Xét tuyển kỳ thi tuyển sinh ĐH,ĐH[(Education CEFR)]

Vừa qua, chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 9 năm 2017 do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức đã đến với học sinh 3 trường: THPT Cần Thạnh, THPT An Nghĩa và THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM). Tại đây, các chuyên gia đã “chỉ điểm” cho các em chia nhóm chọn trường phù hợp với năng lực, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình…

Chia nhóm chọn trường

>> Xét tuyển CĐ ĐH dưới điểm sàn ĐH[(Education CEFR)].Quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2017 của Bộ GD-ĐT không giới hạn đăng ký xét tuyển nguyện vọng ngành, trường. Với “mê hồn trận” các ngành, các trường như hiện nay, thí sinh nên có chiến lược chọn trường như thế nào cho phù hợp?

Tại phần tư vấn chung ở Trường THPT An Nghĩa, ông Trương Tiến Sĩ (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết: “Với nhiều điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm nay, dự kiến thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển ngay tại nguyện vọng đầu, xét tuyển nguyện vọng bổ sung dường như không có”. Theo ông Sĩ, thí sinh nên cân nhắc chọn khoảng 5-9 trường rồi xếp theo 3 nhóm, nhóm 1 là nhóm nguyện vọng vào các ngành, các trường mà thí sinh kỳ vọng, mong muốn; nhóm 2 là nhóm thí sinh có khả năng đậu từ 70-80% và nhóm cuối cùng chắc chắn sẽ đậu nhưng mang tính chất dự phòng. Từ việc chia nhóm này, thí sinh sẽ tiếp tục rà soát, ưu tiên chọn nguyện vọng từ cao đến thấp cho phù hợp.

Ngoài ra, ông Sĩ cũng lưu ý đây là năm chính thức khối các trường CĐ, TCCN chuyển về Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Việc xét sẽ tồn tại hai quy chế là xét tuyển khối các trường ĐH, CĐ sư phạm theo quy chế của Bộ GD-ĐT và xét tuyển khối CĐ, TC (đang chờ quy chế của Bộ LĐ-TB&XH).

Em Nguyễn Ngọc Hân (lớp 12A4, Trường THPT Bình Khánh) thắc mắc: “Em được biết, nếu muốn vào Trường ĐH Luật TP.HCM, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển sớm hơn các trường thì đây có phải là nguyện vọng 1 hay không?”. Về vấn đề này, TS. Phan Nhật Thanh (Phó Trưởng khoa Luật hành chính Nhà nước, Trường ĐH Luật TP.HCM) khẳng định: “Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức tuyển sinh sớm hơn các trường khác nhưng đây không phải là nguyện vọng 1”. Ông Thanh cho biết thêm, từ năm 2016, Trường ĐH Luật TP.HCM đã được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh sớm hơn các trường khác, xét tuyển bằng hình thức xét điểm THPT quốc gia, cộng với kết quả học lực THPT và bài kiểm tra năng lực do trường tổ chức. Nếu thí sinh không có cơ hội đáp ứng điều kiện ở Trường ĐH Luật TP.HCM thì sau đó các em vẫn có thời gian nộp đơn xét tuyển vào các trường khác.

Không lo vào ĐH nếu hoàn cảnh khó khăn

Cần Giờ là huyện ngoại thành của TP.HCM, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Do đó, không ít học sinh băn khoăn liệu gia đình có đủ điều kiện tài chính để chi trả học phí cho nhiều năm học ở bậc ĐH.

Học sinh Trường THPT An Nghĩa đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Một học sinh nữ Trường THPT Bình Khánh hỏi: “Em thích học ngành lắp ráp ô tô ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhưng em là nữ liệu có thiệt thòi hơn các bạn nam không? Hơn nữa, gia đình em không mấy khá giả, nhà trường có chính sách gì để giảm gánh nặng chi phí không?”. PGS.TS Lê Hiếu Giang (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) giải đáp: “Hiện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đang đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, ngành này trang bị cho các em kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành về công nghệ, kỹ thuật ô tô; các kiến thức về quản lý, dịch vụ ô tô… Đây là ngành đang thu hút nhiều nhân lực nên không khó để có việc làm ổn định khi tốt nghiệp”.

Nói về việc phái yếu có thiệt thòi hơn phái mạnh khi chọn ngành này, ông Giang cho rằng không những không chịu thiệt thòi mà nữ còn nhiều lợi thế hơn vì nữ có tính cẩn thận, tỉ mỉ nên được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, ông Giang thông tin: “Không chỉ ngành này mà tất cả các ngành cơ khí của trường, sinh viên là nữ sẽ được giảm 50% học phí. Đây là điều kiện thuận lợi cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hơn nữa, nhà trường còn nhiều chính sách hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên học tập tốt…”.

Hiện nay nhiều trường ĐH cũng thực hiện chính sách học bổng cho sinh viên ngay khi mới nhập học. Ông Đoàn Thanh Phong (Trưởng bộ phận tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM) cho biết: “Năm 2017, trường xét tuyển theo hai phương thức là học bạ THPT (lớp 12) và điểm thi THPT quốc gia. Chúng tôi sẽ thực hiện chính sách học bổng cho cả hai phương thức xét tuyển này, hỗ trợ từ 25% đến 100% tùy theo mức điểm của các em”.

Bài, ảnh: Minh Châu

Gửi nhận xét