Tư vấn trực tuyến: Chọn thi ngành Y học cổ truyền - sư phạm - y dược

Tư vấn trực tuyến:là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ giảng viên, tập thể cán bộ nhân viên nhà trường, đánh dấu bước trưởng thành của trường đồng thời tạo động lực để nhà trường phấn đấu, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục nghề nghiệp, trở thành điểm sáng về đào tạo cán bộ y tế có năng lực thực hiện các công việc chuyên ngành, có khả năng sáng tạo, ứng dụng y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền và đội ngũ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tay nghề cao cho các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

I. Giới Thiệu Y học Cổ Truyền Là Gì?

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền Việt Nam

2. Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh trong Đông y

II. Có phải ngành Y học cổ truyền đã hết thời?

1. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng lứa tuổi

2. Y sĩ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình

III. Thông tin khóa học Cao đẳng Y học cổ truyền

1. Đối tượng tham gia học Cao đẳng Y học cổ truyền tại HCM là những ai?

2. Tốt nghiệp THPT học Cao đẳng Y học cổ truyền mất bao lâu?

3. Thời gian học liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền cùng ngành và trái ngành?

4. Thời gian đào tạo VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

5. Hồ sơ học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Hà Nội gồm những gì?

6. Học phí liên thông và VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền tại HCM năm 2019 là bao nhiêu?

7. Học Cao đẳng Y học cổ truyền tại TP.HCM Trường nào cấp bằng?

KHÓA HỌC Y HỌC CỔ TRUYỀN HỆ CAO ĐẲNG TẠI HÀ NỘI

I. Giới Thiệu Y học Cổ Truyền Là Gì?

Y học cổ truyền (còn gọi là Đông Y) là nền y học có nguồn gốc từ xa xưa. Dựa trên lý luận phương Đông và nền tảng triết học cơ sở: Âm dương – Ngũ hành cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Nguyên lý chữa bệnh theo Đông y đó chính là “cân bằng” – “điều hòa” giữa 2 thái cực và ứng dụng chủ yếu 8 biện pháp cơ bản sau: “ Hãn ” – Làm ra mồ hôi, “ Thổ ” – Gây nôn, “ Hạ ” – Thông đại tiện, “ Hòa ” – Hòa giải, “ Ôn ” – Làm ấm, “ Thanh ” – Làm mát, “ Tiêu ” – Tiêu thức ăn tích trệ, “ Bổ ” – Bồi bổ để khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn “chính khí” – Sức chống bệnh và “Tà khí” – Tác nhân gây bệnh. Trong 8 phép đó, không có biện pháp nào mang tính đối kháng, tấn công trực diện vào “bệnh tà” như trong Tây y.

Giới thiệu về Y học cổ truyền

PGS-TS-BS Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM.Đông y chủ trương “trị vị bệnh” – chữa từ khi bệnh chưa hình thành. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. “Nhân vi bản bệnh vi tiêu” – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền Việt Nam

Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh); Giáo sư (GS) Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết năm nay, sau khi gọi sinh viên nhập học thì lộ rõ bất cập liên quan tới điểm ưu tiên. “Trường tôi năm nay tuyển sinh 500 chỉ tiêu Y học cổ truyền.Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);

Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan);Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

2. Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh trong Đông y

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

Phương pháp châm cứu trong Y học cổ truyền

Thạc sĩ - BS Nguyễn Dũng Tuấn - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp). Giáo sư (GS) Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết năm nay, sau khi gọi sinh viên nhập học thì lộ rõ bất cập liên quan tới điểm ưu tiên.

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang và phát triển bởi các lương y người Việt. Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời kia. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông y Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).

II. Có phải ngành Y học cổ truyền đã hết thời?

Không khó để tìm được một quầy thuốc Tây, một bệnh viện điều trị bệnh bằng phương pháp y học hiện đại, nhưng thật khó để tìm được một quầy bốc thuốc theo Y học cổ truyền, số lượng bệnh viện này cũng rất ít. Có phải ngành Y sĩ Y học cổ truyền đã hết thời?

1. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng lứa tuổi

Thông thường những người trẻ tuổi thường tìm đến những bài thuốc tây, những bệnh viện ứng dụng phương pháp y học hiện đại để chữa bệnh. Chúng ta phải ghi nhận những cống hiến của nền y học hiện đại, không ít bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, thoát được lưỡi đao của tử thần cũng bởi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, đa phần trong số họ đều lựa chọn phương pháp Y học cổ truyền để phục hồi cơ thể, phục hồi sức khỏe sau khi đã phẩu thuật chỉnh hình hoặc sau khi được điều trị bệnh tận gốc bằng phương pháp hiện đại.

Điều đó cho thấy ngành Y học cổ truyền vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Có một thực trạng là những người cao tuổi thường tìm đến các bệnh viện Y học cổ truyền để chữa bệnh thay vì nhờ cậy vào sự giúp đỡ của nền Y học hiện đại. Một phần vì họ sợ những cái hiện đại không hợp với tình trạng sức khỏe đã giảm sút do tuổi tác của họ. Một phần vì cơ thể những người lớn tuổi không chịu được áp lực cao, họ mong muốn được chữa trị bằng những phương pháp nhẹ nhàng, theo đúng truyền thống dân gian ta để lại.

2. Y sĩ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng Y học cổ truyền của người dân nước ta đang tăng cao, nhưng số lượng sinh viên theo học ngành này lại tương đối ít. Một phần vì ít trường đào tạo ngành này, phần khác cũng vì giới trẻ ngày này ít người thích những phương pháp dân gian cổ điển, họ thường hướng tới những cái mới, hướng tới những ngành nghề mang lại cho họ thu nhập cao hơn gấp bội.

