Trường trực tuyến “thời điểm vàng” để công nhận hình thức học tập từ xa

Thị trường giáo dục trực tuyến: Đã lên kế hoạch tổ chức triển khai việc dạy học online qua mạng internet và tăng cường sát trùng, khử khuẩn lớp học.website dạy học online tốt nhất Việt Nam sẽ đem lại những giá trị vô cùng to lớn cho xu hướng học online hiện nay cũng như trong tương lai ở Việt Nam

Học online đang là xu hướng học tập ở Việt Nam cũng như trên thế giới và nó là xu hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ ở tương lai, học online giúp tiết kiệm 70 – 90% chi phí so với cách học truyền thống và được xem là giải pháp học tập hiện đại, tiết kiệm và hiệu quả trong thời kỳ 4.0 hiện nay. Đó là môi trường học tập cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và học mọi lúc, mọi nơi. Nội dung học rất đa dạng và hướng đến thực tế nhiều hơn: lý thuyết cụ thể mang tính thực hành và làm được việc rất cao. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một website dạy học uy tín, chuyên ngiệp thì dưới đâyBộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, trong thời gian tới sẽ cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ năng lực cung cấp các chương trình đào tạo nghề trực tuyến.

>> Kết nối gần 2.000 trường nghề >>Hà Nội quyết định học sinh Sinh viên đến THCS nghỉ hết tháng 3

>>Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con

>> Học trực tuyến, quan trọng nhất là ý thức tự học Các ngành đào tạo trình độ cao đẳng

Theo khảo sát của Tập đoàn ManpowerGroup tại 19.000 doanh nghiệp trên 44 quốc gia, có 41% các công ty có kế hoạch tự động hóa một số tác vụ trong 2 năm tới. Việc thay thế máy móc vào các quy trình sản xuất đòi hỏi con người phải trang bị kiến thức và kỹ năng để bắt kịp với các công việc mới.

Chính vì vậy, để tồn tại và phát triển, các cơ sở đào tạo phải không ngừng cập nhật chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, trang bị cơ sở vật chất đảm bảo cho quá trình đào tạo. Đồng thời, phải ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động đào tạo.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH cho biết đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đồng thời, xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu toàn ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành kết nối với hệ thống gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Với các hoạt động này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đẩy mạnh kết nối cung ứng lao động theo nghề, theo khu vực và kết nối với nhu cầu của thị trường lao động.

Trong thời gian tới, hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ triển khai hai dự án lớn. Một là xây dựng cơ sở quản lý dữ liệu tích hợp hệ thống trong toàn quốc, kết nối tất cả các trường nghề để toàn bộ thực hiện trực tuyến. Hai là, phát triển thị trường đào tạo trực tuyến.

Theo đó, cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ năng lực có thể cung cấp các chương trình, môn học, modun trực tuyến; cho phép người học đang học tại các trường hoặc người dân trong xã hội có nhu cầu học tích lũy modun trực tuyến. Cùng với đó, hình thành thị trường đào tạo trực tuyến, trong đó nhiều đơn vị có giải pháp đào tạo trực tuyến cho đơn vị của mình và cung cấp cho cả thị trường giáo dục nghề nghiệp.

5 loại hình đào tạo trực tuyến có thể áp dụng Khóa Học Online Ưu Đãi Đặc Quyền Những con số biết nói về E-learning (Giáo dục trực tuyến)

Tham luận tại hội thảo tái cấu trúc hệ thống giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội mới đây, ông Lê Đức Thọ - Giáo viên Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng cho biết, có 5 loại hình đào tạo trực tuyến có thể áp dụng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp như đào tạo dựa trên công nghệ; đào tạo dựa trên máy tính không nối mạng; đào tạo dựa trên web; đào tạo trực tuyến; đào tạo từ xa.

Theo ông Thọ, đào tạo trực tuyến trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ giảm chi phí của xã hội; tăng mức độ tương tác và hợp tác giữa người dạy và người học; tăng hiệu quả của hoạt động học tập. Tuy nhiên, muốn triển khai được phải có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông, nhưng đây lại đang là khó khăn của hầu hết những nước đang phát triển.

Ngoài ra, có khá nhiều rào cản đối với các khóa học trực tuyến như khoảng cách giữa người dạy và người học, thói quen học, hạ tầng công nghệ. Cùng với đó, đầu tư vào giáo dục trực tuyến hiện nay là bài toán chưa rõ chi phí, vì trong giáo dục trực tuyến, doanh nghiệp có thể bắt đầu với chi phí rất thấp nhưng tốc độ mở rộng của nhóm này rất nhanh và không giới hạn về số lượng lẫn khung giờ tham gia, từ đó sẽ phát sinh nhiều chi phí không lường trước được.

Theo ông Thọ, trong thời gian tới, để áp dụng được phương thức đào tạo trực tuyến trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, cần tích cực tuyên truyền về lợi ích của học trực tuyến. Cùng với đó, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong việc xây dựng các website E-Learning của các nước. Đồng thời, phổ biến cho người học thấy được lợi ích và chất lượng của các khóa học từ xa, trực tuyến để họ yên tâm, mạnh dạn đăng ký.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho đội ngũ nhân lực có trình độ cao, sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0, cần có hình thức đào tạo đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu dạy học hiện đại nhất.

Đặc biệt, cần nâng cấp hạ tầng phục vụ E-Learning. Việc cải cách và nâng cấp hạ tầng không thể diễn ra trong ngắn hạn. Vì thế, các cơ sở đào tạo cần phân bổ về tài chính cũng như sắp xếp về thời gian hợp lý để vẫn tiếp tục thực hiện đồng thời cả hai hoạt động giảng dạy và nâng cấp hạ tầng, mà không ảnh hưởng tới người học.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát chất lượng của các khóa học, các video được phát tán trên mạng. Việc này rất cần đến trách nhiệm của doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo về việc xây dựng khóa học trực tuyến. Các khóa học này cần được thẩm định, đánh giá chất lượng tốt trước khi phổ biến tới người học.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư 33/2018/TT-BLĐTBXH quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Theo thông tư, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp chỉ được tuyển sinh đào tạo theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn đối với ngành, nghề trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi có báo cáo đăng ký thực hiện chương trình đào tạo gửi sở LĐ-TB&XH để theo dõi, quản lý./.

Gửi nhận xét