Xét điểm thi THPT QG: Học viện Hành chính Quốc gia

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết hiệp định cho vay đầu tư cho dự án “Hỗ trợ đào tạo nhân lực cho ngành sản xuất Việt Nam” thông qua ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng tư nhân thương mại lớn nhất Việt Nam (trích từ sơ đồ hệ thống đăng trên trang web JICA).

TS. Đặng Xuân Hoan, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với ông Jean-Francois Verdier, Giám đốc Cơ quan Đào tạo Chuyên môn Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Hành chính vùng Metz, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ Pháp. Cùng tham gia buổi làm việc, có bà Laurence Mézin, Trưởng Bộ phận Tư pháp- Pháp luật- Quản trị, Chương trình Hợp tác về Hành chính và Phân quyền, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Về phía Học viện còn có TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc Học viện, Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Khoa Sau Đại học, Trung tâm Quản lý đào tạo và Phát triển nhân lực hành chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Đặng Xuân Hoan cảm ơn sự hỗ trợ của ông Jean-Francois Verdier và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam dành cho Học viện trong quá trình xây dựng chương trình bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp vụ (năm 2014-2015), giảng dạy tại các khóa bồi dưỡng công chức quản lý tại Học viện cũng như tổ chức các chuyến nghiên cứu. khảo sát của cán bộ, giảng viên Học viện tại CH Pháp. Giám đốc Học viện bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ông Verdier và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong các hoạt động hợp tác nâng cao năng lực và đào tạo, bồi dưỡng tiếp theo của Học viện.

TS. Bùi Công Thọ và bà Sarah Joeris trao học bổng Hessen cho các sinh viên

Hai bên đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực sau:

Phía Pháp tiếp tục cử giảng viên có chất lượng sang giảng dạy tại Học viện, giúp Học viện thiết kế các chương trình bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu đào tạo của cán bộ công chức, đáp ứng những thách thức đặt ra trong quá trình xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính và phục vụ nhân dân.

Giúp Học viện đón tiếp các đoàn công chức, lãnh đạo của Học viện và các đoàn học viên sang học tập và nghiên cứu khảo sát tại CH Pháp.

Giúp Học viện xây dựng các chương trình bồi dưỡng công chức nguồn lãnh đạo, quản lý cấp cao.

Các đại biểu dự Lễ trao học bổng Hessen

Hỗ trợ Học viện tiếp tục các hoạt động hợp tác xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng trực tuyến phối hợp với Trung tâm Đào tạo Nhân sự Cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Pháp (CHEMI).

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen – CHLB Đức và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS) đã phối hợp tổ chức Lễ trao học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS) cho các sinh viên xuất sắc Việt Nam năm học 2017 – 2018.

Các đại biểu dự Lễ trao học bổng Hessen

Dự buổi lễ có các đại diện đến từ: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Đức, Văn phòng Hessen tại Việt Nam, đại diện các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận và 101 sinh viên được nhận học bổng. Học viện Hành chính Quốc gia có đại diện Ban Quản lý đào tạo và phát triển nhân lực hành chính và Ban Hợp tác Quốc tế cùng tham dự.

Các đại biểu và sinh viên dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Bùi Công Thọ – Trưởng đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn các tổ chức của CHLB Đức đã dành sự hỗ trợ quý báu cho sinh viên Việt Nam. TS. Bùi Công Thọ cho biết, trong số nhiều tổ chức quốc tế, nhiều tổ chức chính phủ và phi chính phủ, chưa có một tổ chức nào tài trợ chương trình học bổng kéo dài 25 năm liên tục như chương trình học bổng này. Giá trị học bổng tuy không lớn song đây là nguồn động viên quan trọng về vật chất và tinh thần, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp các em an tâm trong học tập và phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

TS. Bùi Công Thọ – Trưởng đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

TS. Bùi Công Thọ – Trưởng đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, bà Sarah Joeris – đại diện Phòng Văn hóa, Báo chí và Khoa học, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã phát biểu chúc mừng các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng đợt này. Bà bày tỏ mong muốn, các em sinh viên sẽ sử dụng nguồn hỗ trợ từ quỹ học bổng vào công việc học tập một cách hợp lý để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình trên con đường học tập và phấn đấu rèn luyện để có điều kiện cống hiến cho xã hội trong tương lai.

Các đại biểu và sinh viên dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội

Bà Sarah Joeris – đại diện Phòng Văn hóa, Báo chí và Khoa học, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phát biểu chúc mừng các sinh viên được nhận học bổng Hessen

Chương trình học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS) tài trợ cho sinh viên Việt Nam được cấp hằng năm, trong đó mỗi năm cấp từ 150 – 250 suất, mỗi suất trị giá 18 Euro/tháng trong cả năm (tương đương 5.800.000 đồng/năm) cho các sinh viên nghèo vượt khó và có thành tích xuất sắc trong học tập của các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên cả nước. Tiêu chí cụ thể đối với sinh viên được nhận học bổng này là: sinh viên tiêu biểu, có thành tích tu dưỡng, phấn đấu tốt, có điểm học tập trung bình từ 7,5 trở lên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên từ vùng sâu vùng xa, con em dân tộc thiểu số, diện chính sách xã hội, đặc biệt ưu tiên cho sinh viên nữ.

