Tư vấn giáo dục kinh tế quốc dân trong môi trường sư phạm

Ra mắt trường đại học trực tuyến công lập đầu tiên,Lãnh đạo Sở GD-ĐT phải sử dụng được Ngoại ngữ và xử lý thông tin truyền thông.Trường đại học trực tuyến UTEx trực thuộc Trường ĐH Sư phạm vừa chính thức khai trương trưa nay 22-4.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Điểm mới nhất trong dự thảo tiêu chuẩn chính là yêu cầu năng lực xử lý thông tin và truyền thông.

Dự thảo này có 8 điều, trong đó điều 3 nêu tiêu chuẩn chung của giám đốc và phó giám đốc sở GD-ĐT gồm 8 yếu tố.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT phải sử dụng được Ngoại ngữ và xử lý thông tin truyền .

Dự thảo lần 2 thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT có yêu cầu phải sử dụng được ngoại ngữ (Tân sinh viên cần chuẩn bị gì khi nhập học?)

Cụ thể, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo và các lĩnh vực liên quan để vận dụng vào công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo ngành tại địa phương.

Để có thể đi du học,Đào tạo "xuất khẩu" kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp bạn cần trải qua những thủ tục, điều kiện và thông qua các quá trình phức tạp của trường học quốc tế cũng như là Chính phủ nước sở tại mà bạn đến du học. Vậy bạn đã biết những điều kiện để đi du học chưa? Cùng Tuyển Sinh Trực Tuyến (Online) tìm hiểu nhé!

Kế hoạch du học rõ ràng và cụ thể

Nếu muốn vượt qua bài phỏng vấn đến từ viên chức của lãnh sự quán, bạn cần phải có một kế hoạch du học rõ ràng. Và trả lời được các câu hỏi tại sao bạn đến quốc gia đó du học, bạn đi du học để làm gì, lý do bạn chọn trường đó, ngành học đó. Những câu hỏi này để chắc chắn rằng bạn đến đây để đi du học mà không phải vì một lý do nào khác.

Điều kiện về trình độ học vấn

Một số quốc gia thì yêu cầu về trình độ học vấn khá khắt khe, đặc biệt là những nước như Anh, Mỹ, Canada, Phần Lan,... Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu đi du học ở những nơi như vậy bạn cần có một bảng thành tích học tập thật tốt nhé. Không những thế, để có thể đạt được học bổng du học thì bạn cũng cần phải có được bảng điểm số ở mức khá giỏi trở lên đấy.

Chứng minh trình độ tiếng Anh

Hiện nay, hầu hết các trường quốc tế đều yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Do đó, khi bạn học các hệ thống sau bạn cũng cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hoặc TOEFL tương ứng nhé:

- Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên

- Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên

- Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên

Chứng minh tài chính để du học

Điều kiện chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc mà mọi bạn học sinh, sinh viên đều phải đáp ứng nếu có mong muốn đi du học. Đây là yêu cầu mà hầu hết các quốc gia có chất lượng đào tạo, giảng dạy đại học đưa ra, trừ Canada (do Chính phủ áp dụng chương trình du học không chứng minh tài chính - SDS). Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị ít nhất một khoản chi phí gồm: Học phí năm học đầu tiên, sinh hoạt phí cho năm đầu tiên và các khoản tiền đi lại, tiêu vặt của mình.

[BỘ LĐTBXH] GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản.Có năng lực dự báo, tư duy chiến lược, định hướng phát triển và tổng kết thực tiễn; năng lực quản lý sự thay đổi; năng lực xử lý thông tin và truyền thông.

Có năng lực tham mưu cho UBND cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong việc triển khai các chủ trương, chính sách về giáo dục và đào tạo; năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của sở giáo dục và đào tạo theo qui định để giải quyết các vấn đề về giáo dục và đào tạo tại địa phương.

Có năng lực tập hợp quần chúng, đoàn kết nội bộ, thực hiện dân chủ; xây dựng môi trường làm việc văn hóa, phát huy sức sáng tạo của các thành viên trong cơ quan sở giáo dục và đào tạo.

Năng lực phối hợp với các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tiêu chuẩn thứ 6 là yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc và công nghệ thông tin trong công việc.

Tiêu chuẩn thứ 7, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục theo quy định đối với giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT.