Đó chắc chắn là một quan niệm sai lầm, ngành nào cũng có những lợi thế riêng của ngành đó. Tùy vào mức độ công việc và nhu cầu của xã hội mà đồng lương của họ được trả một cách xứng đáng. Y sĩ Y học cổ truyền là những người làm việc trên sức khỏe con người, vì vậy, đồng lương của họ chắc chắn cũng phải được trả một cách xứng đáng. Nhưng thật tiếc, những con người này không bao giờ phô chương đồng lương mà mình nhận được, bởi họ làm việc theo y đức, học muốn cứu sống, chữa trị cho càng nhiều người càng tốt chứ không phải làm việc vì những đồng lương được trả.

Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình

GS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên), cho rằng cần tính đến hiệu quả của việc cộng điểm ưu tiên trong bối cảnh thực trạng thiếu bác sĩ trầm trọng ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo hiện nay. Cũng bởi những tố chất và những con người lương thiện như vậy mà Y sĩ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong ngành Y

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho rằng điểm ưu tiên không phải là một ân huệ, mà chỉ là một sự hỗ trợ để thí sinh thuận lợi trong tiếp cận giáo dục ĐH, nên đặt điều kiện thí sinh nào nhận điểm ưu tiên thì phải quay về làm việc nơi mình ra đi, là cách suy nghĩ chưa thấu đáo.Nếu bạn muốn trở thành Y sĩ Y học cổ truyền, muốn cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, hãy đăng ký học Cao đẳng Y sĩ Y học  cổ truyền để trưởng thành hơn với nghề này. PGS Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh, nếu thí sinh có nhiều ưu tiên thì phải chọn ưu tiên cao nhất, và rút ngắn khoảng cách điểm ưu tiên khu vực, chẳng hạn chỉ 0,3 điểm thay vì 0,5 điểm như hiện nay.

III. Thông tin khóa học Cao đẳng Y học cổ truyền

1. Đối tượng tham gia học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai là những ai?

Để đăng ký học Liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền, VB2 CĐ Y học cổ truyền tại Đồng Nai, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

Thí Sinh đã tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền.

Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác.

Lưu ý: Đối với những thí sinh liên thông không đúng chuyên ngành thì thời gian học sẽ cộng thêm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

2. Tốt nghiệp THPT học Cao đẳng Y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT khi đăng ký học Cao đẳng Y học cổ truyền tại BH, thời gian học là 6 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)

Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)

Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

3. Thời gian học liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền cùng ngành và trái ngành?

Liên thông cùng ngành:

Bạn đã tốt nghiệp TC Y học cổ truyền muốn liên thông cao đẳng Y học cổ truyền tại dn. Thời gian học lớp liên thông cao đẳng Y học cổ truyền do trường cd dược Hà Nội tổ chức đào tạo là 3 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Liên thông trái ngành:

Bạn đã tốt nghiệp Trung cấp 1 ngành khác muốn liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền, thời gian học là 4 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng (Bao gồm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành Y học cổ truyền).

Lớp học liên thông cao đẳng Y học cổ truyền sẽ học vào cuối tuần: thứ 7 và Chủ Nhật hoặc các ngày trong tuần.

Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)

Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)

Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

Bạn đã có 1 văn bằng Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác, muốn học vb2 cd Y học cổ truyền. Thời gian học lớp văn bằng 2 ngành Y học cổ truyền do trường Cao đẳng dược HN tổ chức đào tạo là 4 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

Thời gian đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

Học viên có thể lựa chọn khung giờ học vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc ngày Thứ 7 và Chủ nhật để thuận tiện cho quá trình vừa học, vừa làm.

5. Hồ sơ học Cao đẳng Y học cổ truyền tại HCM gồm những gì?

Để đăng ký học lt và vb2 Cao đẳng Y học cổ truyền tại HCM, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT + Học bạ THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên liên thông và VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT 500.000 đồng

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi

Thời gian nộp hồ sơ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường để đảm bảo thời gian theo học của mình.

Địa điểm nộp hồ sơ:Cao đẳng Y Học Cổ Truyền Hà Nội  – Cơ sở Hà Nội: PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, Số 160 Tôn Đức Thắng,Phường Hàng Bột, Quận Đống Đa , TP Hà Nội (trong Khuôn viên Công ty CP Dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco)

Số điện thoại: 0966 211 915 (Thầy Trung) : 0974 459 158

Cao đẳng Y Học Cổ Truyền HCM – Cơ sở HCM:  PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Văn phòng tuyển sinh số 3 (Trung tâm Giáo dục - Hướng nghiệp) tại Trường Đại học Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 181, đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM

Số điện thoại: 0982 333 219 (Thầy Dũng): 0942 000 645

Ngoài ra Cao đẳng Y Học cổ truyền cơ sở HCM còn tổ chức các lớp liên thông và văn bằng 2 cao đẳng Y Dược tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

6. Học phí liên thông và VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai năm 2018 là bao nhiêu?

Học phí học liên thông và văn bằng 2 cao đẳng Y học cổ truyền đang được thu là 6.000.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

7. Học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp lớp liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền và văn bằng 2 ngành Y học cổ truyền, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng Y học cổ truyền chính quy do trường cao đẳng dược Hà Nội cấp. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 03 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

Gửi nhận xét