TS. Bùi Công Thọ và bà Sarah Joeris trao học bổng Hessen cho các sinh viên

Để thuận tiện cho sinh viên được nhận học bổng, Văn phòng Hessen tại Việt Nam đã tổ chức các lễ trao học bổng Hessen tại các khu vực trên toàn quốc. Tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, năm nay, học bổng được trao cho 101 sinh viên ưu tú (trong đó có 63 sinh viên nữ), đại diện cho 250 sinh viên xuất sắc tại hơn 60 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước năm học 2017 – 2018. Trong số đó, Học viện Hành chính Quốc gia có 2 sinh viên được nhận học bổng lần này, đó là em Lương Thị Thu Hoa (Lớp K18A7) và Lâm Thị Huế (Lớp K17A2). Ngoài số tiền học bổng được nhận, mỗi sinh viên được nhận học bổng còn được nhận Giấy chứng nhận học bổng với đầy đủ thông tin cá nhân sinh viên, có chữ ký của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức)./.

Đại diện Ban Quản lý đào tạo và phát triển nhân lực hành chính và Ban Hợp tác Quốc tế, Học viện Hành chính Quốc gia chúc mừng hai sinh viên Học viện được nhận học bổng Hessen

Đại diện Ban Quản lý đào tạo và phát triển nhân lực hành chính và Ban Hợp tác Quốc tế, Học viện Hành chính Quốc gia chúc mừng hai sinh viên Học viện được nhận học bổng Hessen

Hỗ trợ Học viện mở rộng quan hệ hợp tác trong bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học về hành chính với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của CH Pháp, trong đó có Học viện Hành chính Vùng Metz.

Bà Sarah Joeris – đại diện Phòng Văn hóa, Báo chí và Khoa học, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phát biểu chúc mừng các sinh viên được nhận học bổng HessenTham dự lễ ký kết có sự góp mặt của ông Murata, Vụ trưởng Vụ đối tác công-tư của JICA, ông Oshima cố vấn cao cấp JICA, ông Đỗ Minh Toàn phó tổng giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB), ông Ichikawa ủy viên ban quản trị JICA, ông Lê Long Sơn giám đốc công ty ESUHAI (Từ trái sang).

Thông qua dự án cho vay đầu tư, JICA hỗ trợ cho công ty của Việt Nam, công ty ESUHAI (Esuhai Co., Ltd) vốn xây dựng trường học, mở rộng nghiệp vụ cần thiết cho tổ chức đào tạo nhân lực cao cấp phục vụ các ngành sản xuất trong nước. Dự án cho vay đầu tư sẽ được thực hiện theo quy trình JICA cấp vốn đến ngân hàng Á Châu, ngân hàng Á Châu cho vay lại công ty ESUHAI (Tham khảo hình dưới).

Sơ đồ quá trình đào tạo nhân lực phục vụ cho các ngành sản xuất trong nước

Tại Việt Nam, việc đào tạo và đảm bảo nguồn nhân lực cho các ngành sản xuất chế tạo đang là đề tài cấp bách và cần thiết cho sự phát triển dài lâu trong tương lai. Hiện tại, theo chế độ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 2500 đến 5000 thực tập sinh được phái cử đến Nhật Bản với mục đích học tập kỹ năng và đào tạo nhân lực, với kỳ vọng Thưc tập sinh kỹ năng sau 2, 3 năm thực tập kỹ năng tại các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản sẽ trở về Việt Nam cống hiến cho sự phát triển các ngành sản xuất nước nhà. Bên cạnh đó, phía công ty tiếp nhận Nhật Bản cho biết để thực tập sinh có thể tiếp thu được đầy đủ kỹ năng trong thời gian thực tập tại Nhật Bản thì việc đào tạo tiếng Nhật và đào tạo nghề đầy đủ trước phái cử là vô cùng quan trọng.

Để đáp ứng cho những vấn đề được đề cập trên, công ty ESUHAI đã tổ chức thực hiện đào tạo tiếng Nhật và đào tạo nghề cho thực tập sinh kỹ năng, kỹ sư trước khi phái cử, từ đó nhận được đánh giá cao từ phía các công ty tiếp nhận trong Nhật Bản. Hơn nữa, công ty ESUHAI còn thiết lập được mạng lưới rộng lớn với các công ty vừa và nhỏ Nhật Bản và xây dựng hình thức kinh doanh, quản lý, nội dung giảng dạy đáp ứng đến từng nhu cầu chi tiết của công ty tiếp nhận. Hỗ trợ đầu tư lần này của JICA cho công ty ESUHAI là nhằm thúc đẩy mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và tăng cường hơn nữa nguồn nhân lực ưu tú có kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Dự án này là một trong các mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mở rộng việc đào tạo nhân lực theo kiểu Nhật Bản của công ty tại Việt Nam.   

Ngoài ra, khi đầu tư sang Việt Nam vấn đề nhân lực tại công ty bản địa đang trở thành vấn đề lớn trong kinh doanh đối với các công ty Nhật Bản, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Công ty ESUHAI được nhận hỗ trợ trong dự án này trong tương lai sẽ mở rộng hơn nữa nghiệp vụ giới thiệu thực tập sinh trở về nước sau khi hoàn tất thực tập tại Nhật Bản đến các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Dự án này được hy vọng sẽ cống hiến cho sự phát triển của công ty Nhật Bản tại nước ngoài.

Gửi nhận xét