Vì sao phụ huynh không muốn con học Sư phạm?

Sáng qua, cô bé hàng xóm ghé nhà tôi với khuôn mặt đẫm nước mắt. Em bảo em đang rất buồn và chán nản vô cùng. Từ hôm em có kết quả thi đỗ trường Sư phạm, ba mẹ đã không ngừng chì chiết, cả nhà xúm vào mắng em… Giờ em chưa biết phải làm sao nữa. Em rất muốn tôi tư vấn để có quyết định đúng đắn nhất.

>>Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

>>Lo thiếu nguồn tuyển vào ngành sư phạm năm 2019?

Cô bé này vừa là hàng xóm, vừa là học trò cũ của tôi.Ngành Đông phương học: Đa dạng cơ hội nghề nghiệp Em học khá và rất ngoan. Những năm đi học em từng tâm sự với tôi em rất thích sau này được làm cô giáo. Em muốn được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho học trò. Tôi từng động viên và rất mong em đạt được ước mơ của mình.

Thời gian thấm thoát trôi qua, em ra trường và vừa có kết quả đậu ngành Giáo dục Tiểu học một trường Đại học Sư phạm. Tôi thật sự mừng cho em và gia đình em.Nếu 'chạy' được vào ĐH, xin trả trăm triệu đồng/suất

Vậy mà giờ em lại bảo đang rất buồn.Các quy định về thị thực nhập cảnh vào Đức đối với người nộp đơn tại Việt Nam Em chưa biết mình sẽ giải thích sao để ba mẹ hiểu và đồng ý cho đi học đây. Từ hôm có kết quả, ba mẹ đã không ngừng chì chiết. Cả nhà xúm vào mắng em. Rằng Học xong Sư phạm thì cầm tấm bằng về để làm gì. Làm sao mà có thể xin nổi việc. Chưa kể, dạy học bây giờ rất cực. Học sinh không còn ngoan hiền như trước đâu. Ai cũng cho rằng em suy nghĩ viển vông. Ba em còn bảo "cá không ăn muối cá ươn". Cứ ương bướng đi, sau này rồi lại hối không kịp.

Bây giờ, cả nhà em cứ muốn em đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Những “bông hồng vàng” thời hội nhập nhìn từ quan điểm giải phóng phụ nữ của Hồ Chí Minh Ba em bảo cố sang bên đó làm vài năm về kiếm chút vốn. Rồi sau đó mở cửa hàng mà buôn bán cho khỏe. Chứ học hành nhiều vừa tốn tiền cuối cùng lại chẳng được gì. “Thế nhưng, em lại không muốn như thế cô ạ. Em chỉ muốn được đi học rồi sau này trở thành cô giáo thôi” - em tâm sự.

Chương trình quan hệ đối tác dành cho các nhóm ứng viên hội đủ điều kiện theo học tại một trường đại học Đức (vào dự bị đại học, vào thẳng đại học theo nhóm ngành nhất định v.v...), tức là những sinh viên tối thiểu đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm và đã thi đỗ vào đại học của Việt Nam. Nếu những sinh viên này đã được đại diện của trường đại học Đức lựa chọn về chuyên môn thì họ không cần phải qua phỏng vấn hay thi TestAS, mà chỉ cần nộp hồ sơ để thẩm tra. Phía trường đại học Đức sẽ nộp kèm một bản sao Thỏa thuận quan hệ đối tác cho APS.

Nhìn cô bé học trò với hai hàng nước mắt lăn dài mà tôi rất thương. Thế nhưng bảo cho ý kiến về chuyện này, tôi cũng không dám. Làm sao tôi có thể đảm bảo được tương lai của em. Làm sao tôi dám quả quyết em học xong sẽ xin được việc làm. Thế nhưng nếu bảo em từ bỏ nghề giáo tôi cũng không đành lòng. Tôi không muốn dập tắt ước mơ bé nhỏ của em.

Có lẽ bây giờ rất nhiều phụ huynh có chung suy nghĩ như ba mẹ em. Họ thương con nên họ nhìn nhận rất thực tế. Sinh viên Sư phạm ra trường bây giờ đều thất nghiệp rất nhiều. Bên cạnh đó, nghề giáo lúc này còn bị coi là “nhóm nghề nguy hiểm”. Chỉ cần Giáo dục không cẩn thận sẽ bị phụ huynh thưa gửi ngay. Nhiều vụ  việc đã từng xảy ra. Thành thử, bây giờ mới nhiều phụ huynh ngăn không cho con theo học Sư phạm là thế.

Là một giáo viên, tôi cũng đã nghe nhiều em tâm sự rằng mình rất yêu nghề Sư phạm. Các em rất thích được trở thành thầy giáo, cô giáo. Các em ao ước được dạy học ngay trên quê hương mình. Thế nhưng cuối cùng các em vẫn không chọn nghề này để theo học. Lý do là học xong, không thể nào xin được việc làm. Dẫu rất yêu nghề, nhưng các em không dám mạo hiểm.

Cuối cùng tôi chỉ biết động viên em hãy mạnh mẽ lên. Em cố gắng về nhà về thuyết phục lại cha mẹ lần nữa. Hy vọng rằng cha mẹ em sẽ đồng ý cho con gái theo đuổi ước mơ.

Chương trình đặc biệt dành cho các nhóm ứng viên không hội đủ điều kiện theo học tại một trường đại học Đức, do họ chưa thi đỗ vào đại học của Việt Nam. Nếu những trường đại học Đức nào muốn đưa những ứng viên này sang Đức học thì phải đệ đơn lên HRK (Hội nghị các hiệu trưởng đại học Đức). Trong đơn họ phải trình bày rõ những ứng viên này sẽ được hướng dẫn học hành như thế nào để đưa đến kết quả tốt nghiệp thành công ở Đức trong khuôn khổ đường lối chỉ đạo của KMK (Hội nghị các bộ trưởng văn hóa Đức). Một ủy ban của HRK, KMK (ZAB) và DAAD (Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức) sẽ quyết định có phê duyệt những đơn được đệ trình hay không. Trách nhiệm về thủ tục này nằm ở HRK. Điều kiện cho Chương trình đặc biệt là một bản thỏa thuận hợp tác giữa trường đại học Đức và trường đại học Việt Nam.

Ôi, ước gì tất cả các sinh viên Sư phạm khi ra trường đều xin được việc làm? Ước gì tất cả các em được theo đuổi đúng nghề mình yêu thích.

Loát Trần (Tây Ninh)

 

Gửi nhận xét