Thứ tám, là phải có thời gian công tác trong ngành giáo dục từ 5 năm trở lên.

Các giám đốc sở GD-ĐT đều phải tốt nghiệp ĐH trở lên một trong các chuyên ngành về giáo dục và đào tạo. Còn phó giám đốc yêu cầu tốt nghiệp ĐH trở lên chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác đảm nhận.

Thông tư này không áp dụng đối với nữ từ 50 tuổi trở lên và nam từ 55 tuổi trở lên đang giữ chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT.

Nhiều ý kiến tán đồng với quy định “sử dụng được ngoại ngữ” trong tiêu chuẩn đối với vị trí lãnh đạo Sở GD-ĐT, đặc biệt là bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Hiệu trưởng một trường ĐH tại TPHCM cho biết ủng hộ khi dự thảo đưa ra tiêu chuẩn biết sử dụng ngoại ngữ với giám đốc và phó giám đốc Sở Diáo dục. “Làm quản lý ngành giáo dục mà không có khả năng sử dụng ngoại ngữ là một hạn chế lớn trong việc cập nhật kiến thức, tìm hiểu thông tin và giao lưu học hỏi thế giới”, vị này nói. Tuy nhiên, hiệu trưởng một trường THPT thì thắc mắc quy định chỉ yêu cầu chỉ sử dụng được chứ không cần thành thạo ngoại ngữ.

Được biết, theo quyết định 81/2008/QĐ-BGĐT ngày 31/12/2008 của Bộ GD-ĐT quy định Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cũng từng nêu tiêu chuẩn “biết ít nhất một ngoại ngữ thông dụng và đạt trình độ C trở lên”.

Đây là trường đại học trực tuyến trực thuộc một trường đại học công lập đầu tiên trên cả nước hiện nay. Trước đó, năm 2019, Đại học trực tuyến FUNiX trực thuộc khối giáo dục HCPT cũng đã ra mắt và khai giảng khóa đầu tiên tháng 11-2015.

UTE - University of Technology and Education - là tên viết tắt tiếng Anh của Trường HCPT Skillking Hà Nội đã có thêm cơ sở mới tại Tây Hồ. "X" nghĩa là Extra, Extreme, Extraordinary, được hiểu là một phiên bản khác, phiên bản bổ sung và có thêm nhiều giá trị mới mang tính độc đáo của nhà trường.

Theo PGS.TS Ngô Anh Tuấn, hiệu trưởng UTEx, mô hình đại học trực tuyến nhà trường bắt đầu triển khai đào tạo có nhiều điểm khác biệt.

Trường ĐH trực tuyến UTEx là sự kết hợp tổng thể của hệ sinh thái giáo dục xanh (môi trường, kiến trúc và văn hóa - con người), hệ sinh thái giáo dục mở với mô hình quản trị tinh gọn trên nền tảng công nghệ trực tuyến…

"Mô hình đại học trực tuyến UTEx là giải pháp tổng thể của nhà trường hướng tới tương lai trong thời đại tri thức số. Các đặc trưng của mô hình này được xác định dựa trên nghiên cứu tiếp cận theo định hướng công nghệ dạy học hiện đại", ông Tuấn cho biết.

Hiện nay, eLearning thế hệ thứ 2 (Moodle, Blackboard, Open Edx, Emodo…) đang được sử dụng rộng rãi cho mô hình giáo dục trực tuyến ở Việt Nam, UTEx sẽ tận dụng và kế thừa hệ thống này và đồng thời phát triển và chuyển đổi sang eLearning thế hệ 4.0 - giải pháp tối ưu - giảm chi phí tối đa.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường HCPT Skillking Hà Nội đã có thêm cơ sở mới tại Tây Hồ, cho biết thêm: "Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của UTEx là toàn bộ sinh viên và giảng viên nhà trường.

Ngoài ra, UTEx còn phục vụ cho các mạng lưới kết nối với hệ sinh thái giáo dục của Đại học trực tuyến: doanh nghiệp, tỉnh thành, trường phổ thông, trường quốc tế; tất cả mọi người có nhu cầu học tập trực tuyến tại trường; phụ huynh có thể giám sát việc học tập, sinh hoạt của sinh viên".

Tổng kinh phí đầu tư ước tính 160 tỉ đồng và thời gian hoàn thành dự kiến đến tháng 9-2020.

Gửi nhận xét