhà trường đã có những bước đi thích hợp xây dựng và cải tạo, nâng cấp được nhiều cơ sở giảng đường tổng hợp giảng dạy theo học chế tín chỉ, trang bị máy chiếu phục vụ cho học tập và giảng dạy, nhà ở của sinh viên được cải tạo thành những khu khép kín, đường xá, điện nước được nâng cấp khang trang. Thư viện của Nhà trường khang trang  với hàng vạn sách, giáo trình tham khảo và hàng chục máy tính nối  mạng phục vụ cho nghiên cứu, học tập. Khu giáo dục thể chất gồm sân bóng đá, bể bơi, nhà thi đấu đa năng đáp ứng nhu cầu về rèn luyện thể chất của cán bộ, giáo viên và sinh viên. Các phòng thí nghiệm đã từng bước đạt tiêu chuẩn Quốc gia và mang tính đặc thù của một trường đầu ngành về lĩnh vực tài nguyên nước. Cơ sở 2 của Trường được xây dựng khang trang to đẹp ngay gần trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh gồm: giảng đường, thư viện, khu Ký túc xá sinh viên; cơ sở Bình Dương được nâng cấp xây dựng và đưa vào sử dụng khu giảng đường, khu Ký túc xá đáp ứng đủ nhu cầu cho sinh viên ăn, ở và học tập. Nhà trường đang triển khai xây dựng ký túc xá tại Hà Nội. Triển khai thực hiện dự án quy hoạch, mở rộng Trường Đại học Thủy Lợi tại Chương Mỹ – Hà Nội và cơ sở 2 tại Bình Dương.

Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21, việc sử dụng năng lượng thế nào cho hợp lí và góp phần bảo vệ môi trường sống là một vấn đề cấp bách. Gần đây (và cả sau này) ngành năng lượng mặt trời nổi lên như là ngành có thể đáp ứng được nhu cầu trên của con người.

Ngành năng lượng mặt trời ngày càng được đầu tư với chi phí triệu đô. Ngành triển vọng

Theo Hiệp hội Công nghiệp quang điện Châu Âu dự báo, cho đến năm 2020, cơn "bùng nổ năng lượng mặt trời" sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Thậm chí ngay thời điểm này ngành năng lượng mặt trời đang được tất cả các quốc gia trên thế giới sử dụng thành nguồn năng lượng thay thế cho các nguồn năng lượng khác đang dần cạn kiệt.

Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia đứng đầu thế giới về khả năng ứng dụng và đưa công nghệ năng lượng mặt trời vào đời sống. Vì vậy, đây cũng là tiền đề cho các nước tham vọng phát triển đất nước dựa vào nguồn năng lượng tự nhiên.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, ngành năng lượng sạch đang được chú trọng phát triển theo xu hướng của thế giới, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời. Đã có rất nhiều công ty cho ra đời những tấm kính có khả năng tái tạo năng lượng trên các tòa nhà và lượng xuất khẩu ra nước ngoài từ các sản phẩm này ngày càng phổ biến.

Sinh viên Việt Nam cũng ngày càng quan tâm tới ngành học này một càng nhiều, đặc biệt đang trong giai đoạn mà các nguồn năng lượng quen thuộc ngày càng tăng giá một cách khó kiểm soát. Cũng tại Việt Nam, ngày càng nhiều các công trình, cao ốc lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời vào mục đích kinh doanh. Điều này vừa làm tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí và góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống vốn đang bị đe dọa trầm trọng.

Trường nào đào tạo ngành năng lượng mặt trời

Ngành này tại Việt Nam được các trường Đại học đưa vào trong một ngành chung là ngành năng lượng. Ngoài ra chúng còn có chuyên ngành đào tạo tương tự là ngành Công nghệ năng lượng và Quản lý hệ thống năng lượng. Tại một số trường Đại học lớn (thuộc Đại học Quốc gia) có đào tạo ngành này. Thậm chí một số trường chuyên về đào tạo Công nghệ cũng có đào tạo ngành này.

Ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam sử dụng vào nhiều mục đích. Ảnh minh họa

Để được học hỏi những kinh nghiệm cũng như tiếp cận nhiểu hơn vời kĩ thuật về ngành này trên thế giới, có thể các bạn nên học lên Thạc sĩ ở một số trường Đại học chuyên về công nghệ - Năng lượng ở một số nước Châu Âu hoặc tại Châu Á – Trung Quốc là một địa điểm tốt.

Triển vọng nghề nghiệp

Một câu hỏi luôn đặt ra trong đầu sinh viên là, sau khi tốt nghiệp là ra trường làm việc ở đâu? và lương bổng thế nào? Xin thưa với các bạn rằng, ngành Năng lượng mặt trời nói riêng và ngành Năng lượng nói chung đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng cả ở Việt Nam và thế giới. Chúng ta cũng thấy, trên thế giới ngày càng nhiều các dự án triệu đô về ngành này đang và sẻ trong quá trình đầu tư mạnh mẽ. Tại Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận đang tạo rất nhiều cơ hội cho các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành này, dự kiến lên tới 120 triệu USD/dự án. Tại một số Thành phố đông dân tại Việt Nam, nhu cẩu năng lượng sạch ngày càng tăng nhất là năng lượng mặt trời do đặt tính thuận lợi của ngành này.

Những năm gần đây, sinh viên học ngành năng lượng còn nhận được rất nhiều ưu đãi của Nhà nước khi tham gia học ngành này, cụ thể là miễn học phí và tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Từ những thống kê cho thấy, ngành năng lượng mặt trời là ngành có thể mang tới cho các bạn một tương lai tươi sáng, dẫn đầu xu thế khi nhu cầu năng lượng đạt mốc đỉnh điểm trong vài năm tới. Việc có được đứng trong đội ngũ này hay không là do các bạn tự quyết định hướng đi cho chính mình.

Gửi nhận xét