Tuyển sinh y sĩ đa khoa Liên thông Bác sĩ Đa Khoa

Y sĩ đa khoa có được Liên thông lên Bác sĩ đa khoa hay không?.Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ?.Điều Dưỡng có thể học liên thông lên Bác sĩ đa khoa không?

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm nay trường sẽ ngưng tuyển sinh liên thông từ y sĩ, y sĩ đa khoa lên bác sĩ đa khoa bậc ĐH. "KHAI GIẢNG TUYỂN SINH Y SỸ ĐA KHOA LÊN BÁC SĨ ĐA KHOA".

Lý giải quyết định này, PGS-TS Dung cho biết là nhằm đảm bảo cân bằng số lượng đào tạo sinh viên (SV) ngành bác sĩ đa khoa của trường. “Thực ra trường đã có ý định ngưng tuyển sinh liên thông ngành bác sĩ TS Cao Đẳng Y, Dược OnLine (ĐH Dược Quốc Gia) nhưng nhu cầu quá nhiều nên tiếp tục duy trì đến Tuyển sinh nhập học Cao Đẳng y sỹ đa khoa OnLine.

Nhưng hiện số lượng SV chính quy 3 năm gần đây tăng mạnh so với trước đó, vì vậy trường ngưng tuyển sinh bậc liên thông để cân đối số lượng và đảm bảo chất lượng đầu vào”. Quy định của Bộ Y tế cũng như quy định của Bộ GD-ĐT thì người học muốn có bằng Bác sĩ thì phải mất 6 năm đối với hệ chính quy còn hệ liên thông (Bác sĩ chuyên tu) thì thời gian đào tạo là 4 năm. Đối tượng học liên thông (Bác sĩ chuyên tu) yêu cầu người học phải có bằng Y sĩ đa khoa (trung cấp). Do vậy, người có bằng Điều Dưỡng muốn học lên Bác sĩ thì phải học chuyển đổi để có bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa với thời gian đào tạo 12 tháng. Sau khi có bằng Y sĩ đa khoa muốn học liên thông lên Bác sĩ thì thời gian đào tạo là 04 năm.

Giai đoạn 1: học chuyển đổi từ bằng Điều Dưỡng sang ngành Y sĩ đa khoa: 01 năm. (Người có bằng Điều Dưỡng được chuyển toàn bộ điểm các môn học trùng với ngành Y sĩ đa khoa, do vậy đối tượng này chỉ phải học một số các học phần, môn học bổ sung chuyên ngành Y sĩ đa khoa nên thời gian đào tạo được rút ngắn còn 1 năm thay vì đào tạo 02 năm dành cho đối tượng mới tốt nghiệp có bằng THPT cấp 3).

Giai đoạn 2: học liên thông từ y sĩ đa khoa (trung cấp) lên Đại học Y đa khoa (Bác sĩ): 04 năm.

Thí sinh có thể tham khảo học liên thông Bác sĩ từ trung cấp Y sĩ đa khoa tại các Trường ĐH có tuyển sinh đào tạo Bác sĩ chuyên tu như sau:

Trường Đại Học Y Dược TPHCM;

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế;

Trường Đại Học Y Thái Bình;

Trường Đại Học Y Hải Phòng;

Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng;

Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ;

Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương;

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên;

Như vậy, trường ĐH duy nhất có đào tạo liên thông ngành này tại TP.HCM đã ngừng tuyển sinh .

Do vậy, thí sinh từ thành phố muốn thi và học liên thông chương trình này sẽ phải di chuyển tới địa phương khác.

Trước đó Trường ĐH Y Dược TP.HCM và Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) không tuyển sinh liên thông lên ĐH với ngành bác sĩ đa khoa. PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết lý do đơn giản vì trường muốn tập trung đào tạo nhân lực ngành này ở bậc ĐH chính quy. “Bác sĩ đa khoa là một ngành đặc thù nên trường không đào tạo hệ liên thông cũng như hệ văn bằng 2.

Tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng – Cao đẳng ngành điều dưỡng Hà Nội Còn việc học một lúc 2 chương trình (SV học xong năm đầu có điểm tích lũy theo quy định được phép đăng ký học thêm chương trình thứ 2 - NV), dù quy chế cho phép nhưng thực tế ở trường chưa SV nào làm được việc này vì chương trình học rất nặng”, PGS-TS Khôi nói thêm.

Còn GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết định hướng của trường đào tạo bác sĩ chuyên sâu, nên nếu có chỉ liên thông từ bác sĩ sang các ngành khác để sau khi tốt nghiệp trở thành bác sĩ chuyên sinh học phân tử, kỹ thuật y sinh... Ngay hệ đào tạo chính quy tập trung, khoa cũng giữ ổn định chỉ với 100 người mỗi năm cho ngành bác sĩ đa khoa.

Giảm chỉ tiêu Tuyển sinh đào tạo chuyển đổi Y sỹ sang Điều dưỡng CĐ Chính Quy

Những trường năm nay tuyển sinh liên thông ngành bác sĩ đa khoa cũng giảm chỉ tiêu đáng kể. Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) năm nay tuyển 120 chỉ tiêu liên thông từ TC lên ĐH. Trong số này có 30 chỉ tiêu được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Bắc. So với, giảm hơn một nửa. Trường ĐH Tây Nguyên tuyển 150 chỉ tiêu liên thông chính quy cho 10 ngành, riêng ngành bác sĩ đa khoa cũng chỉ 45 người.

Theo đại diện Trường ĐH Y dược Cần Thơ, quy định của Bộ về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông năm nay thay đổi. Theo quy định cũ chỉ tiêu liên thông chiếm tới 60% chính quy nhưng năm nay chỉ cho phép tối đa 45%. Trong đó riêng với các ngành y dược, tối đa 15%.xét tuyển y sỹ đa khoa dược sỹ cao cấp  Do vậy, năm nay chỉ tiêu của cả 2 ngành bác sĩ đa khoa và dược học ở trường này chỉ có 195 người. Trong khi đó, 2 ngành này hiện đã có hơn 1.500 hồ sơ đăng ký dự thi, tỷ lệ chọi xấp xỉ 1/8.Hội Đông y quận Cầu Giấy (Hà Nội)-Trung cấp Y học cổ truyền

Quy định liên thông cho phép Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tuyển sinh toàn quốc. Do vậy, có không ít thí sinh từ TP.HCM xuống tận Cần Thơ để dự thi. Còn Trường ĐH Tây Nguyên cũng có không ít thí sinh dự thi đến từ: Khánh Hòa, Phú Yên...

Gửi nhận xét